Mỹ đặc biệt coi trọng quan hệ với Việt Nam

© Ảnh : Thống Nhất – TTXVN Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng giám đốc Tập đoàn Tài chính Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (DFC)
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng giám đốc Tập đoàn Tài chính Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (DFC) - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Mỹ Donald Trump đặc biệt đánh giá cao và coi trọng quan hệ hợp tác với Việt Nam, điều này được khẳng định tại cuộc gặp của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và Giám đốc điều hành Cơ quan Phát triển tài chính quốc tế Hoa Kỳ (DFC) Adam Boehler.

Mỹ đặc biệt coi trọng quan hệ hợp tác với Việt Nam

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đã có buổi tiếp Giám đốc điều hành Cơ quan Phát triển tài chính quốc tế Hoa Kỳ (DFC) Adam Boehler chiều 8.1 tại Trụ sở Chính phủ.  

Trong buổi gặp gỡ đặc biệt này, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc bày tỏ hoan nghênh chuyến thăm của ông Adam Boehler, cho biết điều này thể hiện sự tin cậy, thiện chí hợp tác với Việt Nam. Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc nhấn mạnh, mối quan hệ hợp tác Việt – Mỹ đang trên đà phát triển hết sức tốt đẹp trong nhiều lĩnh vực, hai nước ngày càng hiểu biết và ủng hộ lẫn nhau, đặc biệt là ở lĩnh vực thương mại, đầu tư. Về phần mình, Việt Nam cũng đang nỗ lực theo đuổi chính sách thương mại cân bằng với Hoa Kỳ.

© Ảnh : TTXVNThủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng giám đốc Tập đoàn Tài chính Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (DFC)
Mỹ đặc biệt coi trọng quan hệ với Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Tổng giám đốc Tập đoàn Tài chính Phát triển Quốc tế Hoa Kỳ (DFC)

Nhân dịp này, ông Adam Boehler đã trân trọng chuyển lời chào của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đến Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Ông khẳng định: “Tổng thống Donald Trump đặc biệt đánh giá cao và coi trọng mối quan hệ hợp tác với Việt Nam”.

Сảng Cát Lái - Sputnik Việt Nam
Mỹ đề nghị Việt Nam giảm thuế nhập khẩu một số hàng nông sản
Vui mừng trở lại Việt Nam sau 10 năm, ông Adam Boehler nhận thấy Việt Nam đã có rất nhiều sự thay da đổi thịt, bộ mặt kinh tế-xã hội phát triển thịnh vượng. DFC là cơ quan nắm giữ trọng trách thực hiện chính sách đối ngoại của Hoa Kỳ. Theo đó, tổ chức này rất ưu tiên trong việc hợp tác với Việt Nam. Với số vốn 60 tỷ USD, DFC có thể đầu tư với nhiều hình thức khác nhau, không chỉ giới hạn trong phạm vi dành cho các doanh nghiệp Hoa Kỳ mà còn dành cho cả các doanh nghiệp Việt Nam.

Ông Adam Boehler khẳng định, DFC cam kết đầu tư vào Việt Nam, nhất là lĩnh vực năng lượng, y tế, hạ tầng, nhằm hỗ trợ xây dựng một Việt Nam hùng cường, thịnh vượng. Trong bối cảnh Việt Nam đang đảm nhiệm vai trò Chủ tịch ASEAN, DFC mong muốn hợp tác với Việt Nam trong việc đầu tư vào hạ tầng kết nối 5 nước khu vực sông Mekong.

Sau khi gặp gỡ các bộ, ngành, cơ quan hữu quan của Việt Nam, ông Adam Boehler đánh giá cao việc Việt Nam hoàn thiện khung pháp lý về hình thức đầu tư PPP, từ đó tạo thuận lợi, thúc đẩy đầu tư tư nhân.

Bày tỏ sự vui mừng, hoan nghênh trước những nỗ lực của DFC, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc khẳng định, sự tăng trưởng mạnh mẽ của Việt Nam thời gian qua là kết quả của nhiều yếu tố đóng góp, trong đó có đầu tư tư nhân và đầu tư nước ngoài. Đặc biệt, tổng vốn đầu tư toàn xã hội chiếm tới 33-34% GDP.

Hiện nay, Hoa Kỳ đứng thứ 11 trong số quốc gia, vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam với tổng số vốn trên 9 tỷ USD. Thủ tướng cho biết, kinh tế Việt Nam hoàn toàn có thể tiếp tục phát triển mạnh và vững chắc hơn nữa nếu được tập trung đầu tư vào lĩnh vực năng lượng, phát triển hạ tầng, y tế, giáo dục…

Đánh giá cao tầm nhìn của lãnh đạo DFC coi Việt Nam là đối tác chiến lược, Thủ tướng cho biết Việt Nam sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với DFC để xây dựng chương trình đầu tư tại Việt Nam cũng như các nước Mekong. Các cơ quan chức năng của Việt Nam sẵn sàng trao đổi, hợp tác với DFC về cơ hội đầu tư các dự án một cách nhanh nhất.

Lễ ký thoả thuận về khoản tài trợ 65 triệu USD giữa USAID và NACCET nhằm thực hiện các hoạt động cung cấp hỗ trợ trực tiếp cho người khuyết tật nặng tại 8 tỉnh ưu tiên trong 5 năm. Ảnh: Sỹ Tuyên - TTXVN - Sputnik Việt Nam
Cựu thù thành đối tác: Việt Nam và Mỹ cùng xử lý ô nhiễm dioxin ở sân bay Biên Hòa

Đáp lại, ông Adam Boehler khẳng định sẽ nỗ lực hơn nữa để góp phần đưa Hoa Kỳ vươn lên đứng vào top đầu các quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, chứ không chỉ dừng ở thứ hạng 11 như hiện nay. Theo ông, Việt Nam đã có tầm nhìn đúng đắn khi thúc đẩy đề ra khung pháp lý về đầu tư hợp tác công - tư (PPP), đẩy mạnh hợp tác năng lượng, tập trung thu hút đầu tư chất lượng cao chứ không phải giá rẻ.

Ông cũng đề xuất hai phía nên thành lập nhóm công tác chung để thuận tiện điều phối hợp tác, xác định các dự án cần đầu tư cụ thể.

Ghi nhận ý kiến của ông Adam Boehler, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc mong muốn DFC thảo luận với các cơ quan Việt Nam về lĩnh vực ưu tiên đầu tư, nhất là lĩnh vực năng lượng, khí thiên nhiên hóa lỏng LNG, ủng hộ và hỗ trợ các doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư vào Việt Nam cũng như quan tâm đầu tư vào khu vực đồng bằng sông Cửu Long.

Năm nay 2020, Việt Nam - Hoa Kỳ sẽ kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao. Đây là dấu mốc cho hành trình hợp tác song phương toàn diện của hai nước, nhất là trong lĩnh vực kinh tế. Từ chỗ kim ngạch song phương chỉ đạt con số rất khiêm tốn, đến nay đã đạt trên 60 tỷ USD.

Quan hệ Việt-Mỹ 2020: Hoa Kỳ muốn đầu tư mạnh vào Việt Nam

Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam Daniel J.Krirenbrink cho biết, Việt Nam được đánh giá là một trong những nền kinh tế phát triển nhanh nhất thế giới, đặc biệt trong giai đoạn hai thập kỷ qua. Theo ghi nhận, tốc độ tăng trưởng xuất, nhập khẩu của hai nước bình quân trong giai đoạn 2010-2019 đạt hơn 16% năm.

Hoa Kỳ vẫn giữ vị trí là thị trường xuất khẩu lớn nhất của Việt Nam, với kim ngạch đạt 55,6 tỷ USD trong 11 tháng năm 2019, tăng 27,9% so với cùng kỳ năm trước. Mặt hàng chủ lực của Việt Nam xuất khẩu vào Hoa Kỳ là hàng dệt may, đạt khoảng 15 tỷ USD trong năm 2019, chiếm 45,2% trong tổng kim ngạch xuất khẩu hàng dệt may của Việt Nam, xuất khẩu giày dép đạt trên 5 tỷ USD (tăng 14,2%)...

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tiếp Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper - Sputnik Việt Nam
Mỹ ủng hộ Việt Nam về vấn đề Biển Đông

Trong khi đó, kim ngạch nhập khẩu hàng hóa từ thị trường Hoa Kỳ đạt khoảng 12 tỷ USD trong năm 2019. Các doanh nghiệp Hoa Kỳ hiện tại đang quan tâm đến xuất khẩu các mặt hàng nông sản, thực phẩm, khí hỏa lỏng... vào thị trường Việt Nam, nhằm góp phần cân bằng thêm cán cân thương mại của hai nước. Theo số liệu thống kê, đến nay, các công ty Hoa Kỳ đã đầu tư vào Việt Nam trên 9,2 tỷ USD, đứng thứ 11 trong số các nước và vùng lãnh thổ có đầu tư lớn tại Việt Nam. Hiện nay, nhiều doanh nghiệp Hoa Kỳ vẫn đang tiếp tục đàm phán để xem xét quyết định đầu tư dài hạn tại Việt Nam.

Bà Marie C. Damour, Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh, hai nước Việt-Mỹ đã thiết lập quan hệ ngoại giao 25 năm trước và giờ đây, ngày càng nhiều doanh nghiệp Hoa Kỳ đầu tư vào Việt Nam.

Các doanh nghiệp này đánh giá cao triển vọng của Việt Nam, tuyên bố rằng “thành công của các bạn là thành công của chúng tôi”.

Nguồn vốn đầu tư từ Hoa Kỳ tạo ra những việc làm chất lượng giúp đất nước trở nên năng suất hơn, hiệu quả hơn, an toàn và sạch hơn, góp phần tạo chỗ đứng ngày càng vững chắc trong chuỗi cung ứng toàn cầu.

Hà Nội và Washington quyết đưa hợp tác lên tầm cao mới

Bên cạnh quan hệ song phương, Hà Nội và Washington cũng phối hợp chặt chẽ trên các diễn đàn đa phương, như APEC, ASEAN, ARF… vì hòa bình, ổn định, hợp tác và phát triển của khu vực. Hai phía đều nhất trí tăng cường quan hệ ASEAN - Hoa Kỳ, ủng hộ vai trò trung tâm của ASEAN trong cấu trúc khu vực.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp Mỹ Ted McKinney phát biểu tại buổi họp báo. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam là đối tác quan trọng của Mỹ, quan hệ hai bên rất tuyệt vời

Trong tâm thế đất nước hội nhập toàn cầu, đông thời đảm nhận vị trí Chủ tịch ASEAN trong năm 2020, Việt Nam tiếp tục coi trọng, mong muốn tăng cường quan hệ hợp tác, hữu nghị với các quốc gia trên thế giới, trong đó có Hoa Kỳ, hướng đến mục tiêu phát triển và phát huy vai trò đối tác tin cậy, có trách nhiệm. Về phần mình, Hoa Kỳ tiếp tục tập trung, dành sự chú ý, ưu tiên và thể hiện mong muốn tăng cường hợp tác sâu rộng với các nước ở khu vực châu Á - Thái Bình Dương, trong đó có Việt Nam.

Theo Tổng lãnh sự Hoa Kỳ tại TP. Hồ Chí Minh, hiện tại nhiều tập đoàn Hoa Kỳ đã sẵn sàng về mặt tài chính, kinh nghiệm để tiếp tục đầu tư những dự án khác ở Việt Nam. Bộ Thương mại Hoa Kỳ cũng đã lên kế hoạch tổ chức một đoàn doanh nghiệp đến Việt Nam nhằm tìm kiếm cơ hội thúc đẩy về hợp tác năng lượng vào tháng 3/2020. Đây là dịp để hai nước thúc đẩy hợp tác sâu rộng hơn nữa trong lĩnh vực này.

“Hai bên có thể thúc đẩy hợp tác về y tế bởi Hoa Kỳ có thế mạnh và sẵn sàng hỗ trợ Việt Nam rất nhiều trong lĩnh vực này. Ngoài ra, Việt Nam đang tiến hành cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước, nhờ đó tạo điều kiện cho các doanh nghiệp mạnh của Hoa Kỳ trở thành đối tác chiến lược”, Giám đốc điều hành Hiệp hội thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (AmCham), bà Mary Tarnowka nhấn mạnh.

Tuy nhiên, để đưa quan hệ hợp tác lên tầm cao mới, doanh nghiệp Hoa Kỳ mong muốn Chính phủ Việt Nam cải thiện hơn nữa môi trường đầu tư, đơn giản hóa thủ tục để tạo điều kiện thuận lợi trong kinh doanh, sản xuất.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала