Donald Trump tuyên bố Hoa Kỳ “đang bảo vệ châu Âu khỏi nước Nga”

© REUTERS / JOSHUA ROBERTSTổng thống Hoa Kỳ Donald Trump
Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump - Sputnik Việt Nam
WASHINGTON (Sputnik) - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump tuyên bố Hoa Kỳ đang “bảo vệ châu Âu khỏi nước Nga” và than phiền rằng các nước châu Âu không ưa thích ông.
“NATO nhiều năm nay có được ưu thế nhờ Hoa Kỳ. Chúng ta đang bảo vệ châu Âu khỏi nước Nga. Trong khi đó những con số (chi phí của các nước NATO - biên tập) đang giảm dần trong nhiều năm, 17-18 năm nay… Tôi tới chỗ bọn họ và nói thẳng: “Các bạn ạ, các anh phải trả tiền đi thôi. Các anh là những kẻ trốn nợ!”, ông Trump phát biểu trong cuộc mít tinh tranh cử tại bang Ohio.
Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sau cuộc gặp gỡ theo  “định dạng Normandy” (09.12.2019).  - Sputnik Việt Nam
Đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ nói rằng Châu Âu cần đối thoại với Nga

Theo lời ông Trump, chính vì thế nên các nước châu Âu “không ưa thích” ông, khác với cựu tổng thống Barack Obama, người không bao giờ nêu ra những yêu cầu như vậy.
Ông Trump thường xuyên cáo buộc các đồng minh trong NATO chi phí cho quốc phòng không thỏa đáng. Tuy nhiên, quyết định tăng khoản chi tiêu này lên đến 2% GDP đã được thông qua từ hội nghị thượng đỉnh NATO năm 2014 dưới thời Tổng thống tiền nhiệm của Hoa Kỳ Barack Obama. Khi đó hội nghị cũng thông qua chương trình viện trợ của Hoa Kỳ dành cho các đồng minh châu Âu nhằm ngăn chặn "sự xâm lược của Nga".
Hiện nay khi ở Mỹ sắp diễn ra cuộc bầu cử tổng thống mới, ông Trump là người của Đảng Cộng hòa luôn chỉ trích người tiền nhiệm của mình thuộc đảng Dân chủ với bất kỳ lý do thuận tiện nào.
Cuộc bầu cử tổng thống Mỹ sẽ được tổ chức vào ngày 3 tháng 11 năm 2020.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала