Ông Pompeo: Mỹ không có dữ liệu cụ thể về việc chuẩn bị các cuộc tấn công Soleimani

© AP Photo / UNCREDITEDTướng Iran Qasem Soleimani
Tướng Iran Qasem Soleimani  - Sputnik Việt Nam
WASHINGTON (Sputnik) - Ngoại trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo thừa nhận rằng các cơ quan tình báo Hoa Kỳ không có thông tin chính xác về "kế hoạch" của Tướng Iran Qasem Soleimani để tấn công Hoa Kỳ.
"Không còn nghi ngờ gì nữa, có cả một loạt các cuộc tấn công sắp xảy ra. <...> Chúng tôi không biết chính xác khi nào và nơi nào. Nhưng đó là sự thật", - ông Pompeo nói với Fox News.

Vụ giết hại Soleimani

Vào ngày 3 tháng 1, quân đội Hoa Kỳ đã giết Soleimani ở Baghdad, Tổng thống Mỹ Donald Trump nói rằng Soleimani dự định sẽ tiến hành một vụ nổ bom tại một đại sứ quán, nhưng không đưa ra bất kỳ chi tiết nào.

Qasem Soleimani - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Trump: Soleimani từng lên kế hoạch gây nổ tại một trong các đại sứ quán Mỹ
Iran đáp trả bằng một cuộc tấn công bằng tên lửa vào các căn cứ của Iraq, nơi quân đội Mỹ đóng quân. Sau này, Trump nói rằng Washington không muốn chứng tỏ sức mạnh quân sự của mình, thay vào đó, Tehran sẽ phải đối mặt với các lệnh trừng phạt mới.

Sau vụ sát hại Soleimani, đảng Dân chủ và một số đảng viên Cộng hòa tại Quốc hội yêu cầu chính quyền Mỹ giải thích lý do cho bước này. Một cuộc họp ngắn đặc biệt đã được tổ chức dạng kín để bàn về vấn đề này, tuy nhiên, nó chưa đem lại câu trả lời thỏa đáng cho các nhà lập pháp.

Hôm thứ Năm, Hạ viện Hoa Kỳ, nơi đảng Dân chủ chiếm đa số, đã thông qua một nghị quyết hạn chế quyền của Trump tiến hành hành động quân sự chống lại Iran. Nhà Trắng chỉ trích tài liệu này và tuyên bố rằng nó không có giá trị hiệu lực của một đạo luật và không ràng buộc.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала