Ông Trump ủng hộ bãi bỏ việc hạn chế quyền tiến hành chiến tranh của tổng thống

© AFP 2022 / Nicholas KammDonald Trump
Donald Trump - Sputnik Việt Nam
WASHINGTON (Sputnik) - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Năm đã lên tiếng ủng hộ ý tưởng do cựu cố vấn của ông là John Bolton đưa ra về sự cần thiết phải bãi bỏ đạo luật hạn chế quyền phát động chiến tranh của tổng thống.
Trên trang Twitter cá nhân ông Trump trích dẫn bài viết của Bolton và thêm câu bình luận ở dưới: “Phân tích xác đáng, tôi hoàn toàn nhất trí!”
Trong bài đăng cựu cố vấn an ninh quốc gia viết:
“Nghị quyết năm 1973 về thầm quyền quân sự là vi hiến. Điều này phản ảnh sự kém hiểu biết về cơ bản đối với việc Hiến pháp phân bổ thẩm quyền trong lĩnh vực đối ngoại giữa tổng thống và quốc hội. Nghị quyết này cần bãi bỏ”.
Tổng thống Mỹ Donald Trump và Chủ tịch Hạ viên, đảng viên đảng Dân chủ Nancy Pelosi - Sputnik Việt Nam
Hạ viện Hoa Kỳ biểu quyết hạn chế thẩm quyền của Trump về vấn đề Iran

Dòng bình luận của ông Trump xuất hiện trong khi Hạ viện Mỹ đang tiến hành biểu quyết về nghị quyết cấm tổng thống tiến hành những hành động chiến sự với Iran. Văn bản này sẽ không có hiệu lực luật định nên người đứng đầu quốc gia không bắt buộc phải thi hành.

Đạo luật Quyền hạn chiến tranh của Hoa Kỳ có hiệu lực từ năm 1973 quy định tổng thống phải thông báo với quốc hội trong vòng 48 giờ kể từ thời điểm bắt đầu những hành động quân sự. Trong trường hợp nếu quốc hội không cho phép sử dụng quân đội hoặc Hoa Kỳ không tuyên bố chiến tranh thì Lực lượng vũ trang cũng bị cấm lưu lại ở nước ngoài quá 60 ngày và trong vòng 30 ngày sau đó phải rút quân. Trước đây Quốc hội Mỹ đã có một số lần lên tiếng không tán thành những vị tổng thống các đời trước mà theo ý kiến của họ thì đã vi phạm đạo luật này, tuy nhiên chưa khi nào áp dụng bất kỳ biện pháp nào để chống lại những vị tổng thống ấy.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала