Oman có tân quốc vương

© Sputnik / Alexey Boytsov / Chuyển đến ngân hàng ảnhMuscat là thủ đô và thành phố lớn nhất của Oman.
Muscat là thủ đô và thành phố lớn nhất của Oman. - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) – Hoàng thân Haitham bin Tariq Al-Said 66 tuổi, nguyên là Bộ trưởng Di sản và Văn hóa của Oman từ năm 2002, vừa được bầu chọn làm tân Quốc vương (Sultan), nối ngôi Quốc vương Qaboos bin Said vừa băng hà tối 10 tháng 1 ở tuổi 79.

Gần nửa thế kỷ trị vì

Sáng sớm thứ Bảy, kênh truyền hình chính thống của Oman thông báo rằng Quốc vương Oman đã từ trần chiều tối hôm trước ở tuổi 79 sau thời gian dài bị bệnh. Gia tộc cầm quyền của Oman đã lập tức nhất trí về ứng viên nối ngôi Sultan. Vào sáng thứ Bảy, em họ của cố Quốc vương, cựu Bộ trưởng Bộ Di sản và Văn hóa Oman, hoàng thân Haitham bin Tariq Al-Said 66 tuổi đã tuyên thệ với tư cách tân quốc vương của đất nước.

Điện Kremlin  - Sputnik Việt Nam
Điện Kremlin bình luận về tình hình ở Vịnh Oman

Theo đường lối như trước

Vẫn cam kết trung thành với đường lối đối ngoại trước đó, Oman sẽ tiếp tục hành động để ngăn chặn đối đầu và chấm dứt xung đột trong khu vực, - như tân quốc vương tuyên bố hôm thứ Bảy nhân dịp lên ngôi.  

«Vương quốc Oman sẽ tiếp tục theo đuổi đường lối như trước đây về chính sách đối ngoại do Sultan Qaboos bin Said vạch ra, sẽ hành động để ngăn chặn đối đầu và chấm dứt xung đột trong khu vực. Chúng tôi tiếp tục kêu gọi giải quyết xung đột bằng con đường hòa bình. Chúng tôi sẽ dựa vào chính sách láng giềng thân thiện, hợp tác quốc tế và không can thiệp vào công việc của các quốc gia khác», - - tân Quốc vương Haitham bin Tariq Al-Said tuyên bố.

Ngoài ra, ông khẳng định tiếp tục cùng với các nước vùng Vịnh củng cố quan hệ hợp tác khu vực và ủng hộ Liên đoàn các quốc gia Ả Rập.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала