Những hình ảnh kì bí được chụp từ vệ tinh. Ai tạo ra những hình vẽ bí ẩn trên mặt đất

© Ảnh : Press service of Yamagata UniversityHình vẽ geoglyph được chạm khắc trên cao nguyên Nazca ở Peru
Hình vẽ geoglyph được chạm khắc trên cao nguyên Nazca ở Peru - Sputnik Việt Nam
Gần đây, các nhà khoa học đã phát hiện thêm 143 hình vẽ geoglyph được chạm khắc trên cao nguyên Nazca ở Peru. Hầu hết hình thể hiện hình ảnh người, chim, khỉ, cá, rắn, cáo, mèo cũng như các hình tượng khác.

Vì có kích thước khổng lồ, các hình vẽ này chỉ có thể thấy được từ độ cao lớn. Sau đây là bài của Sputnik về các geoglyph cổ đại và những hình vẽ kì bí khác.

Dấu hiệu bí ẩn trên sa mạc

Trên các hình ảnh vệ tinh của sa mạc Sahara ở Libya có thể thấy những kênh đen bị cắt bởi con sông uốn khúc cổ từng cấp nước cho các ốc đảo. Đường kính của một số kênh đạt đến một km. Nếu nhìn từ vũ trụ, hình ảnh này giống như bức thông điệp từ những người ngoài hành tinh. Nhưng, trên thực tế, những ốc đảo nhân tạo xuất hiện ở đây nhờ hệ thống tưới tiêu đặc biệt. Đây là đất nông nghiệp phì nhiêu của vùng Al-Jawf. 

© Ảnh : Screenshot/Google maps Hệ thống thủy lợi tại vùng Al-Jawf, Lybia
Những hình ảnh kì bí được chụp từ vệ tinh. Ai tạo ra những hình vẽ bí ẩn trên mặt đất - Sputnik Việt Nam
Hệ thống thủy lợi tại vùng Al-Jawf, Lybia

Ở khu vực này hầu như không có mưa: chỉ có 2,5 mm lượng mưa mỗi năm. Do đó, nước được lấy từ các địa tầng ngậm nước ​​ở độ sâu lớn. Một giếng nước được đào ở trung tâm cánh đồng tương lai, và bên trên bố trí các ống ngang với nhiều lỗ. Hệ thống tưới nước như vậy có thể di chuyển do áp lực của nước và giúp tạo ra khu vực ẩm hơn, xanh hơn giữa sa mạc. Chính hệ thống này tạo nên các hình ảnh kỳ lạ được thấy từ vũ trụ. 

Lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và 3 tỉnh Kiên Giang, Hậu Giang, Cà Mau ký giao ước thực hiện dự án hệ thống thủy lợi Cái Lớn - Cái Bé. - Sputnik Việt Nam
Hệ thống thủy lợi lớn nhất miền Tây được triển khai xây dựng

Nước ngầm là một nguồn tài nguyên không thể tái tạo. Mới gần đây các nhà khoa học đã nghĩ rằng, ở sa mạc Sahara nguồn này sẽ cạn kiệt trong thế kỷ này. Tuy nhiên, các hình ảnh vệ tinh được chụp vào  năm 2013 cho thấy rằng, một số hồ chứa dưới lòng đất ở Sahara được bổ sung hàng năm khoảng 40%. Có nghĩa là nếu con người quản lý nguồn nước trong sa mạc đúng cách thì lượng nươc là đủ cho nhiều năm tới.

Hồ trong hồ

Hồ Ketelmeer ở ​​Hà Lan được coi là một trong những hồ chứa sạch nhất ở Tây Âu. Mặc dù trên hồ có khá nhiều du thuyền và mới gần đây nước thải của các nhà máy đã chảy vào hồ, nhưng, ở đây không có bùn thải khiến môi trường bị ô nhiễm. Câu trả lời là rất đơn giản: tất cả chất thải độc hại đều tập trung trong hồ chứa IJsselog được tạo ra ở giữa hồ Ketelmeer. Trên hình ảnh vệ tinh, IJsselog trông giống như một cái hồ bên trong hồ. 

IJsseloog đã được xây dựng vào năm 1999. Đây là một bể chứa bùn bị ô nhiễm được nạo vét nằm giữa lòng hồ Ketelmeer. Độ sâu - 45 mét. Các bức tường bên trong được phủ lớp màng ngăn chặn sự rò rỉ chất thải độc hại vào hồ hoặc nước ngầm.

Hồ hình người

Ở bang São Paulo của Brazil, gần thành phố Bauru, có một hồ nước khổng lồ hình người với hai tay giơ cao. Tuy nhiên, điều này chỉ thấy được trên các hình ảnh chụp từ vệ tinh. 

© Ảnh : Screenshot/Google MapsHồ nước khổng lồ hình người với hai tay giơ cao ở bang São Paulo của Brazil
Những hình ảnh kì bí được chụp từ vệ tinh. Ai tạo ra những hình vẽ bí ẩn trên mặt đất - Sputnik Việt Nam
Hồ nước khổng lồ hình người với hai tay giơ cao ở bang São Paulo của Brazil

Hầu như không ai nghi ngờ nguồn gốc nhân tạo của nó, nhưng vẫn không rõ ai là tác giả tạo ra hồ nước này. Trong tương lai gần không có khả năng tìm câu trả lời cho câu hỏi này: hồ hình người nằm trên lãnh thổ của một trang trại tư nhân, chủ sở hữu không muốn liên lạc với bất kỳ ai.

Hình dáng rừng cây độc đáo 

Có những câu hỏi mà các nhà khoa học chưa có câu trả lời khi nghiên cứu các geoglyph cổ đại, ví dụ, trên cao nguyên Nazca có niên đại từ thế kỷ VI-I trước Công nguyên. Cho đến ngày nay vẫn tiếp tục cuộc tranh luận về việc tại sao và bằng cách nào những ai đã tạo ra chúng. 

© Ảnh : Nathan WhitfordGeoglyph trên cao nguyên Nazca
Những hình ảnh kì bí được chụp từ vệ tinh. Ai tạo ra những hình vẽ bí ẩn trên mặt đất - Sputnik Việt Nam
Geoglyph trên cao nguyên Nazca

Có lẽ, sau vài trăm năm, con cháu của chúng ta sẽ bị bối rối bởi những dòng chữ khổng lồ được tạo ra bằng hình dáng rừng cây ở nhiều vùng nước Nga. Thông thường đây là những khẩu hiệu thời Xô viết. Trên các hình ảnh vệ tinh bạn có thể đọc: 100 năm Ngày sinh Lênin (vùng Kurgan và Voronezh, Bashkiria), Lênin (vùng Omsk, Chelyabinsk, Penza và Vologda), Liên Xô (vùng Kirov, Ivanovo, Kemerovo, Bashkiria), Ngày chiến thắng (vùng Belgorod , Voronezh, Karachay-Cherkessia). 

© Ảnh : Screenshot/Google MapsGeoglyph "100 năm Ngày sinh Lênin", vùng Kurgan, Nga
Những hình ảnh kì bí được chụp từ vệ tinh. Ai tạo ra những hình vẽ bí ẩn trên mặt đất - Sputnik Việt Nam
Geoglyph "100 năm Ngày sinh Lênin", vùng Kurgan, Nga

Những geoglyph này đã xuất hiện khoảng nửa thế kỷ trước. Và các hình dáng này thực sự khổng lồ. Ví dụ, dòng chữ “100 năm Ngày sinh Lênin” ở tỉnh Zverinogolovsky của vùng Kurgan trải dài 600 mét. Người dân đã trồng gần 40 nghìn cây giống để tạo nên dòng chữ này. 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала