Iran dự định kiện ông Trump ra tòa về vụ giết tướng Soleimani

© Sputnik / Mazyar AsadiLễ rước dâu ở Tehran nhân dịp chia tay Tướng Soleimani và các nạn nhân khác của cuộc tấn công của Hoa Kỳ tại Iraq
Lễ rước dâu ở Tehran nhân dịp chia tay Tướng Soleimani và các nạn nhân khác của cuộc tấn công của Hoa Kỳ tại Iraq - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - Chánh án Tòa án Tối cao Iran Ebrahim Raisi đã tuyên bố ý định của Tehran về việc kiện Tổng thống Mỹ Donald Trump sau vụ ám sát tướng Qasem Soleimani.
"Chúng tôi sẽ không để ông ấy yên ổn, ông ấy phải xuất hiện trước tòa án quốc tế", - hãng tin Fars dẫn lời ông Raisi nói.

Như Chánh án Tòa án Tối cao lưu ý, Hội đồng Nhân quyền Iran sẽ đảm nhiệm việc này cùng với Bộ Ngoại giao.

Đồng thời, ông Raisi không nêu rõ cấp bậc nào mà chính quyền Iran có ý định hướng đến.

Căng thẳng ở Trung Đông

Tình hình ở Trung Đông trở nên căng thẳng sau khi lực lượng Mỹ đánh vào các cơ sở của “Hezbollah” ở Syria và Iraq vào cuối tháng 12. Sau đó, những người ủng hộ phong trào đã phát động cuộc tấn công vào phái đoàn ngoại giao Mỹ ở Baghdad, và sau đó, tướng Qasem Soleimani của Iran và phó thủ lĩnh Lực lượng dân quân Shiite Iraq Abu Mahdi al-Muhandis bị giết trong chiến dịch đặc biệt do Washington thực hiện. Hoa Kỳ cho rằng họ tham gia vào việc tổ chức cuộc tấn công vào đại sứ quán.

Tổng thống Donald Trump trong chiến dịch bầu cử ở Battle Creek, Michigan, Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam
Truyền thông: Ông Trump đã quyết định tấn công tướng Soleimani 7 tháng trước

Sau đó, Tehran và Washington đe dọa sẽ thực hiện các cuộc tấn công vào cơ sở quân sự của nhau, và quốc hội Iran đã công nhận quân đội Mỹ và Lầu Năm Góc là các tổ chức khủng bố.

Vào tối thứ Tư, Iran đã tiến hành các cuộc tấn công bằng tên lửa vào căn cứ của Mỹ ở Iraq. Theo truyền thông Iran, 80 người trở thành nạn nhân của các vụ tấn công. Ở Hoa Kỳ, tuyên bố này được bác bỏ. Chính ông Trump sau vụ tấn công đã nói rằng "mọi thứ đều ổn". Ở Tehran, cuộc tấn công vào các căn cứ của Mỹ được xem là để trả thù cho vụ giết tướng Soleimani.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала