Chuyên gia quân sự đánh giá cao ý định của Iraq mua S-400 từ Nga

© Sputnik / Evgeny Biyatov / Chuyển đến kho ảnhHệ thống tên lửa phòng không S-400
Hệ thống tên lửa phòng không S-400 - Sputnik Việt Nam
Iraq đang xem xét mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 từ Nga, truyền thông đưa tin. Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, chuyên gia quân sự Yuri Zverev đã bình luận về vấn đề này.

Iraq đang nghiên cứu mua hệ thống tên lửa phòng không S-400 từ Nga trong bối cảnh lo ngại mất sự hỗ trợ chính trị và quân sự từ Hoa Kỳ, Gazeta.ru đưa tin trích dẫn từ Tạp chí Phố Wall.

"Chúng ta nên có những chiếc S-400, đặc biệt là sau nhiều thất vọng khi người Mỹ không cung cấp cho chúng ta vũ khí phù hợp", tờ báo dẫn lời nghị sỹ Iraq Karim Alawi.

Ông cho biết thêm các hợp đồng chưa được ký kết, nhưng Baghdad đang đàm phán với Moskva.

Bộ Quốc phòng Iraq từ chối bình luận về thông tin này, Bộ Ngoại giao Mỹ và Lầu năm góc cũng không trả lời câu hỏi yêu cầu.

S-400 - Sputnik Việt Nam
Thổ Nhĩ Kỳ không chịu đổi S-400 lấy «Patriot»

Ý định của chính phủ Iraq mua hệ thống phòng không S-400 từ Nga đã được đại sứ Iraq tại Moskva, Haidar Mansur Hadi, tiết lộ vào giữa tháng 5 năm 2019. Theo ông, chính phủ Iraq đã quyết định mua tên lửa, nhưng vẫn chưa có lộ trình nào cho thỏa thuận này.

Ý kiến ​​của chuyên gia quân sự Nga

Trong cuộc phỏng vấn với Sputnik, ông Yuri Zverev  - chuyên gia quân sự, giám đốc Trung tâm Nghiên cứu về khu vực Baltic tại Viện Nghiên cứu Khu vực,  Đại học Liên bang Baltic mang tên Immanuel Kant, bình luận về mong muốn của Iraq mua S-400.

"Iraq thực sự đã trở thành chiến trường giữa Mỹ và Iran. Đầu tiên, Hoa Kỳ tấn công các căn cứ dân quân Shiite ở Iraq. Sau đó, Iran đã tấn công các căn cứ quân sự Mỹ, mặc dù có cảnh báo trước. Rõ ràng trong tình huống này, Iraq muốn tăng cường lực lượng phòng không - hệ thống S-400 được coi là tốt nhất trên thế giới và Patriot thì không được bán cho Iraq. Hơn nữa Iraq đã mua vũ khí hiện đại từ Nga: ví dụ như máy bay trực thăng chiến đấu Mi-28 và xe tăng T-90", Yuri Zverev nói.

Ông không loại trừ Hoa Kỳ có thể áp dụng các biện pháp trừng phạt đối với Iraq vì đã mua vũ khí Nga.

"Theo tình hình với Thổ Nhĩ Kỳ, việc mua S-400 sẽ ảnh hưởng đến mối quan hệ của Iraq với Hoa Kỳ. Người Mỹ cố gắng bằng mọi cách có thể để cản trở việc mua sắm và đưa ra các biện pháp trừng phạt kinh tế đối với Thổ Nhĩ Kỳ vì mua vũ khí Nga", chuyên gia quân sự nhắc lại.

Cuối năm ngoái, tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký thông qua ngân sách quốc phòng cho năm 2020, nghiêm cấm chuyển máy bay chiến đấu F-35 sang Thổ Nhĩ Kỳ cho đến khi Ankara loại bỏ các hệ thống S-400 của Nga.

Việc bàn giao các hệ thống phòng không S-400 mới nhất của Nga, đã gây ra cuộc khủng hoảng trong quan hệ Mỹ - Thổ Nhĩ Kỳ, bắt đầu từ giữa tháng 7 năm 2019.

Như Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Erdogan tuyên bố trước đó, S-400 sẽ hoạt động trực chiến vào tháng 4 năm 2020.

Hệ thống tên lửa phòng không S-400 Triumph được thiết kế để bảo vệ hiệu suất cao trước các cuộc không kích, tên lửa đạn đạo chiến thuật, chiến dịch, tên lửa hành trình, cũng như tên lửa đạn đạo tầm trung trong điều kiện đối phương sử dụng các biện pháp tác chiến điện tử.

© SputnikHệ thống Tên lửa phòng không đa kênh cơ động (ZRS) S-400 "Triumph"
Chuyên gia quân sự đánh giá cao ý định của Iraq mua S-400 từ Nga - Sputnik Việt Nam
Hệ thống Tên lửa phòng không đa kênh cơ động (ZRS) S-400 "Triumph"

 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала