"Dự án 11664" - tàu hộ tống hay khu trục?

© Igor Zarembo / Chuyển đến kho ảnhTàu “Yaroslav Mudryi”
Tàu “Yaroslav Mudryi”  - Sputnik Việt Nam
Mới đây ở Sevastopol - trong căn cứ chính Hạm đội Biển Đen của Nga - Tập đoàn đóng tàu “Ak Bars” (Cộng hòa Tatarstan) đã giới thiệu với Tổng tư lệnh tối cao Lực lượng vũ trang Nga, Tổng thống Vladimir Putin và lãnh đạo Hải quân “Dự án 11664” đầy tiềm năng.

Vâng, hiện đây mới chỉ là thiết kế, con tàu thực sự vẫn chưa hiện nữu. Điều gì thú vị trong phát triển mới của công ty đóng tàu Nga? Thông tin chi tiết trong tài liệu của Sputnik. 

Hạ thủy tàu Gepard 3.9 thứ tư xây dựng cho Hải quân Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Tại sao Việt Nam quan tâm đến tàu khu trục "Gepard"?

Tập đoàn đóng tàu “Ak Bars”, bao gồm cả Nhà máy đóng tàu Zelenodolsk mang tên Gorky và Cục thiết kế Zelenodolsk, là một trong những nhà chế tạo tàu chiến dành cho xuất khẩu và nhu cầu của Hải quân Nga. Kể từ năm 2014, công ty đã bàn giao 5 tàu ​​tên lửa nhỏ (tàu hộ tống) “Dự án 21631 Buyan-M” cho hạm đội Nga, 3 trong số đó phục vụ ở biển Đen, 2 ở Baltic. Đây là những con tàu nhỏ hoạt động sông - biển với tổng lượng giãn nước 949 tấn và chiều dài khoảng 74 mét. Nhiệm vụ chính của họ là bảo vệ khu vực kinh tế đất nước. "Buyan-M" có khả năng tấn công cả mục tiêu trên biển và trên mặt đất. Vũ khí tấn công chính là bệ phóng thẳng đứng với 8 tên lửa hành trình có độ chính xác cao Kalibr.

Theo kỹ sư trưởng của doanh nghiệp “Ak Bars” Dmitry Kabirov, “Dự án 11664”, được giới thiệu tại Sevastopol là loại tàu mạnh hơn, nhiều khả năng hơn so với các tàu hộ tống “Dự án 21631 Buyan-M”. Đây là "tàu của lớp chuyển tiếp giữa tàu hộ tống và khu trục, có thể nói đó là tàu khu trục nhỏ". Lượng giãn nước 2500 tấn, chiều dài khoảng 110 mét. 

© Ảnh : courtesy of the Southern Military District press serviceTàu tên lửa lớp Buyan-M
Dự án 11664 -  tàu hộ tống hay khu trục? - Sputnik Việt Nam
Tàu tên lửa lớp Buyan-M
"Số lượng tên lửa tấn công trên tàu được tăng ít nhất hai lần (16 quả), hệ thống phòng không mạnh mẽ hơn và khả năng phòng thủ chống ngầm được tăng cường đáng kể bằng một trực thăng trong trang bị", Dmitry Kabirov nói với Sputnik.

Theo đại diện của tập đoàn, theo sức mạnh vũ khí, “Dự án 11664” có thể được so sánh với tàu tuần tra (khu trục) dự án 11540, “Yaroslav Mudryi”, chế tạo vào những năm 1990.

“Những chiếc tàu này gần như giống hệt nhau về trang bị vũ khí, nhưng lượng giãn nước của “Yaroslav Mudryi” lớn gấp đôi (khoảng 4350 tấn). Các kỹ sư của chúng tôi đã thành công khi bố trí tất cả hệ thống vũ khí lên một con tàu nhỏ hơn. Với khả năng hỏa lực tương đương, giá thành tàu khu trục nhỏ rẻ hơn rất nhiều”, ông Dmitry Kabirov nói.

Đại diện của Ak Bars cho biết hiện tại thiết kế kỹ thuật của con tàu đã hoàn tất. 

© Sputnik / Aleksander Melnikov / Chuyển đến kho ảnhKhách thăm quan mô hình tàu chiến Nga dự án 11661 (Gepard) và tàu tuần tra dự án 22160 tại Defense & Security Expo Vietnam 2019
Dự án 11664 -  tàu hộ tống hay khu trục? - Sputnik Việt Nam
Khách thăm quan mô hình tàu chiến Nga dự án 11661 (Gepard) và tàu tuần tra dự án 22160 tại Defense & Security Expo Vietnam 2019
“Nếu khách hàng (Bộ Quốc phòng Nga) quyết định bắt đầu công việc thiết kế và đóng tàu, doanh nghiệp sẵn sàng trong thời gian ngắn nhất để hoàn thiện tất cả các tài liệu cần thiết - thiết kế, công nghệ, vận hành và đóng tàu. Chúng tôi chắc chắn trong lớp tàu này không có sản phẩm nào tương đồng với “Dự án 11164”, về trang bị và hiệu quả của vũ khí và hệ thống điện tử”, kỹ sư trưởng của “Ak Bars” cho biết.

Các phương tiện truyền thông nước ngoài, kể cả ở Việt Nam, đã tỏ ra chú ý đến thông tin về “Dự án 11664”. Tác giả Tùng Dương trên cổng thông tin Đất Việt, đã gọi (không phải không có lý do) chiếc tàu khu trục nhỏ này là Gepard 3.9 thế hệ thứ 2, và nêu ra ý kiến: 

© Sputnik / Maksim BogodvidHạ thủy khu trục hạm thứ hai thuộc đề án "Gepard 3.9" ở Zelenodolsk
Dự án 11664 -  tàu hộ tống hay khu trục? - Sputnik Việt Nam
Hạ thủy khu trục hạm thứ hai thuộc đề án "Gepard 3.9" ở Zelenodolsk
“Tuy nhiên theo một số nhận định, không loại trừ khả năng Nga sẽ xuất khẩu tàu hộ vệ chống ngầm Dự án 11664 cho nước ngoài trước khi trang bị cho mình và Hải quân Việt Nam sẽ là khách hàng đầu tiên do sự tương đồng của nó với Gepard 3.9”.

Tuy nhiên, chúng ta đừng vội vã, như ở Nga hay nói, "chia nhau bộ da của con gấu chưa bị giết". Nếu tàu khu trục nhỏ “Dự án 11664” được sản xuất hàng loạt, thì phiên bản xuất khẩu chắc chắn sẽ xuất hiện. Và sẽ không có gì ngăn cản Việt Nam đặt hàng những con tàu này. Như Rosoboronexport chính thức tuyên bố, “LB Nga cung cấp cho Việt Nam toàn bộ các sản phẩm quốc phòng mới nhất. Nga không có hạn chế hay rào cản nào khi làm việc trên thị trường Việt Nam với các thiết bị quân sự”. 

© SputnikTính năng và trang bị vũ khí của tàu tên lửa đề án "Buyan-M"
Dự án 11664 -  tàu hộ tống hay khu trục? - Sputnik Việt Nam
Tính năng và trang bị vũ khí của tàu tên lửa đề án "Buyan-M"
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала