Ngoại trưởng Lavrov: NATO đã phá hoại chủ quyền quốc gia Libya

© AFP 2022 / STRINGER Quân đội Libya đang tiếp tục cuộc chiến chống Lữ đoàn bảo vệ Benghazi và các nhóm phiến quân khác để giành lại quyền kiểm soát khu vực hai cảng Ras Lanuf và Es Sidr.
Quân đội Libya đang tiếp tục cuộc chiến chống Lữ đoàn bảo vệ Benghazi và các nhóm phiến quân khác để giành lại quyền kiểm soát khu vực hai cảng Ras Lanuf và Es Sidr. - Sputnik Việt Nam
COLOMBO (Sputnik) - Hiện tại ở Libya không có quốc gia, nó đã bị NATO phá hủy vào năm 2011, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov nói.

Phiêu lưu và hậu quả buồn

"Chúng tôi hiện vẫn đang phải gặt hái hậu quả của cuộc phiêu lưu này - một cuộc phiêu lưu tội phạm, bất hợp pháp. Trước hết, tất nhiên là người dân Libya", - ông nói trong một cuộc họp báo sau cuộc nói chuyện với người đồng cấp Sri Lanka Dinesh Gunawardena.

Tổng thống Nga Vladimir Putin và Thái tử Abu Dhabi Mohammed bin Zayed Al Nahyan tại cuộc gặp chính thức - Sputnik Việt Nam
Ông Putin thảo luận với Thái tử Abu Dhabi về tình hình Libya
Ông Lavrov cũng nói thêm rằng nhiều quốc gia đang nghiên cứu vấn đề do liên minh tạo ra - Đức, Pháp, Ý, cũng như Algeria, Ai Cập, Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất, Thổ Nhĩ Kỳ, Qatar và Nga. 

Các cuộc đàm phán không có kết quả

Trước thềm cuộc hội đàm liên Libya tại Matxcơva, các bên đã thảo luận về khả năng và điều kiện giảm leo thang trong khu vực, nhưng không đạt được sự đồng thuận: không phải tất cả những người tham gia ký văn bản đình chiến cuối cùng. Cụ thể, người đứng đầu Quân đội Quốc gia Libya (LNA), nguyên soái Khalifa Haftar đã không ký.

Tình hình ở Libya

Tripoli, Libya - Sputnik Việt Nam
Truyền thông phát hiện yêu cầu gửi quân tới Libya trong quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ
Năm 2011, liên minh quốc tế do Hoa Kỳ và NATO lãnh đạo đã tiến hành một hoạt động ở Libya, dẫn đến vụ ám sát Muammar Gaddafi và lật đổ chế độ đã tồn tại hơn 40 năm.

Sau đó trong nước bắt đầu xuất hiện một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng. Ở phía đông, tại thành phố Tobruk, người dân bầu chọn ra quốc hội. Cơ quan này được hỗ trợ bởi LNA do Haftar đứng đầu. Ở phía tây, tại Tripoli có Chính phủ Hiệp định Quốc gia (PNC) do Fayez Sarraj lãnh đạo, được thành lập với sự hỗ trợ của Liên hợp quốc và Liên minh châu Âu.

Tình trạng chính quyền kép và sự sụp đổ trong hệ thống an ninh dẫn đến sự gia tăng hoạt động của các nhóm nổi dậy vũ trang và các tổ chức khủng bố.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала