Ông Lavrov: Nga sẵn sàng giúp thiết lập đối thoại giữa Mỹ và Iran

© Sputnik / Vitaliy Belousov / Chuyển đến ngân hàng ảnhNgoại trưởng Nga Sergei Lavrov
Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov  - Sputnik Việt Nam
COLOMBO (Sputnik) - Matxcơva sẵn sàng giúp thiết lập đối thoại giữa Hoa Kỳ và Iran nếu cả hai bên thể hiện sự quan tâm thực sự về vấn đề này, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết hôm thứ Ba.

Nỗ lực của các nhà lãnh đạo thế giới

"Nhiều người đã và đang tiếp tục cố gắng thúc đẩy liên lạc giữa Mỹ và Iran để giảm căng thẳng. Chúng tôi đang tích cực xem xét sáng kiến ​​của Tổng thống Pháp Emanuel Macron và những nỗ lực của Thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo. Chúng tôi sẵn sàng giúp đỡ nếu các bên thể hiện sự quan tâm thực sự về vấn đề này" – ông Lavrov, người đang có chuyến thăm tới Sri Lanka, phát biểu.

Đỉnh cao các hành động phi pháp của Hoa Kỳ

Ông Lavrov cũng lưu ý rằng vụ ám sát tướng Iran Qasem Soleimani là đỉnh điểm của các hành động phi pháp của Mỹ, nó vượt xa mọi khuôn khổ pháp lý và con người. 

Hassan Rouhani - Sputnik Việt Nam
“Kẻ thù của kẻ thù của tôi là bạn tôi”: vì sao Bắc Kinh và Matxcơva ủng hộ Tehran

“Tất nhiên, đỉnh cao của các hành động phi pháp của Washington là vụ ám sát Qasem Soleimani, đại diện chính thức của chính phủ Iran, người đang có chuyến thăm chính thức tới một quốc gia láng giềng ở Iraq. Và điều này, tất nhiên, vượt quá mọi giới hạn pháp lý quốc tế, cũng như giới hạn về con người”,- ông Lavrov nói.

Căng thẳng tình hình ở Trung Đông

Tình hình ở Trung Đông đã xấu đi rất nhiều trong những tuần gần đây. Sau một cuộc biểu tình tại Đại sứ quán Mỹ ở Iraq, mà Washington đổ lỗi cho Tehran, quân đội Hoa Kỳ đã giết chết tướng Iran Qasem Soleimani khi ông ở Iraq. Iran đã đáp trả bằng các cuộc tấn công nhằm vào các căn cứ của quân nhân Mỹ ở Iraq, nhưng không gây thiệt hại thương vong về người. Quốc hội Iraq sau vụ ám sát Soleimani kêu gọi rút quân đội nước ngoài khỏi đất nước.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала