Ông Lavrov gọi chiến lược của Mỹ tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương là chính sách phá hoại

© ТАСС/POOL / Chuyển đến kho ảnh Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov
 Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - “Chiến lược Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương tự do và rộng mở” mà chính quyền tổng thống Trump đang xúc tiến là một chính sách phá hoại, mục đích của nó là chia rẽ các nước trong khu vực thành “các nhóm lợi ích”, người đứng đầu Bộ Ngoại giao Nga Sergey Lavrov phát biểu hôm thứ Ba trước thềm chuyến thăm của ông tới Sri Lanka.
“Ấn Độ Dương không nên là vũ đài tranh đấu mà nên trở thành khu vực hợp tác của các quốc gia biển đảo, những quốc gia bằng nỗ lực chung của mình đang thiết lập các điều kiện để đẩy mạnh sự phát triển kinh tế xã hội bền vững”, ông Lavrov nói trong cuộc phỏng vấn với báo Daily News của Sri Lanka.
Hoa Kỳ - Sputnik Việt Nam
“Chiến lược của Mỹ ở khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương đậm chất chống Trung Quốc”
“Tiếc rằng trong thời gian gần đây chúng ta thấy có những mưu toan dai dẳng của các thế lực bên ngoài khu vực muốn định hình lại trật tự đã hình thành tại đây để phục vụ cho những mục tiêu ích kỷ hạn hẹp của chính họ. Chiến lược về “khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương tự do và rộng mở” mà Hoa Kỳ đang xúc tiến hàm chứa trong nó không phải là tiềm năng kết nối, mà là tính chất phá hoại. Mục đích thật sự của chính sách này là phân chia các quốc gia trong khu vực thành “các nhóm lợi ích”, làm suy yếu những nguyên tắc đa phương trong hoạt động của hệ thống quan hệ giữa các nước trong khu vực, để thiết lập sự thống trị của riêng mình”, người đứng đầu BNG Nga nói thêm.

Ông Lavrov nhấn mạnh rằng bất kỳ những ý tưởng mới nào liên quan đến chiến lược phát triển khu vực đều “cần phải thúc đẩy việc hình thành ở đó không gian hợp tác chung”.

“Nên cùng nhau xây dựng kiến trúc khu vực, theo các nguyên tắc không chia cắt an ninh, thượng tôn pháp luật, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau, giải quyết tranh cãi bằng biện pháp hòa bình, không sử dụng vũ lực hoặc đe dọa sử dụng vũ lực”, Bộ trưởng nêu rõ.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала