Sau cuộc bầu cử Đài Loan sẽ có gì thay đổi?

© AP Photo / Chiang Ying-yingBà Thái Anh Văn
Bà Thái Anh Văn - Sputnik Việt Nam
Nhà lãnh đạo Đài Loan, ứng cử viên đảng Dân Tiến bà Thái Anh Văn đã giành chiến thắng trong cuộc bầu cử người đứng đầu chính quyền trên đảo.

Đảng Dân Tiến, vốn chối bỏ mạnh mẽ xu hướng xích lại gần với Trung Quốc đại lục, cũng duy trì đa số ghế trong quốc hội - Lập pháp Yuan. Trung Quốc yêu cầu các nước khác tuân thủ nguyên tắc “Một Trung Quốc” và nhấn mạnh rằng, kết quả bầu cử sẽ không thay đổi bất cứ điều gì trong chính sách của Bắc Kinh đối với Đài Loan, chuyên gia Nga Andrei Karneev, người đứng đầu Viện Nghiên cứu Phương Đông thuộc Trường nghiên cứu Kinh tế cao cấp nhận xét trong bài bình luận cho Sputnik.

Vùng đất quân sự Đài Loan từ trực thăng trong cuộc tập trận quân sự ở khu vực Đài Trung - Sputnik Việt Nam
Tổng tham mưu trưởng quân đội Đài Loan thiệt mạng trong vụ tai nạn trực thăng quân sự

Theo kết quả bỏ phiếu, bà Thái Anh Văn tái đắc cử cho nhiệm kỳ hai với 57,1% phiếu bầu. Tuy nhiên, tình hình với những người tiền nhiệm của bà cũng đã từng phát triển theo kịch bản này - Trần Thủy Biển và Mã Anh Cửu cũng đã phục vụ hai nhiệm kỳ tổng thống của Đài Loan. Vì vậy, trong chiến thắng của bà Thái Anh Văn không có gì đáng ngạc nhiên, đặc biệt là lịch sử Đài Loan cho thấy rằng, tổng thống đương nhiệm tái đắc cử dễ hơn so với đại diện phe đối lập.

Vì lý do này, thất bại của Quốc dân đảng trong cuộc bầu cử hoàn toàn không có nghĩa là cử tri Đài Loan phản đối nguyên tắc "Một Trung Quốc". Cuộc bầu cử không phải là cuộc trưng cầu dân ý. Mặc dù vấn đề quan hệ với Trung Quốc đại lục là chủ đề trọng tâm của bất kỳ chiến dịch vận động bầu cử nào ở Đài Loan, nhưng, không nên xem xét kết quả bỏ phiếu như là sự ủng hộ đối với chương chương trình tranh cử của một đảng cụ thể.

F-16 - Sputnik Việt Nam
Liệu Đài Loan có lập trung tâm bảo dưỡng máy bay F-16V
Mặc dù những người ủng hộ Thái Anh Văn nói về chiến thắng “áp đảo” của bà bởi vì cử tri đã chấp thuận nhiệm kỳ hai, nhưng, trên thực tế  không có thay đổi lớn so với năm 2016. Bà Thái Anh Văn đã cải thiện kết quả bỏ phiếu thêm 1% so với cuộc bầu cử tổng thống trước đó, nhưng, chỉ số tín nhiệm của bà vẫn thấp hơn mức kỷ lục mà tổng thống Mã Anh Cửu đã nhận được trong năm 2008 (58,5% phiếu bầu). Quốc dân đảng đã giành thêm một số ghế trong Lập pháp Yuan, điều đó cho thấy rằng, còn quá sớm để nói về sự thất bại hoàn toàn của đảng này. Chứng tỏ về điều đó là ứng viên của đảng này, ông Hàn Quốc Du, hiện có 5,5 triệu phiếu bầu. Kết quả bầu cử cho thấy rằng, xã hội Đài Loan vẫn bị chia rẽ thành hai phê: đảng Dân Tiến và Quốc dân đảng.

Xét theo phản ứng chính thức đầu tiên, chiến thắng của bà Thái Anh Văn không gây bất ngờ cho Bắc Kinh. Bình luận về kết quả sơ bộ của cuộc bầu cử, Tân Hoa Xã lưu ý rằng, chính sách của Đài Loan sẽ không thay đổi. Không nên chờ đợi cuộc đối thoại chính trị với chính quyền Thái Anh Văn. Bắc Kinh có đủ kiên nhẫn chiến lược. Mặt khác, chính quyền Trung Quốc sẽ tiếp tục chính sách ưu đãi về mặt học tập, đầu tư và các hoạt động kinh doanh khác cho người Đài Loan ở đại lục để thu hút thêm nhân tài từ đó. Chính quyền Bắc Kinh đặc biệt chú ý đến những người trẻ tuổi. Cần phải phân tích chi tiết các chiến dịch tranh cử ở Đài Loan, nhưng, ngay bây giừ có thể thấy rõ rằng, công tác tuyên truyền và tiếp xúc cử tri trẻ đã đóng một vai trò nhất định trong chiến thắng của đảng Dân Tiến.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала