“Kẻ thù của kẻ thù của tôi là bạn tôi”: vì sao Bắc Kinh và Matxcơva ủng hộ Tehran

© AP Photo / Vahid SalemiHassan Rouhani
Hassan Rouhani - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Vụ sát hại vị tướng chỉ huy quân đội Iran, thiếu tướng Qasem Soleimani, làm dấy lên nỗi sợ hãi ở Trung Đông về sự bùng nổ chiến tranh. Tuy nhiên, theo South China Morning Post, nếu xét tới một trục mới đang hình thành: Matxcơva – Bắc Kinh – Tehran thì không chỉ duy nhất Mỹ có thể bị lôi kéo vào cuộc xung đột này.

Iran và thỏa thuận hạt nhân

Theo ấn phẩm, căng thẳng giữa Iran và Hoa Kỳ bắt đầu gia tăng kể từ năm 2018, khi Trump rút khỏi thỏa thuận hạt nhân được ký kết vào năm 2015 bởi Iran và năm quốc gia khác, bao gồm Trung Quốc và Nga. Trung Quốc và Nga đã phản đối bước đi này và từ chối tham gia các lệnh trừng phạt của Mỹ đối với Iran, đó là lý do tại sao Washington bắt đầu coi Bắc Kinh và Matxcơva là trở ngại cho nỗ lực cô lập Tehran. 

Thủ tướng Canada Justin Trudeau  - Sputnik Việt Nam
Canada trách Mỹ vì đã giết Qasem Soleimani mà không thông báo cho các đồng minh

Thiệt hại cho lợi ích của Mỹ

Tuy nhiên, điều này chỉ đưa Tehran, Bắc Kinh và Matxcơva xích gần nhau hơn. Washington nói về ba quốc gia này như là kẻ thù truyền kiếp của mình, vì ba nước hợp tác để gây bất lợi cho lợi ích của Mỹ bất kỳ khi nào và ở đâu có thể. Vì các lệnh trừng phạt chống Iran do Hoa Kỳ khởi xướng, Trung Quốc đã trở thành cứu cánh cho nền kinh tế Iran, còn Nga trở thành nhà cung cấp vũ khí và thiết bị quân sự chính cho đất nước này. Matxcơva và Bắc Kinh cũng phản đối sự thay đổi chế độ trong khu vực do phương Tây bảo trợ và coi Iran là đối tác trong cuộc chiến chống bá quyền của Mỹ và trong việc tạo ra một thế giới đa cực mới.

Một cách để đánh lạc hướng Hoa Kỳ

Như kết luận của ấn phẩm, không loại trừ rằng Matxcơva và Bắc Kinh thậm chí hài lòng về sự gia tăng căng thẳng giữa Mỹ và Iran, vì cuộc xung đột ở Trung Đông sẽ khiến Mỹ mất tập trung trước những thách thức và lợi ích của mình ở Đông Âu và khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Và nếu một cuộc xung đột như vậy xảy ra, cả hai quốc gia chắc chắn sẽ sử dụng nó để tăng cường uy tín của mình và tự tạo cho mình những vùng ảnh hưởng trong khu vực. 

Bộ Ngoại giao Nga  - Sputnik Việt Nam
Bộ Ngoại giao Nga bình luận về việc Trump kêu gọi ra khỏi thỏa thuận về Iran

Đồng minh có tính toán

Nhưng vì Nga và Trung Quốc không có động lực mạnh mẽ để trực tiếp tham gia vào một cuộc chiến, nhiều khả năng hai nước này sẽ hạn chế ở mức chỉ trích Mỹ và hỗ trợ về mặt tinh thần đối với Iran. Tehran chưa được là một người bạn trung thành và đồng minh kiên định mà Bắc Kinh và Matxcơva phải bằng mọi cách chiến đấu để giành được, nhưng là một "đồng minh có tính toán", do đó, Nga và Trung Quốc có thể sẽ hành động dựa trên khẩu hiệu cũ của chủ nghĩa thực dụng "kẻ thù của kẻ thù của tôi là bạn tôi".

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала