Vụ Đồng Tâm: Tướng Lương Tam Quang nói về âm mưu của cha con ông Lê Đình Kình

© Ảnh : Doãn Tấn - TTXVNTrung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an trả lời các câu hỏi của phóng viên.
Trung tướng Lương Tam Quang, Thứ trưởng Bộ Công an trả lời các câu hỏi của phóng viên. - Sputnik Việt Nam
Liên quan đến những diễn biến vụ gây rối ở Đồng Tâm, đại diện Bộ Công an, Trung tướng Lương Tam Quang lên tiếng về việc cha con ông Lê Đình Kình quyết đổ máu để giữ đất (khu vực Đồng Sênh, Miếu Môn) cũng như tình huống va chạm khiến ba chiến sĩ công an hy sinh.

Tướng Lương Tam Quang thông tin vụ Đồng Tâm và cha con ông Lê Đình Kình

Sáng 14.1, Thứ trưởng Bộ Công an, Trung tướng Lương Tam Quang đã thông tin với đại diện các cơ quan báo chí thông tin chi tiết diễn biến sự việc ở Đồng Tâm đêm mồng 8, rạng sáng ngày 9.1.2019.

Đại diện Bộ Công an cho biết sự việc tại Đồng Tâm có diễn biến phức tạp từ năm 2017 đến nay. Nhất là sau khi Thanh tra Chính phủ công bố kết quả rà soát kết luận của Thanh tra Hà Nội (tháng 7.2019).

Ông Lê Đình Kình dám đứng lên chống bất công bạo quyền nhưng không bao giờ thù hận con người. - Sputnik Việt Nam
Tin mới Đồng Tâm: Gia đình nhận thi thể, tiến hành mai táng ông Lê Đình Kình

Cụ thể, Tướng Lương Tam Quang khái quát lại tình hình khu đất ở sân bay Miếu Môn đã được Thanh tra Chính phủ kết luận từ 25.4.2019, đồng thời công bố kể quả rà soát tính chính xác, hợp pháp của kết luận Thanh tra TP.Hà Nội là “đúng thẩm quyền, đúng trình tự, thủ tục theo quy định pháp luật về thanh tra”.

Thứ trưởng Bộ Công an đề cập “âm mưu” của những đối tượng thuộc “tổ đồng thuận” liên tục tổ chức những hoạt động phản đối thông báo của Thanh tra Chính phủ, thể hiện thái độ chống đối quyết liệt nếu lực lượng chức năng xây dựng tường rào bảo vệ tại khu Đồng Sênh, sân bay Miếu Môn.

“Số đối tượng tổ đồng thuận (do nhóm ông Lê Đình Kình đứng đầu) tổ chức phản đối kết luận thanh tra, tuyên bố sẵn sàng hy sinh, đổ máu để giữ đất, chống đối việc xây tường rào. Đồng thời chuẩn bị lựu đạn, bom xăng, vũ khí tự chế. Từ các biện pháp trinh sát đã phát hiện như vậy”, Trung tướng Lương Tam Quang cho biết.

Theo đại diện Bộ Công an, sau khi Thanh tra Chính phủ tốc chức đối thoại với người dân để thông báo kết luận rà soát thì sang ngày 25.11, số đối tượng trong tổ đồng thuận gây mất trật tự tại trụ sở UBND xã Đồng Tâm, chửi bới những người phát biểu ủng hộ, tin tưởng kết luận của cơ quan thanh tra. Thậm chí, theo tướng Quang, họ còn dùng lời nói, vũ lực đe dọa các đại biểu nêu quan điểm ủng hộ.

“Nhóm này đã chuẩn bị các phương án để đối phó với lực lượng chức năng khi xảy ra những tình huống phức tạp. Mục tiêu của họ là khi xây dựng tường rào sân bay Miếu Môn sẽ có ý đồ bắt giữ cán bộ, gây cháy nổ trụ sở xã, nhà cán bộ xã để gây áp lực và đòi hỏi yêu sách, tạo sự chú ý theo dõi của một cộng đồng trong nước và quốc tế”, Trung tướng Lương Tam Quang khẳng định thông qua các biện pháp nghiệp vụ, cơ quan công an và lực lượng chức năng đã nắm được thông tin này.

Trước những diễn biến nêu trên, Công an thành phố Hà Nội đã chủ động nắm bắt tình hình, chủ động chuẩn bị phương án ứng phó, ngăn chặn “âm mưu”, “ý đồ” của “Tổ đồng thuận”.

Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an động viên, chia buồn sự mất mát của thân nhân Thượng tá Nguyễn Huy Thịnh. - Sputnik Việt Nam
Sự thật nào về vụ Đồng Tâm: Bộ Công an thông báo

Theo Thứ trưởng Bộ Công an, vào đầu tháng 11.2019, UBND huyện Mỹ Đức cũng đã tổ chức chi trả cho 14 hộ dân sinh sống trên đất sân bay Miếu Môn.

Tướng Quang khẳng định, cả 14 hộ đều đồng tình, ủng hộ, tự nguyện di dời khỏi để lực lượng chức năng xây sựng tường rào và trả lại đất quốc phòng cho Nhà nước nhưng lại bị các đối tượng tổ đồng thuận kéo tới phản đối, chửi bới, đe dọa các hộ dân này không được di dời khỏi khu Đồng Sênh.

“Nhóm đối tượng “tổ đồng thuận” không có đất canh tác ở đây nhưng lại ngăn cản 14 hộ kia di dời” – Trung tướng Lương Tam Quang nhấn mạnh.

Tướng Quang: Tổ đồng thuận tấn công chốt bảo vệ của lực lượng chức năng

Ngày 31.12.2019, Bộ Quốc phòng triển khai xây dựng tường rào quanh khu vực sân bay Miếu Môn, nằm trên ba xã thuộc hai huyện Mỹ Đức và Chương Mỹ. Theo đó, việc xây dựng bắt đầu từ khu vực đất Chương Mỹ nhưng ngay từ đầu đã bị những kẻ cực đoan ở thôn Hoành, xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức chống đối.

Theo tướng Lương Tam Quang, thậm chí, những người từ "”tổ đồng thuận” do ông Lê Đình Kình cầm đầu còn tự lột quần áo giữa đường để gây rối. Họ dựng lều bạt, cử người cảnh giới trước cửa khu huấn luyện Miếu Môn, dọa gây nổ cây xăng Miếu Môn, dọa nổ nhà chủ tịch xã, dọa bắt cóc người già và trẻ em.

“Qua thông tin mà chúng tôi nắm được, các đối tượng này chuẩn bị khi chúng ta xây dựng đến khu vực của xã Đồng Tâm thì sẽ chống đối quyết liệt. Họ tổ chức mua lựu đạn, bom xăng, chuẩn bị vũ khí tự chế, tuýp sắt gắn dao, gọi dân dã gọi là dao phóng lợn để chống trả lực lượng chức năng”, Thứ trưởng Bộ Công an Lương Tam Quang nói.

Trước tình hình cấp bách, Bộ Công an đã lập phương án, từ cấp độ thấp đến cấp độ cao. Phương án cao nhất là khi tiến hành xây dựng đến phần đất trên đồng Sênh, thuộc địa bàn xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức đảm bảo an ninh trật tự khi lực lượng của Bộ Quốc phòng xây dựng tường rào sân bay.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc phát biểu tại buổi gặp mặt - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng: Vụ việc Đồng Tâm sẽ được xử lý nghiêm minh, minh bạch

Theo kế hoạch, ngày 9.1, lực lượng quân đội triển khai xây dựng đất Đồng Sênh, lực lượng Công an TP.Hà Nội cùng sự hỗ trợ của một số đơn vị của Bộ tiến hành triển khai các chốt nhằm đảm bảo an toàn trụ sở xã, cán bộ xã, người dân Đồng Tâm.

Khoảng hơn 20 đối tượng đã tấn công bằng lựu đạn, bom xăng, tuýp sắt dài trên đầu gắn dao nhọn. Tổ công tác của lực lượng công an đã dùng loa đối thoại nhưng các đối tượng hết sức liều lĩnh. Hơn 20 đối tượng vào cố thủ ở các gia đình: Lê Đình Kình, 2 con trai Lê Đình Chức, Lê Đình Công... Các đối tượng lên tầng 2, tầng 3 ném lựu đạn, bom xăng.

“Khi lực lượng chức năng đang triển khai các chốt thì các đối tượng tấn công bằng lựu đạn, bom xăng, dao phóng lợn hàn tuýp sắt. Chúng ta đã tuyên truyền, dùng loa thuyết phục. Nhưng các đối tượng rất manh động, sau khi tấn công thì chúng rút vào mấy nhà ông Lê Đình Kình và nhà ông Lê Đình Công gần đó, tiếp tục tấn công từ trong nhà ra”, ông Lương Tam Quang nhấn mạnh rằng đây là “phạm tội quả tang nên lực lượng chức năng triển khai phương án vây bắt”.

Vụ Đồng Tâm: Ba chiến sĩ công an hy sinh như thế nào?

Trả lời báo chí về tình huống khi xảy ra va chạm giữa dân và lực lượng công an, Thứ trưởng Lương Tam Quang thông tin chi tiết, khẳng định, mục tiêu của lực lượng chức năng là bảo đảm an ninh xây dựng tường rào.

Qua trinh sát nắm tình hình biết các đối tượng đã chuẩn bị vũ khí, có âm mưu đốt trụ sở UBND xã Đồng Tâm, nhà văn hóa, đốt cây xăng, gây tiếng nổ, tạo tiếng vang qua đó cản trở, ngăn cản việc xây dựng tường rào khu sân bay Miếu Môn.

“Vì vậy phải bố trí lực lượng vào thôn Hoành, để bảo vệ công trình từ xa. Hoàn toàn không có việc vào để bắt giữ. Lúc đó không hề có lệnh bắt giữ, dù biết rõ đây là nhóm quá khích. Đây chỉ là các tổ công tác đảm bảo tuyệt đối an toàn nhất các tình huống xảy ra”, Trung tướng Lương Tam Quang nêu rõ,

Thứ trưởng Bộ Công an nhấn mạnh, xung đột va chạm ban đầu xảy ra chốt số 16, đóng ở cổng làng thôn Hoành. Khi lực lượng vào khu vực cách cổng làng 50 m thì các đối tượng đã sử dụng lựu đạn tấn công. Tướng Quang nói, quả đầu tiên nổ nhưng không gây thương tích. Khi đó đã xảy ra phạm pháp quả tang, lực lượng chức năng được tiến hành các biện pháp cần thiết.

Đại tướng Tô Lâm, Bộ trưởng Bộ Công an động viên, chia buồn trước sự mất mát của gia đình Thiếu úy Dương Đức Hoàng Quân - Sputnik Việt Nam
Ba chiến sĩ công an hy sinh tại Đồng Tâm được truy tặng Huân chương Chiến công Hạng Nhất

Tuy nhiên, Thứ trưởng Bộ Công an khẳng định, ngay cả khi triển khai các biện pháp truy đuổi thì vẫn kêu gọi hạ vũ khí, đầu hàng. Nhưng các đối tượng tiếp tục tấn công từ trong nhà ra. Tổng cộng nhóm đối tượng này đã ném hai quả lựu đạn vào lực lượng chức năng trong đó quả đầu tiên phát nổ nhưng không gây thương vong, quả thứ hai không nổ.

“Đây là những hành vi vi phạm pháp luật, trong quá trình truy đuổi các đối tượng chạy vào nhà của Lê Đình Chức và chạy sang nhà khác, một tổ công tác 3 cán bộ chiến sĩ đã hy sinh. Giữa 2 nhà có hố kỹ thuật, sâu khoảng hơn 4 mét, anh em ngã xuống đó”, Trung tướng Quang nói.

Theo lý giải của Thứ trưởng Bộ Công an, khi tổ công tác ba người, gồm: Đại tá Nguyễn Huy Thịnh, Đại úy Phạm Công Huy và Thượng úy Dương Đức Hoàng Quân, tiến hành truy đuối các đối tượng chạy thì ngã xuống giếng trời giữa hai gian nhà, sâu khoảng 4 m.

“Khi thấy lực lượng ngã xuống hố thì các đối tượng đổ xăng phóng hỏa” - ông Quang nói và khẳng định “không có chuyện đào hố chông, rải mảnh sành như tin đồn”.

Theo lời của Trung tướng Lương Tam Quang, các đối tượng khai nhận dưới sự chỉ đạo của Lê Đình Kình, các đối tượng đã dùng bom xăng, đổ xăng ra can, tưới xuống.

“Trước tình huống đó thì các anh em phải nổ súng” – Tướng Quang nêu rõ và cho biết trong vòng nửa tiếng đồng hồ, lực lượng chức năng đã bắt giữ hơn 30 đối tượng, thu giữ tại hiện trường tám quả lựu đạn. Thứ trưởng Bộ Công an nhắc lại: Khi lực lượng chức năng tiến vào trên tay Lê Đình Kình vẫn còn một quả lựu đạn.

Lực lượng công an thu giữ tại hiện trường 8 quả lựu đạn và trên tay của Lê Đình Kình, sau khi ném quả lựu đạn nhưng không nổ. Đây là hành động rất dã man của nhóm này.

Đại diện Bộ Công an cho biết, hiện cơ quan hữu quan (Viện kiểm sả, đơn vị kỹ thuật hình sự công an) đang tiếp tục khám xét hiện trường, tiếp tục đấu tranh truy xét để tìm ra những đối tượng cung cấp vũ khí, vật liệu nổ cho nhóm đối tượng “Tổ đồng thuận”.

Ngày 13.1, Cơ quan Cảnh sát Điều tra, Công an TP.Hà Nội ra quyết định khởi tố bị can đối với 22 đối tượng trong vụ án đặc biệt nghiêm trọng xảy ra tại xã Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, TP.Hà Nội.

Cụ thể, khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam với 19 đối tượng về hành vi “Giết người”, trong đó có Lê Đình Công, Lê Đình Uy, Bùi Văn Niên, Nguyễn Văn Tuyến, Trần Thị La, Bùi Thị Nối, Bùi Văn Tiến, Nguyễn Thị Lụa, Bùi Viết Hiểu, Bùi Văn Tuấn, Nguyễn Quốc Tiến, Lê Đình Doanh, Bùi Thị Đục, Lê Đình Quân, Lê Đình Quang, Nguyễn Văn Duệ, Nguyễn Thị Bét, Trịnh Văn Hải, Nguyễn Văn Quân.

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc duyệt đội danh dự QĐND Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng: Ba chiến sĩ công an hy sinh ở Đồng Tâm là tấm gương về xả thân bảo vệ đất nước

Khởi tố bị can và ra lệnh tạm giam với 2 bị can về hành vi “Chống người thi hành công vụ” hai đối tượng: Lê Đình Hiển, Bùi Viết Tiến.

Khởi tố bị can và bắt tạm giam Lê Đình Chức về hành vi “Giết người”.

Ngoài ra, Cơ quan điều tra đang tạm giữ hình sự 4 đối tượng: Nguyễn Thị Dung về hành vi “Chống người thi hành công vụ”; Nguyễn Xuân Điều, Trần Thị Phượng, Đào Thị Kim về hành vi “Giết người”.

Tiếp đến, Trung tướng Quang còn cho biết thêm, qua quá trình thông tin chính danh hợp pháp của đất Đồng Sênh, tuyên truyền, nhiều đối tượng đã nhận rõ hành vi sai phạm.

“Qua vận động, một số đối tượng đã chủ động ra đầu thú, khai báo hành vi vi phạm của tổ đồng thuận, mà trực tiếp chỉ đạo là Lê Đình Kình”, Thứ trưởng Quang cho hay.
Cha con ông Lê Đình Kình móc nối với thế lực phản động trong vụ Đồng Tâm?

Theo phát biểu của Trung tướng Lương Tam Quang trước báo giới, hiện một số phần tử lưu vong đã móc nối, hướng dẫn các đối tượng đối phó với lực lượng chức năng, hướng dẫn chế tạo thuốc nổ, cách làm bom xăng, đi mua vũ khí.

“Chúng tôi đã thu thập tài liệu, trong quá trình quyên góp tiền, 'Tổ đồng thuận' sử dụng 50% chia cho bố con Lê Đình Kình”, Trung tướng Lương Tam Quang nhấn mạnh.

Trả lời về vấn đề dư luận đặt câu hỏi tại sao lực lượng công an triển khai quân vào làng lúc sáng sớm.

“Chúng tôi thực hiện nhiệm vụ đảm bảo an ninh trật tự trong quá trình xây dựng tường rào của sân bay Miếu Môn đến khu vực đất Đồng Sênh, khu vực của xã Đồng Tâm, nhằm đảm bảo an toàn cho người dân xã Đồng Tâm, các trụ sở. Lực lượng công an phải tổ chức chốt chặn, nhằm kiềm chế không cho các đối tượng manh động sử dụng vũ khí. Tất cả các phương án bảo vệ đều căn cứ theo luật An ninh quốc gia”, Tướng Quang nhấn mạnh.

Bên cạnh đó, ngoài 3 súng bắn điện, 8 quả lựu đạn, 38 chai bom xăng, 3 can chứa xăng, 15 dao liềm các loại, côn nhị khúc tại nhà ông Lê Đình Kình còn thu giữ tài liệu liên quan đến hoạt động thu chi của “Tổ đồng thuận” hướng dẫn mua sắm vật tư làm vũ khí, có tài liệu kêu gọi sự ủng hộ của các tổ chức phản động lưu vong ở nước ngoài. Hiện về vấn đề này, cơ quan điều tra vẫn đang tiếp tục làm rõ.

Thiếu tướng Tô Ân Xô, Chánh Văn phòng, Người Phát ngôn Bộ Công an trả lời phỏng vấn về vụ gây rối trật tự công cộng tại xã Đồng Tâm - Sputnik Việt Nam
Tin tức Đồng Tâm: Bộ Công an lên tiếng về vụ ông Lê Đình Kình

Tướng Quang nói, nhiều đối tượng tự gắn mác đại diện nhân dân Đồng Tâm, hỗ trợ nhóm đồng thuận gây thanh thế, quyên góp tiền bạc. Về tiền quyên góp được, gần một nửa chia cho bố con, anh em ông Kình.

Theo đại diện Bộ Công an, mưu đồ hoạt động khủng bố, phá hoại, manh động của các đối tượng chống đối ở xã Đồng Tâm thực chất đã được chuẩn bị kỹ lưỡng trong thời gian dài, từ năm 2017. Tại cơ quan điều tra, các đối tượng đều đã khai nhận toàn bộ hành vi phạm tội.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала