Báo chí Đức giải thích vì sao thế giới không thể thiếu nước Nga

© Sputnik / Maksim Blinov /  / Chuyển đến kho ảnhKremlin
Kremlin - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Nhà báo Malte Lehming của báo Đức Der Tagesspiegel nói rằng sự kiện Thủ tướng Đức Angela Merkel tới Moskva hội đàm với Tổng thống Vladimir Putin cho thấy rằng thế giới không thể bỏ qua nước Nga.

Hai vị nguyên thủ quốc gia tại điện Kremlin đã thảo luận những vấn đề quan hệ song phương trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế và xã hội nhân văn, cũng như những vấn đề cấp bách trong chương trình nghị sự quốc tế.

Ông Lehming nhấn mạnh rằng trong cuộc gặp hai bên đã khẳng định cam kết của mình đối với thỏa thuận hạt nhân Iran và việc hoàn thiện dự án xây dựng “Dòng chảy phương Bắc-2”. Ông cũng đánh giá cao sự ủng hộ của tổng thống Nga đối với sáng kiến của chính phủ Đức về việc triệu tập hội nghị quốc tế ở Berlin dưới sự bảo trợ của LHQ để giải quyêt tình hình xung đột tại Libya.

Tòa nhà của Bộ Ngoại giao Đức tại Berlin - Sputnik Việt Nam
Bộ Ngoại giao Đức tuyên bố ý định tăng cường hợp tác với Nga

Theo ý kiến tác giả bài báo, các nhà chính trị trên thế giới không được phép phủ nhận thành công của các nước khác. Ông lưu ý rằng Nga đang có vai trò then chốt tại khu vực Trung Đông, tổng thống Syria Baschar Assad với sự hỗ trợ của tổng thống Putin đã củng cố được quyền lực của mình, nhu cầu nhiên liệu của Đức sẽ được đáp ứng nhờ dự án “Dòng chảy phuơng Bắc-2”.

Nhà báo Đức đặt ra câu hỏi: ngoài Nga ra ai có thể thúc đẩy việc ổn định tình hình ở Syria, tạo ra ảnh hưởng to lớn đối với chế độ Tehran, nói chuyện tay đôi với tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, cũng như đạt được kết quả ổn định tình hình Libya về lâu dài.

Tác giả kết luận rằng Đức không nên sợ rằng có ai đó (kể cả trong hàng ngũ các nước EU) không thích những hành động của nước mình.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала