BNG Mỹ: việc rút quân Mỹ khỏi Iraq sẽ dẫn đến sự trở lại của IS*

© AP Photo / Khalid MohammedXe tăng M1A1 Abrams gần Baghdad, Iraq
Xe tăng M1A1 Abrams gần Baghdad, Iraq - Sputnik Việt Nam
WASHINGTON (Sputnik) - Hoa Kỳ cho rằng việc rút lực lượng quân sự Mỹ ra khỏi Iraq sẽ dẫn đến sự trở lại của “Nhà nước Hồi giáo”*, Phó trợ lý thứ nhất Ngoại trưởng Hoa Kỳ về các vấn đề Trung Đông Joey Hood nhận định.
“Nếu biểu quyết rút quân đội Hoa Kỳ thì lực lượng liên quân sẽ rút theo, tiếp bước ngay sau họ là các nhà đầu tư, và cứ như vậy - theo hiệu ứng domino… Sau đó, hoàn toàn chắc chắn rằng IS* sẽ quay trở lại”, ông Hood nói trong bài phát biểu tại Viện nghiên cứu Trung Đông ở Washington.

Theo ông, mỗi một giai đoan phát triển tình hình như vậy sẽ kéo theo những hậu quả tiêu cực - bởi vì việc các nhà đầu tư rút đi sẽ dẫn đến nhiều vấn đề trong hệ thống ngân hàng.

Ngoại trưởng Đức Heiko Maas  - Sputnik Việt Nam
Bộ Ngoại giao Đức: Việc rút quân đội nước ngoài khỏi Iraq sẽ củng cố cho IS*
“Các đối tác chiến lược, một khi họ bắt đầu gặp phải những vấn đề, thì họ sẽ ngồi lại và bàn về việc con đường phía trước sẽ ra sao… Chúng ta thì ngồi đây và bàn về việc sẽ xảy ra phương án nào”, ông Hood nói thêm.

Sau khi quân Mỹ hạ sát tướng Iran Qasem Soleimani ở Baghdad quốc hội Iraq đã thông qua một nghị quyết không có giá trị luật định yêu cầu rút quân đội Mỹ khỏi nước này. Sau đó lan truyền bức thư của tư lệnh quân đội Mỹ tại Iraq nói về việc chuẩn bị rút quân, tuy nhiên ở Lầu Năm Góc nói rằng bức thư đó chỉ là “bản nháp”. Bộ trưởng Quốc phòng Hoa Kỳ Mark Esper phát biểu rằng Hoa Kỳ không có kế hoạch rút khỏi Iraq.

*Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала