Bộ Ngoại giao Trung Quốc bình luận về việc khởi động cơ chế giải quyết tranh chấp về JCPOA

© AP Photo / Andy WongCảnh Sảng, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc
Cảnh Sảng, phát ngôn viên của Bộ Ngoại giao Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
BEIJING (Sputnik) - Trung Quốc lấy làm tiếc về quyết định của Pháp, Đức và Vương quốc Anh đưa ra cơ chế giải quyết tranh chấp như là một phần của Kế hoạch hành động toàn diện chung (JCPOA) đối với Iran, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Geng Shuang cho biết hôm thứ Tư.

Hôm thứ Ba, Đức, Pháp và Vương quốc Anh tuyên bố khởi động cơ chế giải quyết tranh chấp đối với thỏa thuận hạt nhân với Iran do Tehran từ chối thực hiện một phần nghĩa vụ của mình theo tài liệu, căncứ tuyên bố chung của bộ trưởng ngoại giao ba nước.

Госсекретарь США Майк Помпео во время встречи с Сергеем Лавровым в Сочи - Sputnik Việt Nam
Ông Pompeo: Việc giảm nghĩa vụ của Iran trong JCPOA là không thể chấp nhận
"Trung Quốc lấy làm tiếc về việc Anh, Pháp và Đức khởi động cơ chế giải quyết tranh chấp theo JCPOA, chúng tôi tin rằng điều này sẽ không giúp giải quyết vấn đề hoặc giảm căng thẳng", - ông Geng Shuang nói trong một cuộc họp ngắn.

Căn nguyên của vấn đề

Ông nhấn mạnh rằng Iran buộc phải từ bỏ một phần nghĩa vụ của mình theo thỏa thuận vì Hoa Kỳ đơn phương rút khỏi giao kèo này, làm ngơ không thực hiện các nghĩa vụ và luật pháp quốc tế, gây áp lực tối đa đối với Iran và ngăn cản những người tham gia khác của thỏa thuận Iran thực hiện tài liệu này.

“Đây là gốc rễ sâu xa của vấn đề” - , ông Geng Shuang nói.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала