Bộ Y tế Việt Nam họp khẩn vụ bệnh viêm phổi lạ ở Trung Quốc do virus Corona mới

© REUTERS / Pichi Chuang Xác nhận trường hợp đầu tiên lây nhiễm MERS bên ngoài cơ sở y tế
 Xác nhận trường hợp đầu tiên lây nhiễm MERS bên ngoài cơ sở y tế - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Liên quan đến căn bệnh viêm phổi lạ do chủng virus Corona mới tại thành phố Vũ Hán, Hồ Bắc, Trung Quốc, Bộ Y tế Việt Nam họp khẩn nhằm lên kế hoạch ứng phó, tránh để dịch bệnh xâm nhập vào Việt Nam.

Bệnh viêm phổi lạ do virus Corona xuất hiện ở Vũ Hán,Trung Quốc

Chiều 15.1, Bộ Y tế Việt Nam đã họp ban chỉ đạo phòng chống bệnh viêm phổi cấp do chủng virus Corona mới gây ra tại thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hiện đang gây lo ngại. Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chủ trì cuộc họp này.

© Ảnh : Dương Ngọc - TTXVNThứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chủ trì cuộc họp .
Bộ Y tế Việt Nam họp khẩn vụ bệnh viêm phổi lạ ở Trung Quốc do virus Corona mới - Sputnik Việt Nam
Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên chủ trì cuộc họp .

Theo đại diện Bộ Y tế Việt Nam, dẫn thông báo của Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho hay, tại thành phố Vũ Hán của Trung Quốc đã ghi nhận các trường hợp viêm phổi cấp do chủng virus Corona mới gây ra.

Bộ Y tế cho biết, bệnh viêm phổi cấp do chúng virus Corona (CoV) gây nên là một họ các virus có thể gây ra các bệnh lý đường hô hấp trên và đường tiêu hóa ở người cùng một số loài động vật.

Đường lây nhiễm của loại virus Corona này là tiếp xúc trực tiếp với chất tiết đường hô hấp của người bệnh. Thời gian ủ và phát bệnh thường la mùa đông và đầu mùa xuân.

Trên cơ thể người, virus Corona có thể gây bệnh nhẹ từ cảm lạnh thông thường đến các bệnh nghiêm trọng hơn như Hội chứng viêm đường hô hấp vùng Trung Đông (MERS-CoV) và Hội chứng hô hấp cấp tính nặng (SARS-CoV). Theo WHO và Bộ Y tế, chủng virus Corona mới (nCoV) là chủng chưa được xác định trước đây ở người.

Ngày 12.12.2019, tại Trung Quốc phát hiện trường hợp đầu tiên mắc bệnh. Tính đến ngày 13.1.2020 đã ghi nhận 59 trường hợp nhiễm bệnh, 7 trường hợp nặng, 1 ca đã tử vong, chỉ có 2 trường hợp hồi phục hoàn toàn. Các bệnh nhân khác đang trong tình trạng ổn định và chưa ghi nhận trường hợp cán bộ y tế nhiễm bệnh.

Bác sĩ Trung Quốc tại khoa truyền nhiễm của một bệnh viện ở Vũ Hán - Sputnik Việt Nam
Virus gây bệnh mới phát hiện ở Trung Quốc đã xâm nhập vào Thái Lan
Thực tế, hiện nay vẫn chưa có bằng chứng rõ ràng về việc lây truyền từ người sang người. Từ ngày 13.1.2020 đến nay, thành phố Vũ Hán của Trung Quốc cũng chưa ghi nhận thêm ca mắc mới nào.

Nạn nhân tử vong là nam giới 61 tuổi, thường xuyên đến mua hàng ở chợ buôn bán hải sản Hoa Nam (Huanan- nơi có nhiều trường hợp mắc bệnh) và có tiền sử bị u ổ bụng cũng như mắc bệnh gan mãn tính.

Đối với khu vực châu Á, tại Hồng Kông tính đến ngày 5.1 cũng đã ghi nhận tổng cộng 14 trường hợp nghi nhiễm viêm phổi lạ. Trong đó, trường hợp nghi ngờ mới nhất là 2 phụ nữ từng đến thành phố Vũ Hán trước đó gần 2 tuần. 14 bệnh nhân này đều có chung các triệu chứng như: sốt cao, thở gấp, nhiễm trùng đường hô hấp hay viêm phổi.

Thái Lan cũng mới đây xác nhận một du khách Trung Quốc nhập cảnh nước này cũng đã nhiễm virus corona nêu trên.

Trong những năm gần đây, tại Trung Quốc thỉnh thoảng vẫn ghi nhận một số dịch bệnh nguy hiểm, mới nổi như cúm A(H7N9), dịch hạch, viêm phổi cấp không rõ nguyên nhân.

Ngày 9.1, chính quyền Trung Quốc đã xác định được chủng virus mới thuộc họ corona, 41 trường hợp xét nghiệm dương tính với chủng virus mới này (nCoV), tính cả người đàn ông đã tử vong do nhiễm bệnh này.

Bộ Y tế Việt Nam nâng mức cảnh báo liên quan chủng virus gây bệnh viêm phổi lạ

Phát biểu tại buổi họp khẩn, Phó Cục trưởng Cục Dự phòng Bộ Y tế Đặng Quang Tấn cho biết, Bộ đã có kế hoạch, phương án ứng phó với dịch bệnh.

Theo ông Đặng Quang Tấn, trước tình hình diễn biến phức tạp do chủng virus mới gây nên xảy ra tại thành phố Vũ Hán, Hồng Kông cũng như ở Thái Lan vừa qua, Bộ Y tế đã chỉ đạo Trung tâm đáp ứng khẩn cáp sự kiện y tế công cộng Việt Nam thường xuyên cập nhật thông tin kịp thời từ Tổ chức Y tế thế giới WHO, Cơ quan đầu mối quốc gia thực hiện Điều lệ Y tế quốc tế, mạng lưới văn phòng đáp ứng khẩn cấp khu vực ASEAN để xác minh, cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh và các hoạt động phòng chống để chia sẻ với các Văn phòng đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng khu vực tại các Viện Vệ sinh dịch tễ, Viện Pasteur, cung cấp thông tin cho các cơ quan báo chí truyền thông và đơn vị phòng chống dịch bệnh.

© Ảnh : Dương Ngọc - TTXVNCục trưởng Cục Y tế Dự phòng – Bộ Y tế Đặng Quang Tấn trả lời phỏng vấn các cơ quan báo chí bên lề cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm, mới nổi.
Bộ Y tế Việt Nam họp khẩn vụ bệnh viêm phổi lạ ở Trung Quốc do virus Corona mới - Sputnik Việt Nam
Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng – Bộ Y tế Đặng Quang Tấn trả lời phỏng vấn các cơ quan báo chí bên lề cuộc họp Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh nguy hiểm, mới nổi.

Ngoài ra, theo Phó Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế cũng đã ban hành Kế hoạch đáp ứng phòng chống bệnh viêm phổi cấp do chủng virus corona mới (nCov) với ba tình huống diễn biến dịch bệnh.

Immunoassay screening lab the blood is tested for infection (hepatitis, syphilis, HIV) on automatic equipment at the Novosibirsk blood donation center - Sputnik Việt Nam
Mối đe dọa mới. Các nhà khoa học phát hiện chủng virus HIV mới
Tình huống thứ nhất theo Kế hoạch của Bộ Y tế, chưa ghi nhận trường hợp bệnh tại Việt Nam, phát hiện sớm trường hợp viêm phổi cấp chưa rõ nguyên nhân về Việt Nam từ vùng có dịch bệnh. Tình huống thứ hai khi đã xuất hiện các trường hợp bệnh xâm nhập vào Việt Nam, các cơ quan chuyên môn sẽ khẩn trương  khoanh vùng, xử lý kịp thời, triệt để các ổ dịch nhằm hạn chế thấp nhất việc lan rộng trong cộng đồng.

Tình huống thứ ba theo kế hoạch của Bộ Y tế là khi dịch bệnh lây lan nhanh trong cộng đồng: các cơ quan chuyên môn được giao đảm trách nhiệm vụ sẽ khẩn trương đáp ứng nhanh, khoanh vùng, xử lý kịp thời, triệt để các ổ dịch nhằm hạn chế thấp nhất việc lan rộng trong cộng đồng.

Ngày 14.1, hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm của Việt Nam đã phát hiện hai trường hợp công dân quốc tịch Trung Quốc, cư trú tại thành phố Vũ Hán, nhập cảnh vào Việt Nam có biểu hiện sốt tại sân bay quốc tế Đà nẵng qua máy đo thân nhiệt từ xa và đã được cách ly theo dõi.

Theo Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên, những mẫu bệnh phẩm đã được lấy và gửi về viện Pasteur Nha Trang để xét nghiệm xác định tác nhân gây bệnh, đồng thời lập danh sách những người tiếp xúc gần để theo dõi sức khỏe.

Khẩu trang - Sputnik Việt Nam
WHO: Loại coronavirus mới ở Trung Quốc có thể lây truyền qua những giọt nhỏ

Thứ trưởng Bộ Y tế Đỗ Xuân Tuyên cho biết, hiện Bộ Y tế đã tổ chức Đoàn Công tác làm việc với Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch bệnh Đà Nẵng để tăng cường chỉ đạo công tác phòng, chống dịch bệnh.

“Hiện Việt Nam chưa ghi nhận trường hợp mắc bệnh, tuy vậy nguy cơ dịch bệnh lây truyền vào Việt Nam là hoàn toàn có thể do nước ta có giao lưu thương mại, du lịch rất lớn với Trung Quốc. Bộ Y tế tiếp tục tổ chức các đoàn công tác của Bộ Y tế đi kiểm tra công tác phòng, chống dịch bệnh tại các địa phương có các cửa khẩu lớn, giáp với Trung Quốc trong tháng 1, 2-2020”, đại diện Bộ Y tế nhấn mạnh.

Phó Cục trưởng Cục Y tế Dự phòng Bộ Y tế cũng nhấn mạnh, hiện tất cả các cửa khẩu đã tăng cường công tác giám sát hành khách đến từ vùng có dịch, chuẩn bị các kế hoạch ứng phó, phòng cách ly tạm thời, các trang thiết bị thiết yếu phòng, chống dịch.

Bên cạnh đó, Bộ Y tế cũng chỉ đạo các địa phương đẩy mạnh phòng chống nhiễm khuẩn tại các cơ sở y tế, tổ chức phân luồng, cách ly các trường hợp khám bệnh viêm đường hô hấp cấp tình, chú ý khai thác tiền sử các bệnh nhân có di chuyển đến vùng có dịch (như thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc), cập nhật ban hành tài liệu hướng dẫn về chuyên môn điều trị, quản lý trường hợp nhiễm bệnh.

Đáng chú ý, để chủ động ứng phó với dịch bệnh, Bộ Y tế đã nâng mức cảnh báo của Trung tâm đáp ứng khẩn cấp các sự kiện y tế công cộng của Bộ Y tế tại Cục Y tế dự phòng và 4 Viện Vệ sinh dịch tễ Pasteur.

Khuyến cáo của Bộ Y tế đối với bệnh viêm phổi lạ do virus corona mới gây nên

Liên quan đến các biện pháp chủ động phòng bệnh viêm phổi cấp do chủng virus corona mới gây nên, Bộ Y tế khuyến cáo người dân và cộng đồng cần thực hiện nhiều biện pháp bảo vệ sức khỏe cho mình và người thân.

Theo Bộ Y tế, cần hạn chế tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính, khi cần thiết phải tiếp xúc với người bệnh phải đeo khẩu trang y tế đúng cách và giữ khoảng cách khi tiếp xúc. Mỗi người phải giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi.

Cán bộ thú y phun thuốc tiêu độc, sát trùng phương tiện vận chuyển lợn.  - Sputnik Việt Nam
Virus giết người buộc người yêu thịt lợn phải thay đổi chế độ ăn uống

Một lưu ý quan trọng của Bộ Y tế giúp hạn chế phát tán virus gây bệnh chính là “cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi”, tốt nhất là bằng khăn vải hay khăn tay để giảm sự phát tán tiết dịch đường hô hấp. Ngoài ra, người dân nên hạn chế tiếp xúc gần với trang trại nuôi động vật, hoặc động vật hoang dã.

Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, những người trở về từ thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc hoặc có tiếp xúc gần với người mắc bệnh viêm phổi tại thành phố Vũ Hán trong vòng 14 ngày nếu có dấu hiệu sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала