Chính phủ Nga từ chức

© Sputnik / Dmitry Astakhov / Chuyển đến kho ảnhCuộc phỏng vấn của Thủ tướng Liên bang Nga D. Medvedev với các kênh truyền hình Nga
Cuộc phỏng vấn của Thủ tướng Liên bang Nga D. Medvedev với các kênh truyền hình Nga - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - Ông Dmitry Medvedev, sau thông điệp của Tổng thống gửi Quốc hội Liên bang, đã nói rằng: toàn bộ chính phủ sẽ từ chức.

Tổng thống Vladimir Putin cảm ơn các thành viên của chính phủ vì công việc chung, "mặc dù không phải mọi thứ đều ổn".

Nhà lãnh đạo Nga cũng cho biết, trong tương lai gần, ông sẽ gặp gỡ từng thành viên của Nội các. Hiện giờ, ông yêu cầu họ hoàn thành nhiệm vụ của mình một cách đầy đủ.

Tuyên bố của Thủ tướng Nga Dmitry Medvedev gửi Tổng thống Nga Vladimir Putin

Tổng thống Nga Vladimir Putin phát biểu trong thông điệp gửi Quốc hội Liên bang. - Sputnik Việt Nam
Ông Putin kêu gọi các cường quốc hạt nhân đảm bảo an ninh trên hành tinh
"Vladimir Vladimirovich kính mến, các đồng nghiệp thân mến, tất cả các bạn đã chứng kiến ​​thông điệp của Tổng thống Liên bang Nga, Vladimir Vladimirovich với tư cách là Tổng thống, không chỉ ưu tiên cho công việc ở nước ta trong năm tới, mà còn đưa ra một số thay đổi cơ bản đối với Hiến pháp Liên bang Nga. Những thay đổi này, khi chúng được thông qua - và rất có thể điều này sẽ được thực hiện sau khi thảo luận, như đã nói - chúng sẽ tạo ra những thay đổi đáng kể không chỉ đối với một số điều khoản của Hiến pháp, mà còn đối với toàn bộ cán cân quyền lực", - ông Medvedev nói trong cuộc họp với Tổng thống Putin sau cuộc họp.
"Chính quyền hành pháp, cơ cấu lập pháp, cơ quan tư pháp. Trong bối cảnh này, rõ ràng là chúng ta, với tư cách là chính phủ Liên bang Nga, phải tạo cho tổng thống nước ta khả năng để đưa ra tất cả các quyết định cần thiết cho việc này. Và trong những điều kiện này, tôi tin rằng, để cho đúng đắn, tuân theo Điều 117 của Hiến pháp Liên bang Nga, chính phủ hiện tại của Liên bang Nga đã đệ đơn từ chức", - ông Medvedev nói.

Đề xuất của Tổng thống Liên bang Nga sửa đổi Hiến pháp

Trước đó, ông Vladimir Putin, phát biểu trong một thông điệp gửi tới Quốc hội Liên bang, đề xuất một số sửa đổi Hiến pháp Liên bang Nga và đưa chúng vào một cuộc bỏ phiếu trưng cầu dân ý.

Tổng thống Vladimir Putin. - Sputnik Việt Nam
Liên Bang Nga lần đầu tiên vượt qua các nước khác về chế tạo vũ khí hạt nhân mới

Nói chung, Hiến pháp cần củng cố các nguyên tắc của hệ thống công quyền thống nhất, xây dựng sự tương tác hiệu quả giữa các cơ cấu nhà nước và địa phương, tổng thống lưu ý, vì có khoảng cách giữa chúng và «sự nhầm lẫn giữa các quyền hạn» làm ảnh hưởng tiêu cực đến mọi người dân.

Ngoài ra, ông Putin đề xuất quyền của Duma Quốc gia chấp thuận cương vị người đứng đầu chính phủ, và sau đó, theo đề nghị của thủ tướng, bổ nhiệm tất cả các phó thủ tướng và bộ trưởng liên bang.

Ý kiến chuyên gia

Nhà khoa học chính trị, Phó giáo sư khoa học chính trị tại Đại học Tài chính thuộc Chính phủ Liên bang Nga Leonid Krutakov trong cuộc phỏng vấn của Sputnik đã nhận xét về việc chính phủ Nga từ chức:

"Việc chính phủ Nga từ chức hoàn toàn không phải là động thái kỹ thuật, đó hiển nhiên là một quyết định chính trị và thay đổi cấu trúc chính trị nói chung. Rõ ràng là bằng cách này, các luận điểm được tuyên bố trong Thông điệp gửi quốc hội Liên bang mang ý nghĩa hoàn toàn khác. Đây không chỉ là một mong muốn để «thúc đẩy bộ máy cũ», mà đó là một sự thay đổi định dạng. Chúng tađang thay đổi mục tiêu và thay đổi đội ngũ, những người sẽ thực hiện chúng. Tất nhiên cần nhìn vào thành phần của chính quyền trong tương lai, nếu do những người cũ hoặc «những đứa trẻ thông minh» của các quan chức cũ đảm trách, thì sẽ không có gì thay đổi. Bởi vì yêu cầu về ý tưởng mới, về các phương cách mới để giải quyết vấn đề, với những khuôn mặt mới là rất cần thiết. Tôi nghĩ sẽ có một sự thay đổi thực sự về định dạng. Tất nhiên điều này sẽ đưa Thông điệp Tổng thống bước sang một cấp độ khác, bây giờ sẽ là một hành động chính trị thực sự".
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала