Chuyên gia Trung Quốc bình luận về phần đầu tiên của thỏa thuận thương mại với Hoa Kỳ

© Sputnik / Alexander Yurievđô la và nhân dân tệ
đô la và nhân dân tệ - Sputnik Việt Nam
BEIJING (Sputnik) - Phần đầu tiên của thỏa thuận thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc chỉ giải quyết một phần các vấn đề tương đối đơn giản giữa các bên, theo quan điểm của ông Guo Sinning, chuyên gia nghiên cứu cao cấp tại Trung tâm Phân tích Taihe, giáo sư tại Học viện Hành chính Đại học Tsinghua.

13 vòng đàm phán

Hôm 31/12, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết, phần đầu tiên của thỏa thuận thương mại với Trung Quốc sẽ được ký kết vào ngày 15/1 tại Nhà Trắng. Phó Thủ tướng Hội đồng Nhà nước Trung Quốc Liu He đã đến Washington. Sau khi ký kết, các bên sẽ ngay lập tức bắt đầu đàm phán về phần thứ hai của thỏa thuận. Như vậy, sau 13 vòng đàm phán kéo dài trong vòng 2 năm, Trung Quốc và Hoa Kỳ đã thống nhất được phần đầu tiên của hiệp định thương mại.

Donald Trump và Tập Cận Bình tại hội nghị thượng đỉnh G20 ở Osaka - Sputnik Việt Nam
Trump tuyên bố thời gian ký kết phần đầu tiên của thỏa thuận thương mại với Trung Quốc
"Tranh chấp thương mại và kinh tế giữa Trung Quốc và Hoa Kỳ mang tính lâu dài, chiến lược, toàn diện và bị chính trị hóa. Có lẽ thỏa thuận tạm thời sẽ là một bước ngoặt trong cạnh tranh kinh tế giữa hai nước, nhưng nên hiểu rằng hiệp định chỉ giải quyết một phần các vấn đề tương đối đơn giản tồn tại trong quan hệ kinh tế song phương", - ông Guo Sinning nói với Sputnik.

“Xương cứng khó gặm”

Ông lưu ý rằng vẫn còn nhiều vấn đề chưa được giải quyết, và đây là những vấn đề rất hóc búa “những cục xương cứng rất khó gặm”, do đó, theo chuyên gia, các cuộc đàm phán về phần tiếp theo của thỏa thuận sẽ còn khó khăn hơn, sẽ nảy sinh những mâu thuẫn và bất đồng mới.

Khu tài chính Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Trung Quốc nêu điều kiện để đạt được phần đầu tiên của thỏa thuận thương mại với Hoa Kỳ
"Trung Quốc và Hoa Kỳ là những nền kinh tế lớn nhất thế giới, quy mô và cường độ của xung đột thương mại lẫn nhau không thể đặt ngang hàng với các tranh chấp khác, các phương thức phát triển và giải quyết tiếp theo của cuộc xung đột thương mại này có tác động rất lớn đến toàn bộ nền kinh tế thế giới, tác động đối với các tranh chấp thương mại tương tự khác", - chuyên gia nói thêm.

Cả hai bên đều có cơ hội để áp dụng các biện pháp gây áp lực cho nhau, chắc chắn tất cả mọi người sẽ phải chịu hậu quả, chiến tranh thương mại sẽ không chỉ gây tổn hại cho nền kinh tế của hai nước, ảnh hưởng đến sự phát triển lành mạnh của nền kinh tế thế giới, mà còn có thể là một đòn giáng khác cho trật tự thương mại quốc tế, ông Guo Sinning tin tưởng.

Theo ông, nếu không thận trọng trong việc giải quyết vấn đề thì thậm chí có thể dẫn đến sự sụp đổ của hệ thống kinh tế quốc tế.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала