Putin đề xuất giám đốc Thuế vụ Liên bang Mikhail Mishustin vào chức Thủ tướng

© Sputnik / Michael Klimentyev / Chuyển đến kho ảnhTổng thống Vladimir Putin có cuộc gặp gỡ làm việc với Mikhail Mishustin và mời ông đảm nhiệm chức vụ thủ tướng.
Tổng thống Vladimir Putin có cuộc gặp gỡ làm việc với Mikhail Mishustin và mời ông đảm nhiệm chức vụ thủ tướng. - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
MOSKVA (Sputnik) - Tổng thống Vladimir Putin đã đề cử người đứng đầu Cơ quan Thuế vụ Liên bang Nga, Mikhail Mishustin, vào chức vụ Thủ tướng, sẽ được Duma quốc gia xem xét sau khi gặp, theo tin từ dịch vụ báo chí điện Kremlin.
"Tổng thống Vladimir Putin có cuộc gặp gỡ làm việc với Mikhail Mishustin và mời ông đảm nhiệm chức vụ thủ tướng. Với sự đồng thuận, ông đã đệ trình ứng cử viên Mishustin vào vị trí thủ tướng để Duma quốc gia xem xét", - dịch vụ báo chí cho biết.

Trưóc đó, ng Dmitry Medvedev, sau thông điệp của Tổng thống gửi Quốc hội Liên bang, đã nói rằng: toàn bộ chính phủ sẽ từ chức.

Tổng thống Vladimir Putin cảm ơn các thành viên của chính phủ vì công việc chung, "mặc dù không phải mọi thứ đều ổn".

Đề xuất của Tổng thống Liên bang Nga sửa đổi Hiến pháp

Trước đó, ông Vladimir Putin, phát biểu trong một thông điệp gửi tới Quốc hội Liên bang, đề xuất một số sửa đổi Hiến pháp Liên bang Nga và đưa chúng vào một cuộc bỏ phiếu trưng cầu dân ý.

Президент России Владимир Путин и председатель правительства России Дмитрий Медведев во время встречи в Кремле - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Putin đề nghị ông Medvedev giữ chức Phó Chủ tịch Hội đồng an ninh

Nói chung, Hiến pháp cần củng cố các nguyên tắc của hệ thống công quyền thống nhất, xây dựng sự tương tác hiệu quả giữa các cơ cấu nhà nước và địa phương, tổng thống lưu ý, vì có khoảng cách giữa chúng và «sự nhầm lẫn giữa các quyền hạn» làm ảnh hưởng tiêu cực đến mọi người dân.

Ngoài ra, ông Putin đề xuất quyền của Duma Quốc gia chấp thuận cương vị người đứng đầu chính phủ, và sau đó, theo đề nghị của thủ tướng, bổ nhiệm tất cả các phó thủ tướng và bộ trưởng liên bang.

Tiểu sử Mikhail Mishustin, Thủ tướng mới của Liên bang Nga

Vào ngày 15 tháng 1 năm 2020, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã đề xuất với Duma Quốc gia ứng cử viên cho chức vụ Thủ tướng là Cục trưởng Cục Thuế vụ Liên bang (FTS) Mikhail Mishustin.

Mikhail Vladimirovich Mishustin sinh ngày 3 tháng 3 năm 1966 tại Moskva.

Năm 1989, ông tốt nghiệp Đại học công cụ máy Moskva "STANKIN"; hiện nay - Đại học công nghệ quốc gia Moskva "STANKIN" với bằng kỹ sư hệ thống; năm 1992, ông tốt nghiệp nghiên cứu sinh của trường đại học này. 

© Sputnik / Ramil Sitdikov / Chuyển đến kho ảnh Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov và Thủ tướng mới của Liên bang Nga Mikhail Mishustin
Putin đề xuất giám đốc Thuế vụ Liên bang Mikhail Mishustin vào chức Thủ tướng - Sputnik Việt Nam
Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov và Thủ tướng mới của Liên bang Nga Mikhail Mishustin

Năm 2003, tại Học viện kinh tế Nga mang tên G.V. Plekhanov, ông bảo vệ luận án Phó tiến sĩ kinh tế về đề tài "Cơ chế quản lý thuế nhà nước ở Nga".

Tiến sĩ kinh tế. Năm 2010, tại Học viện kinh tế quốc dân thuộc Chính phủ Liên bang Nga (nay là Học viện kinh tế quốc dân và hành chính công thuộc Tổng thống Liên bang Nga), ông đã bảo vệ luận án của mình về đề tài "Chiến lược hình thành thuế tài sản ở Nga".

Từ năm 1992, Mikhail Mishustin đã làm việc tại Câu lạc bộ máy tính quốc tế (một tổ chức phi lợi nhuận với mục tiêu “thu hút các công nghệ thông tin tiên tiến của phương Tây” đến Nga). Cho đến năm 1995 - Giám đốc phòng thí nghiệm, vào năm 1995-1996. - Phó Tổng Giám đốc của Levon Amdilyan, năm 1996-1998. - Chủ tịch Hội đồng quản trị Câu lạc bộ máy tính quốc tế.

Năm 1998, ông giữ chức trợ lý Cục trưởng Cục Thuế vụ Liên bang Nga Vladimir Fedorov về các hệ thống thông tin để hạch toán và kiểm soát các khoản thanh toán thuế.

Kể từ ngày 22 tháng 8 năm 1998 - Phó Cục trưởng Cục Thuế vụ Liên bang Nga. Trong những thời kỳ này, FTS được lãnh đạo bởi Boris Fedorov, và kể từ tháng 9 năm 1998 - Georgiy Boos. Vào ngày 23 tháng 12 năm 1998, Bộ Thuế  Liên bang Nga được thành lập trên cơ sở Cục Cục Thuế vụ Liên bang Nga. 

© Sputnik / Ilya Pitalev / Chuyển đến kho ảnhThủ tướng mới của Liên bang Nga Mikhail Mishustin
Putin đề xuất giám đốc Thuế vụ Liên bang Mikhail Mishustin vào chức Thủ tướng - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng mới của Liên bang Nga Mikhail Mishustin

Từ tháng 3 năm 1999 đến tháng 3 năm 2004, ông giữ chức Thứ trưởng Bộ Thuế Liên bang Nga. Đảm nhận chức vụ Bộ trưởng trong thời kỳ này liên tiếp là các ông: Georgiy Boos, Alexandr Pochinok (từ tháng 5 năm 1999) và Gennady Bukaev (từ tháng 5 năm 2000).

Từ ngày 22 tháng 3 năm 2004 đến ngày 18 tháng 12 năm 2006 - Người đứng đầu Cơ quan địa chính Liên bang (Rosnedvizhimost; cơ quan bãi bỏ vào tháng 3 năm 2009).

Từ ngày 18 tháng 12 năm 2006 đến ngày 29 tháng 2 năm 2008, Mikhail Mishustin đứng đầu Cơ quan quản lý các khu kinh tế đặc biệt (RosOEZ; bãi bỏ vào tháng 10 năm 2009).

Trong những năm 2008-2010 - Chủ tịch của UFG Capital Partners và đối tác quản lý của nhóm công ty UFG Asset Management (quản lý tài sản, kinh doanh đầu tư), giám sát các dự án về khởi động quỹ đầu tư mạo hiểm, quỹ bất động sản, cũng như phát triển kinh doanh trong khu vực. Một trong những người sáng lập của nhóm UFG là cựu bộ trưởng tài chính Boris Fedorov. Trong thời gian này, Mikhail Mishustin là lãnh đạo phụ trách khoa học Viện kinh tế bất động sản của Đại học Nghiên cứu Quốc gia "Trường Kinh tế cao cấp". 

© Sputnik / Ilya Pitalev / Chuyển đến kho ảnhChủ tịch Duma Quốc gia Vyacheslav Volodin và Thủ tướng mới của Liên bang Nga Mikhail Mishustin
Putin đề xuất giám đốc Thuế vụ Liên bang Mikhail Mishustin vào chức Thủ tướng - Sputnik Việt Nam
Chủ tịch Duma Quốc gia Vyacheslav Volodin và Thủ tướng mới của Liên bang Nga Mikhail Mishustin

Kể từ ngày 6 tháng 4 năm 2010 – Cục trưởng Cục Thuế vụ của Liên bang Nga (FTS Nga). Ông đã thay thế Mikhail Mokretsov giữ chức vụ này.

Đồng thời, kể từ tháng 10 năm 2013, ông là lãnh đạo khoa học của Khoa thuế và chính sách thuế tại Đại học tài chính thuộc Chính phủ Liên bang Nga.

Thành viên ban giám sát của câu lạc bộ khúc côn cầu CSKA. Thành viên Hội đồng khoa học của Học viện kinh tế quốc dân và hành chính công thuộc Tổng thống Liên bang Nga.

Ông đã được trao tặng Huân chương Danh dự (năm 2012), "Vì cống hiến cho Tổ quốc" hạng IV (năm 2015). Ông được trao tặng Bằng khen danh dự của Tổng thống Liên bang Nga (năm 2013) và biểu dương của Chính phủ Liên bang Nga (năm 2016).

Đã lập gia đình, có ba con trai.

Ông chơi khúc côn cầu.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала