Erdogan tuyên bố về việc phái quân đội Thổ Nhĩ Kỳ tới Libya

© Sputnik / Sergey Guneev / Chuyển đến ngân hàng ảnhTổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan
Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan - Sputnik Việt Nam
ANKARA (Sputik) - Thổ Nhĩ Kỳ sẽ gửi quân nhân đến Libya để hỗ trợ Chính phủ Hiệp định Quốc gia (PNS), Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố.

Vấn đề an ninh

"Chúng tôi gửi quân đội đến đất nước này để đảm bảo sự hỗ trợ và ổn định cho chính phủ hợp pháp của Libya. Nhận thức được rằng vấn đề an ninh Thổ Nhĩ Kỳ bắt đầu vượt ra ngoài biên giới, chúng tôi sẽ tiếp tục huy động tất cả các khả năng chính trị, thương mại, nhân đạo, ngoại giao để đảm bảo sự ổn định ở miền Nam" – ông Erdogan cho biết khi phát biểu tại Ankara trong hội nghị về kết quả phát triển kinh tế đất nước năm 2019.

Bản ghi nhớ của Erdogan và Sarraj

Cuối tháng 11 năm 2019, các ông Erdogan và Fayez Sarraj, người đứng đầu Chính phủ Hiệp định Quốc gia Libya, kiểm soát một phần lãnh thổ của đất nước, đã ký bản ghi nhớ về hợp tác quân sự và hiểu biết lẫn nhau trong khu vực trên biển. Sau khi Quốc hội Thổ Nhĩ Kỳ phê chuẩn kế hoạch hỗ trợ quân sự cho Libya ngày 2 tháng 1, Ankara đã tuyên bố ngày 6 tháng 1 rằng họ đã phái quân nhân để giúp Sarraj. 

Chuyến thăm làm việc của tổng thống LB Nga Vladimir Putin tới Thổ Nhĩ Kỳ - Sputnik Việt Nam
Ông Erdogan đánh giá tình hình ở Libya qua tuyên bố “công việc là của ông Putin”

Tình hình ở Libya

Năm 2011, liên minh quốc tế do Hoa Kỳ và NATO lãnh đạo đã tiến hành một hoạt động ở Libya, dẫn đến vụ ám sát Muammar Gaddafi và lật đổ chế độ đã tồn tại hơn 40 năm.

Sau đó trong nước bắt đầu xuất hiện một cuộc khủng hoảng nghiêm trọng. Ở phía đông, tại thành phố Tobruk, người dân bầu chọn ra quốc hội. Cơ quan này được hỗ trợ bởi LNA do Haftar đứng đầu. Ở phía tây, tại Tripoli có Chính phủ Hiệp định Quốc gia (PNC) do Fayez Sarraj lãnh đạo, được thành lập với sự hỗ trợ của Liên hợp quốc và Liên minh châu Âu.

Tình trạng chính quyền kép và sự sụp đổ trong hệ thống an ninh dẫn đến sự gia tăng hoạt động của các nhóm nổi dậy vũ trang và các tổ chức khủng bố.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала