Khoa học chứng minh rằng đường tác động lên não giống như chất gây nghiện

CC0 / Pixabay/Rawpixel / Trà với đường và chanh
Trà với đường và chanh - Sputnik Việt Nam
Đường ảnh hưởng đến hệ thống phẩn thưởng của não tương tự như cách thức hoạt động của các chất gây nghiện. Các nhà nghiên cứu từ Đại học Aarhus (Đan Mạch) muốn xua tan huyền thoại rằng đường ảnh hưởng đến não và hành vi, nhưng đạt được kết quả ngược lại. Họ đã công bố công trình của mình trên tạp chí khoa học Scientific Reports.

Đường là chất gây nghiện?

Vì một số người béo phì rất thèm đồ ngọt, cho nên từ lầu nhiều người đã gọi đường là một chất gây nghiện được phép dùng. Cho đến nay chưa có bằng chứng khoa học nào về tác dụng của đường đối với con người, nhưng các nhà khoa học Đan Mạch đã thay đổi mọi thứ.

chất thay thế đường - Sputnik Việt Nam
Tại sao chất thay thế đường lại có hại
“Có nhiều lý do tại sao đường không tốt cho sức khỏe của bạn. Nhưng tôi nghi ngờ rằng nó ảnh hưởng đến não và hành vi của chúng ta. Tôi đã hy vọng rằng tôi có thể xóa tan huyền thoại này”, - ông Michael Winterdal, phó giáo sư y học lâm sàng tại Đại học Aarhus và là một trong những tác giả hàng đầu của tác phẩm, cho biết.

Các nhà khoa học đã tiến hành thí nghiệm với lợn. Trong quá trình nghiên cứu, họ cho lợn động vật tiêu thụ hai lít nước đường hàng ngày trong thời gian 12 ngày. Để hiểu mức độ tiêu thụ đường ảnh hưởng đến não như thế nào, các nhà nghiên cứu đã chụp MRI cho lợn ba lần: trước thí nghiệm, vào cuối ngày đầu tiên và sau ngày thứ 12 của chế độ ăn đường.

Kết quả nghiên cứu

“Chỉ sau 12 ngày uống đường, chúng tôi đã quan sát thấy những thay đổi nghiêm trọng trong hệ thống dopamine và opioid của não. Hệ thống opioid, liên quan đến cảm giác hạnh phúc và khoái cảm, đã được kích hoạt sau lần tiêu thụ đường đầu tiên. Nếu đường có thể thay đổi hệ thống thưởng của não sau 12 ngày, bạn sẽ dễ dàng hình dung được rằng các kích thích tự nhiên, chẳng hạn như học tập hoặc giao tiếp xã hội, được đưa xuống vị trí thứ yếu và thay thế bằng cảm giác thèm đường”, - ông Mitch Winterdal chia sẻ kết quả nghiên cứu.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала