Bộ Ngoại giao Estonia: lệnh trừng phạt đối với Sputnik là vấn đề "phòng thủ châu Âu"

© Sputnik / StringerSputnik Estonia
Sputnik Estonia - Sputnik Việt Nam
NEW DELHI (Sputnik) - Bộ trưởng Ngoại giao Estonia Urmas Reinsalu gọi các biện pháp trừng phạt đối với Sputnik Estonia là vấn đề "phòng thủ châu Âu".

Không phải là tự do truyền thông, mà là phòng thủ

"Estonia đang theo đuổi chính sách trừng phạt của EU, không phải chống lại Sputnik, mà là chống lại các biện pháp trừng phạt cá nhân đối với tổng giám đốc của MIA Rossyia Segodnyia, ông Dmitry Kiselev", - ông Reinsalu nói với Sputnik bên lề diễn đàn khoa học chính trị quốc tế “Đối thoại Raisin”.
"Điều này không liên quan gì đến tự do truyền thông, tất cả đều liên quan đến phòng thủ quốc phòng, bảo vệ châu Âu, tự do", - ông nói thêm.

Người Estonia coi hành động của chính quyền là sự kiểm duyệt

Swedbank  - Sputnik Việt Nam
Swedbank đóng tài khoản của các nhân viên Sputnik Estonia
Trước đó, người đứng đầu Sputnik Estonia, bà Elena Cherysheva, trong chương trình thảo luận "Ai chống ai?" trên kênh truyền hình ETV + của Estonia lưu ý rằng MIA Rossiya Segodnya không thuộc quyền kiểm soát của Kiselev, không có tài sản nào ở đó. Bà nói thêm rằng MIA Rossyia Segodnya là phương tiện truyền thông liên bang Nga, một doanh nghiệp đơn nhất. Theo kết quả bỏ phiếu qua điện thoại sau chương trình, 90% người thừa nhận rằng có sự kiểm duyệt đối với Sputnik ở Estonia, 10% số người khác không đồng ý với điều này.

Đại diện OSCE về Tự do Truyền thông Arlem Dezir tuyên bố rằng mong muốn của chính quyền Estonia mở rộng các biện pháp trừng phạt cá nhân của EU đối với Tổng Giám đốc MIA Rossiya Segodnya tạo ra vấn đề trong lĩnh vực tự do truyền thông đối với tập thể Sputnik Estonia.

Tình hình xung quanh Sputnik Estonia

Các nhân viên của Sputnik Estonia trước đó đã nhận được thư của lãnh đạo Cục Cảnh sát và Bộ đội Biên phòng nước này đe dọa trực tiếp khởi xướng tố tụng hình sự chống lại họ, nếu họ không ngừng làm việc với Hãng Thông tấn Quốc tế “Rossiya Segodnya” trước ngày 1 tháng 1 năm 2020. 

Sputnik  - Sputnik Việt Nam
Các nhân viên của Sputnik Estonia rời khỏi tòa soạn vì sự đe dọa của Tallinn

Cơ sở cho hành động này là lệnh trừng phạt do Liên minh châu Âu áp đặt ngày 17 tháng 3 năm 2014 đối với một số cá nhân và pháp nhân lien quan với các sự kiện ở Ukraina.

Bình luận về tình hình xung quanh Sputnik Estonia, Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố rằng chính quyền Nga sẽ làm tất cả để hỗ trợ Sputnik trong công việc ở các nước khác. 

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала