Mỹ khôi phục chiến dịch quân sự chung với Iraq để chống IS*

© Ảnh : U.S. Army/Sgt. Kissta FeldnerCăn cứ của Mỹ.
Căn cứ của Mỹ. - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Quân đội Mỹ đã phục hồi các chiến dịch quân sự chung với Iraq bị gián đoạn từ đầu tháng 1 để chống “Nhà nước Hồi giáo” (IS)* , báo New York Times đưa tin dẫn nguồn tin từ hai quân nhân cao cấp của Mỹ.

Theo họ, Mỹ và Iraq lại bắt đầu cùng tiến hành các chiến dịch từ hôm thứ Tư. Họ nhấn mạnh rằng quân đội muốn khôi phục hoạt động chung này thật nhanh để “đè bẹp bất kỳ hành động tuyên truyền nào” từ phía IS* sau khi Mỹ và Iraq ngừng hợp tác về phương diện này.

Trước đó, liên quân chống IS* do Mỹ đứng đầu đã tuyên bố "chấm dứt việc tập huấn với các đối tác (Iraq) và hoạt động hỗ trợ các chiến dịch chống IS*” do xảy ra vụ tấn công vào các căn cứ quân sự ở Iraq.

Quân đội Mỹ ở Iraq - Sputnik Việt Nam
Bộ trưởng Carter: Lực lượng Mỹ sẽ trụ lại Iraq sau khi đánh tan IS

Tình hình ở Trung Đông trở nên đặc biệt căng thẳng sau vụ ngày 3 tháng 1 Mỹ tiến hành chiến dịch tại khu vực sân bay quốc tế Bagdah để triệt hạ tướng Iran Qasem Soleimani và phó chỉ huy lực lượng bán quân sự người Shiite của Iraq Abu Mahdi al-Muhandis, những nhân vật bị Washington coi là liên quan đến việc tổ chức vụ tấn công vào đại sứ quán Mỹ ở Baghdad ngày 31 tháng 12. Lãnh tụ tối cao của Iran Ali Khamenei hứa sẽ báo thù Mỹ về cái chết của Soleimani.

Sau cái chết của tướng Soleimani ở Baghdad quốc hội Iraq thông qua một nghị quyết không có giá trị luật định yêu cầu rút quân đội nước ngoài ra khỏi nước này. Vì lý do đó nên lực lượng liên quân đã ngừng hợp tác với Iraq trong cuộc chiến chống IS*, mà tập trung đảm bảo an toàn lực lượng của mình, cũng như, theo tin truyền thông, xúc tiến việc chuyển sở chỉ huy từ Iraq sang Kuwait. Cuộc chiến chống IS* trong những năm trở lại đây là lý do chính để biện minh cho sự hiện diện của quân Mỹ tại Iraq và Syria.

* Tổ chức khủng bố bị cấm ở Nga.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала