Tổng thống Putin giải thích sự cần thiết phải sửa đổi hiến pháp

© Sputnik / Mikhail Klimentyev / Chuyển đến kho ảnhTổng thống LB Nga Vladimir Putin
Tổng thống LB Nga Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam
NOVO-OGAREVO (Sputnik) - Tại cuộc gặp với các thành viên nhóm làm việc để phát triển các đề xuất sửa đổi Hiến pháp, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng ý nghĩa của việc sửa đổi tài liệu này là nâng cao vai trò xã hội dân sự và các đảng chính trị.
"Ý nghĩa của những sửa đổi này là đảm bảo sự phát triển hơn nữa của nước Nga với tư cách là một nhà nước xã hội pháp lý, tăng hiệu quả các thể chế nước ta, tăng cường vai trò của xã hội dân sự, các đảng chính trị, các khu vực của chúng ta trong việc soạn thảo các quyết định quan trọng nhất, trong sự phát triển của nhà nước chúng ta", ông Putin tuyên bố.

Một đất nước có chế độ tổng thống cởi mở hơn

Tổng thống cũng nhấn mạnh rằng những sửa đổi liên quan đến thủ tục bổ nhiệm tân Thủ tướng và các Phó Thủ tướng có ý nghĩa rất to lớn. 

Tổng thống LB Nga Vladimir Putin và Thủ tướng Mikhail Mishustin - Sputnik Việt Nam
Tổng thống Putin ký sắc lệnh bổ nhiệm ông Mishustin làm Thủ tướng

"Nga đang là một nước có chế độ tổng thống, trở nên cởi mở hơn - và tầm quan trọng của Quốc hội ngày càng tăng, sự tương tác của Quốc hội với Chính phủ cũng sẽ tăng cường", Tổng thống Nga nói.

Theo ông, Quốc hội sẽ chịu trách nhiệm to lớn không chỉ đối với việc bổ nhiệm Chính phủ, mà còn đối với các công việc mà nội các thực hiện.

“Tôi cho rằng, mối liên kết chặt chẽ hơn giữa Quốc hội và Chính phủ là nhu cầu cần thiết” - người đứng đầu nhà nước Nga nói.

Hiến pháp và luật pháp quốc tế

Một đề nghị sửa đổi khác của Tổng thống có liên quan đến luật pháp quốc tế. Ông Putin nói rằng các yêu cầu của luật pháp và thỏa thuận quốc tế, cũng như các quyết định của các cơ quan quốc tế, có thể có hiệu lực trên lãnh thổ của Nga, chỉ trong phần mà các yêu cầu, thỏa thuận và quyết định đó không dẫn tới các hạn chế về quyền và tự do của con người và công dân, không mâu thuẫn với Hiến pháp Liên bang Nga.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала