Thủ tướng Đức Angela Merkel kêu gọi châu Âu tự lập

© Sputnik / Alexey Vitvitsky / Chuyển đến kho ảnhThủ tướng Đức Angela Merkel
Thủ tướng Đức Angela Merkel - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Thủ tướng Đức Angela Merkel nói rằng châu Âu cần nhận về mình nhiều trách nhiệm hơn trong bối cảnh quan hệ đang biến đổi với Hoa Kỳ, báo Financial Times đưa tin.
“Sự quan tâm của Hoa Kỳ đối với châu Âu đang giảm đi, và sẽ như vậy dưới thời của bất kỳ tổng thống Mỹ nào. Vì vậy nên tất cả chúng ta ở châu Âu, đăc biệt là ở nước Đức, cần phải nhận về mình nhiều trách nhiệm hơn”, bà Thủ tướng nói.
Thủ tướng Đức Angela Merkel - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Đức Angela Merkel kêu gọi châu Âu phát triển hệ thống vũ khí mới

Bà Merkel nhấn mạnh rằng cũng cần thiết tăng tiềm lực quân sự, chi cho lĩnh vực này không phải là 2% GDP như quy định cam kết với NATO, mà hơn thế rất nhiều. Bà nói thêm rằng mức chi phí quốc phòng hiện nay “bản thân nó đã không đủ”.

Thủ tướng Đức lưu ý rằng châu Âu trong trường hợp cần thiết cần can thiệp vào các cuộc xung đột ở nước ngoài, ví dụ như đang thực hiện ở châu Phi, nơi quân đội Đức tham gia vào các sứ mệnh quốc tế ở Mali, Somali và Senegal. Trong chính trị quốc tế, bà nói, sự thống nhất của Liên minh châu Âu sẽ thành công, vì nước Đức quá nhỏ để có thể tự mình gây ảnh hưởng địa chính trị to lớn trên thế giới, nên hợp tác là rất cần thiết, "đặc biệt là trong việc giải quyết các vấn đề cơ bản liên quan đến giá trị và lợi ích thế giới”.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала