Lực lượng Cảnh sát biển Trung Quốc và Philippines tham gia cuộc diễn tập cứu hộ chung

© AP Photo / Renato EtacTàu của hải cảnh Trung Quốc
Tàu của hải cảnh Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Lần đầu tiên trong lịch sử, tàu cảnh sát biển Trung Quốc có chuyến thăm đến Philippines.

Chuyến thăm thiện chí sẽ kéo dài đến ngày 17 tháng 1. Thủy thủ tàu cảnh sát biển Trung Quốc đã tặng thực phẩm, mặt nạ cho những người bị ảnh hưởng bởi vụ phun trào núi lửa Taal, gần Manila. Đây là một biểu hiện của tình cảm thân thiện chân thành đối với người dân Philippines. Trong bốn ngày, tàu cảnh sát biển Trung Quốc tham gia cuộc diễn tập cứu hộ chung với lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines, sẽ tiến hành các hành động chung để đảm bảo an toàn cho ngư dân và tàu dân sự ở Biển Đông. 

Các chủ đề chính trong cuộc họp lần thứ 3 của ủy ban hợp tác bảo vệ bờ biển chung ở Manila vào ngày 14-15 tháng 1 là sự tương tác trong lĩnh vực thực thi pháp luật trên biển và tăng hiệu quả của đường dây nóng để ngăn chặn sự cố với sự tham gia của các tàu bảo vệ bờ biển. Theo bà Daria Panarina, chuyên gia về Philippines tại Viện Nghiên cứu Phương Đông của Viện Hàn lâm Khoa học Nga, việc trao đổi quan điểm về các vấn đề này là một phần quan trọng trong chương trình nghị sự của các sự kiện diễn ra ở Manila với sự tham gia của lực lượng cảnh sát biển hai nước: 

China Communications Construction Co Ltd - Sputnik Việt Nam
Doanh nghiệp Trung Quốc gia tăng ảnh hưởng tại Philippines

“Bản thân cuộc diễn tập chỉ là một sự kiện trình diễn, và chuyến thăm của tàu cảnh sát biển được tổ chức để hai bên có thể thảo luận về các vấn đề an ninh liên quan đến hoạt động của hai nước trong vùng lãnh hải tranh chấp ở Biển Đông. Trong năm qua đã ghi nhận khá nhiều tình huống nguy hiểm khi các tàu cảnh sát biển Trung Quốc quấy phá ngư dân Philippines. Chuyến thăm của tàu Trung Quốc cho thấy rằng, cả hai bên đều muốn tìm kiếm sự thỏa hiệp trong các vấn đề gây tranh cãi, để phát triển một thuật toán cho sự tương tác giữa cảnh sát biển Trung Quốc và ngư dân Philippines".

Chuyên gia Nga cũng bày tỏ ý kiến ​​về vai trò tiêu cực của các lực lượng thân Mỹ ở Philippines và các phương tiện truyền thông do họ kiểm soát trong việc kích động dân chúng chống Trung Quốc:

“Hoa Kỳ muốn thống trị khu vực. Thật đúng nếu nói rằng nhiều phương tiện truyền thông Philippines thực sự thân Mỹ, được Hoa Kỳ tài trợ. Tất nhiên, điều này ảnh hưởng đến nội dung các bài viết về Trung Quốc. Cách đánh giá trong các bài bình luận của các phương tiện truyền thông như vậy là rất gay gắt, vì thế có thể thấy ngay họ đang kích động dân chúng theo hướng nào”.

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh trả lời phỏng vấn về hoạt động đối ngoại.  - Sputnik Việt Nam
Biển Đông là vấn đề thiêng liêng của Việt Nam
Chuyến thăm của chiếc tàu Trung Quốc tới cảng Manila trở thành cái cớ để các phương tiện truyền thông phê bình những hành động của cảnh sát biển Trung Quốc ở Biển Đông. Đáp trả những cáo buộc này, Tư lệnh lực lượng bảo vệ bờ biển Philippines, Đô đốc Joel Garcia lưu ý rằng, sự tham gia của Trung Quốc vào các sự kiện song phương là một phần trong các nỗ lực ngoại giao nhằm giảm căng thẳng ở Biển Đông.

“Ngay cả khi hai bên có mâu thuẫn, ngoại giao là giải pháp duy nhất để giải quyết vấn đề. Cần phải ngồi vào bàn đàm phán để thảo luận về những lời phàn nàn”, - truyền thông châu Á dẫn lời Đô đốc Joel Garcia.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала