10 năm sau trận động đất ở Haiti: “vết thương chưa lành”

© AP Photo / Jorge Saenz10 năm sau trận động đất ở Haiti.
10 năm sau trận động đất ở Haiti. - Sputnik Việt Nam
Đăng kýZelo
Vào tháng 1 năm 2010, trận động đất kinh hoàng đã xảy ra ở Haiti, khiến ít nhất 200 nghìn người thiệt mạng. Đối với số đông di dân từ Haiti đang sống ở Quebec, vết thương này vẫn chưa lành. Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, bà Marjorie Villefranche, Giám đốc Nhà Haiti ở Montreal, nói về thảm kịch này và những hậu quả của nó.

Công tác khôi phục vẫn chưa kết thúc

Tại một số thành phố trên thế giới - tại Port-au-Prince, New York, Miami, Paris và Montreal - đã tổ chức lễ tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong trận động đất năm 2010 ở Haiti. Tại Quebec, nơi có khoảng 140 nghìn người Haiti cũng như nhiều người Quebec gốc Haiti sinh sống, tham gia vào các hành động này đã có rất nhiều người.

Haiti - Sputnik Việt Nam
Khủng hoảng chính trị ở Haiti và ảnh hưởng từ Mỹ

Bà Marjorie Villefranche, Giám đốc Nhà Haiti ở Montreal, tổ chức đại diện cho cộng đồng Haiti lớn nhất ở thủ phủ của tỉnh bang này, nhớ rất rõ thảm kịch đã xảy ra vào ngày 12 tháng 1 năm 2010 và những hậu quả của trận động đất. Vào ngày 11- 12 tháng 1 năm nay, Nhà Haiti đã tổ chức lễ tưởng niệm các nạn nhân cũng như một loạt hoạt động để những ai đã mất người thân có thể nối kết giúp đỡ lẫn nhau.

“Mỗi năm vào những ngày này, nỗi buồn ngự trị trong cộng đồng người Haiti. Dù các sự kiện đã xảy ra mười năm trước, vết thương vẫn chưa lành và gây đau đớn. Mọi người vẫn chưa thể chấp nhận mất mát, vẫn thương tiếc những người đã chết. Mỗi năm họ vẫn cảm thấy rất đau đớn. Đương nhiên, những người đã mất người thân vẫn đau buồn và than khóc”, - bà Marjorie Villefranche nói.

Sau thảm kịch này, vào những năm 2010-2015, 15 nghìn người Haiti đã bổ sung cho cộng đồng người Haiti ở Quebec. Khi đó tỉnh bang Canada này đã nới lỏng các yêu cầu đối với người nhập cư để cho phép người Quebec gốc Haiti giúp người thân của họ đến Canada từ Haiti, nơi phần lớn cơ sở hạ tầng bị phá hủy.

Ngôi nhà đổ nát trong trận động đất ở Albania - Sputnik Việt Nam
Trận động đất kinh hoàng ở Albania
“Chúng tôi cho rằng, lễ tưởng niệm phải được tổ chức mỗi năm. Không nên quên rằng, sau thảm kịch này 3/4 người thiệt mạng được chôn cất trong các ngôi mộ chung. Vì thế, người thân của những người này đã không thể làm lễ mai táng truyền thống. Tại Quebec, vết thương này vẫn còn đau”, - Giám đốc Nhà Haiti nói.

Nhiều tổ chức nhân đạo đã cung cấp sự giúp đỡ cho Haiti. Tuy nhiên, sau đó nhiều người từ các tổ chức đó đã dính vào những vụ bê bối tham nhũng. Ví dụ, tổ chức nhân đạo OXFAM có liên quan đến vụ bê bối tình dục: cựu giám đốc OXFAM ở Haiti, ông Roland Van Hauwermeiren đã tổ chức bữa tiệc tình dục thác loạn với nhiều gái mại dâm trong văn phòng của tổ chức.

“Trong quá trình khôi phục đất nước, rất nhiều nguồn lực đã bị lãng phí, và những khoản tiền lớn đã được đầu tư vào các dự án thất bại. Các tổ chức nhân đạo đã khởi động một số dự án mà không hỏi ý kiến ​​của người dân. Có nhiều trường hợp trộm cắp, lãng phí tiền bạc. Điều chính là rất nhiều người bị thiệt hại không nhận được khoản tiền hỗ trợ đã được hứa”, - bà Marjorie Villefranche nói.

Bà nhấn mạnh rằng, người Quebec tỏ ra rất hào phóng trong việc cứu trợ nạn nhân động đất Haiti. Mỗi năm, cộng đồng người Haiti ở Quebec gửi hai tỷ USD cho quốc gia này. Nếu không có sự hỗ trợ từ cộng đồng người di cư, người dân Haiti không thể sống sót sau trận động đất, giám đốc Nhà Haiti cho biết. Những người di cư đang sống chủ yếu ở Hoa Kỳ, Canada, Cộng hòa Dominican và Pháp.

“Tính hào phóng của Quebec là hiển nhiên. Khi trận động đất xảy ra, người dân Quebec đã tỏ ra rất tuyệt vời”, - bà Marjorie Villefranche nhấn mạnh.

Mười năm sau trận động đất, tại Haiti lại bùng nổ một cuộc khủng hoảng quy mô lớn, lần này là khủng hoảng chính trị. Sự hỗn loạn và bất ổn bao trùm đất nước. Kể từ tháng 2 năm 2019, ở Haiti tiến hành các cuộc biểu tình chống tham nhũng và tình hình kinh tế xấu đi.

Các đối thủ của Tổng thống Jovenel Moise cáo buộc ông ta về vụ tham nhũng trong sử dụng nguồn quỹ của Petrocaribe - khoản vay mà Venezuela phân bổ cho Haiti. Cuộc điều tra của Văn phòng Kiểm toán tối cao cho thấy rằng, Tổng thống Moise dính líu vào vụ bê bối này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала