Tên lửa đẩy Ariane-5 đã xuất phát thành công từ sân bay vũ trụ Kourou

© Sputnik / Sergey Mamontov / Chuyển đến ngân hàng ảnhBàn phóng của sân bay vũ trụ Kourou ở Guiana thuộc Pháp
Bàn phóng của sân bay vũ trụ Kourou ở Guiana thuộc Pháp - Sputnik Việt Nam
PARIS (Sputnik) - Tên lửa đẩy Ariane-5 mang hai vệ tinh viễn thông đã được phóng thành công từ sân bay vũ trụ Kourou tại Guyane thuộc Pháp, mở đầu cho việc phóng tên lửa từ sân bay này năm 2020. Tiến trình xuất phát của tên lửa được tường thuật trực tiếp trên website của công ty điều hành sân bay vũ trụ Arianespace.

Tên lửa mang hai vệ tinh: EUTELSAT KONNECT của Công ty điều hành vệ tinh châu Âu Eutelsat và GSAT-30 của Tổ chức nghiên cứu vũ trụ Ấn Độ (ISRO).

SpaceX Falcon 9 - Sputnik Việt Nam
Phóng tên lửa Falcon 9 mang theo nhóm vệ tinh Starlink ở Florida

EUTELSAT KONNECT là vệ tinh thứ 34 của Eultesat được công ty Arianespace phóng lên kể từ năm 1983. Sau khi được đưa vào quỹ đạo nó có thể cung cấp đường truyền 75 Gb/s, giúp các nước châu Âu và châu Phi có thể truy cập Internet băng thông rộng.

Về phần mình GSAT-30 là vệ tinh thứ 24 được Arianespace phối hợp với cơ quan vũ trụ Ấn Độ phóng lên kể từ năm 1981. Vệ tinh này sẽ đảm bảo việc cung cấp dịch vụ viễn thông và truyền hình cho khu vực lãnh thổ Ấn Độ.

Ariane-5 là tên lửa đẩy của châu Âu được thiết kế để đưa hàng hóa vào quỹ đạo gần Trái đất. Ariane-5 được phóng lên từ sân bay vũ trụ Kourou ở Guyane thuộc Pháp. Việc chế tạo Ariane-5 mất gần 10 năm và tốn 7 tỷ USD.

Trung tâm vũ trụ Guyane là một sân bay vũ trụ châu Âu nằm gần thành phố Kourou ở Guyane thuộc Pháp (là một tỉnh hải ngoại của Pháp ở Nam Mỹ). Vị trí gần xích đạo của nó tạo ra lợi thế 15% về tải trọng so với việc phóng tên lửa tại phía đông từ sân bay vũ trụ của Mỹ ở mũi Canaveral, và lợi thế đến 40% so với các vụ phóng từ sân bay Baikonur.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала