Chuyên gia: Trung Quốc không phải đối thủ cạnh tranh với Nga và Mỹ về vũ khí hạt nhân

GENEVA (Sputnik) - Trung Quốc không phải là đối thủ cạnh tranh với Nga và Hoa Kỳ về kho vũ khí hạt nhân, nhưng Bắc Kinh đã bắt đầu hoạt động tích cực trong việc hiện đại hóa và chế tạo vũ khí siêu âm, ông Mark Fino, người đứng đầu Phòng Phổ biến Vũ khí của Trung tâm Chính sách An ninh Geneva, nói.
“Nếu bạn nhìn vào số lượng đầu đạn và tên lửa hiện nay, có sự mất cân đối lớn đối với Nga và Hoa Kỳ. Khoảng 90% vũ khí hạt nhân trên thế giới do hai nước nắm giữ. Vì vậy, Trung Quốc chỉ đóng vai trò răn đe tối thiểu. Do đó, mọi nỗ lực đưa Trung Quốc vào các cuộc đàm phán Nga-Mỹ đều không thành công, vì kho vũ khí không tương ứng", - ông nói.
Tên lửa tầm trung DF-17 - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia Mỹ về triển vọng mở rộng kho vũ khí hạt nhân của Trung Quốc

Hiệp ước cắt giảm vũ khí tấn công chiến lược

START-3 đã được ký vào năm 2010 và vẫn là hiệp ước giới hạn vũ khí hiện tại duy nhất giữa Nga và Hoa Kỳ. Thỏa thuận hết hạn vào tháng 2 năm 2021 cho đến khi Washington tuyên bố liệu họ có ý định gia hạn hay không. Tổng thống Mỹ Donald Trump nói về mong muốn xây dựng thỏa thuận hạt nhân ba bên mới giữa Nga, Trung Quốc và Hoa Kỳ. Ý tưởng này đã bị từ chối ở Bắc Kinh.

Bắc Kinh bắt đầu cải thiện chất lượng kho vũ khí hạt nhân

Chuyên gia tin rằng cả Nga và Mỹ hiện đang có mối quan tâm ngày càng tăng về Trung Quốc, vì Bắc Kinh đã bắt đầu cải thiện chất lượng kho vũ khí của mình.

Tổng thống Vladimir Putin. - Sputnik Việt Nam
Liên Bang Nga lần đầu tiên vượt qua các nước khác về chế tạo vũ khí hạt nhân mới
"Việc hiện đại hóa đang diễn ra ở tất cả các cường quốc hạt nhân và các quốc gia. Và Trung Quốc cũng không ngoại lệ. Cũng như Nga, họ đang đầu tư vào hai loại vũ khí được coi là cần thiết cho phòng thủ tên lửa. Đó là tên lửa siêu thanh và phương tiện bay", - ông nói.

Tổng thống Nga Vladimir Putin trước đó nói rằng Nga đang giúp Trung Quốc tạo ra hệ thống cảnh báo tấn công tên lửa. Theo ông Putin, đó đơn thuần chỉ là phòng thủ. Ông nhấn mạnh rằng điều này sẽ làm tăng đáng kể khả năng phòng thủ của Trung Quốc, vì hiện tại chỉ Hoa Kỳ và Nga sở hữu hệ thống như vậy.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала