Chuyên gia: Xung đột vũ trang giữa Iran và Mỹ là khó có thể xảy ra

© AP Photo / Ali Abdul HassanQuân nhân Mỹ dọn dẹp căn cứ quân sự Ain al-Asad ở Iraq sau khi bị tấn công
Quân nhân Mỹ dọn dẹp căn cứ quân sự Ain al-Asad ở Iraq sau khi bị tấn công - Sputnik Việt Nam
GENEVA (Sputnik) - Một cuộc xung đột vũ trang trực tiếp giữa Iran và Hoa Kỳ hầu như không thể xảy ra ngày nay, ông Mark Fino, người đứng đầu Phòng Phổ biến Vũ khí của Trung tâm Chính sách An ninh Geneva, nói trong cuộc phỏng vấn với Sputnik.
“Tôi đồng ý với những người nói rằng cả hai bên - Hoa Kỳ và Iran - đều không muốn tiếp tục đối đầu, bởi vì đó không phải là lợi ích của họ. Hiện tại, một cuộc đối đầu trực tiếp dường như không thể xảy ra bởi vì nó không có lợi cho cả Mỹ và Iran", - ông nói.

Đối đầu vũ trang không có lợi cho bất kỳ ai

Theo chuyên gia, Iran đơn giản sẽ không thể tồn tại nếu có chiến sự, vì quân đội của nước này đã lỗi thời, ngoại trừ chương trình tên lửa. Đất nước này cũng đang trải qua sự bất mãn xã hội gây ra, bởi các biện pháp trừng phạt chống lại Tehran và tình hình kinh tế ngày càng tồi tệ.

Cuộc biểu tình phản chiến ở New York - Sputnik Việt Nam
Chuyên gia nói về xung đột giữa Mỹ và Iran: Trump vẫn khó suy đoán trước, vì vậy mọi thứ đều có thể

Ngoài ra, theo ông Fino, ở Iran, họ nhận ra rằng có những người cứng rắn trong chính quyền ủng hộ hành động quân sự, chiến lược này đang đẩy Tehran đến một sai lầm có thể biện minh cho hành động quân sự của Hoa Kỳ.

Diễn biến tình hình tiếp theo sẽ phụ thuộc vào Nga và Trung Quốc

Chuyên gia tin rằng diễn biến tiếp theo của tình hình giữa Iran và Hoa Kỳ hiện phụ thuộc vào một số nhân vật chủ chốt khác - Nga, Trung Quốc và Liên minh châu Âu, có thể giúp đỡ tiến hành các cuộc đàm phán. Tuy nhiên, những cuộc đàm phán như vậy khó có thể diễn ra trong một định dạng mở và, rất có thể, sẽ là những cuộc đàm phán kín, bao gồm cả với các quốc gia trong khu vực.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала