Lầu Năm Góc thừa nhận Mỹ tụt hậu về vũ khí siêu thanh

WASHINGTON (Sputnik) - Hoa Kỳ vốn chiếm thế thượng phong, độc tôn trên thế giới về phát triển vũ khí siêu thanh, nhưng nhiều dự án chế tạo đã thất bại và sẽ phải mất nhiều năm để khôi phục lại vị thế dẫn đầu đã mất, Tướng Không quân John Heiten, Phó Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Hoa Kỳ thừa nhận.

Mỹ sẽ mất nhiều năm để khôi phục những gì đã mất

“Trong lĩnh vực vũ khí siêu thanh, chúng ta hiện đang cạnh tranh dữ dội với một số đối thủ trên thế giới. Nước Mỹ đã tiên phong đi trước mười năm. Hoa Kỳ có hai chương trình, hai nguyên mẫu phát triển dòng vũ khí này... Tuy nhiên các dự án vận hành không thuận lợi. Chúng ta đã làm gì sau khi những chương trình phát triển vũ khí siêu thanh thất bại? Người Mỹ mất nhiều năm nghiên cứu, mổ xẻ nguyên nhân của những thất bại đã qua rồi sau đó lại quyết định hủy bỏ những dự án khổng lồ này”, - Tướng Heiten phát biểu tại Trung tâm nghiên cứu chiến lược quốc tế ở Washington nhấn mạnh.
Phóng tên lửa hành trình chống hạm Moskit  - Sputnik Việt Nam
Các chuyên gia than phiền về việc Hoa Kỳ không thể bắn hạ tên lửa siêu thanh của Nga

Ông thừa nhận rằng vì Hoa Kỳ đã chấm dứt mọi công trình nghiên cứu và phát triển nên "sẽ mất nhiều năm để phục hồi" tất cả mọi thứ.

Tên lửa siêu thanh của Hoa Kỳ

Gần đây, Mỹ đã tích cực nghiên cứu, chế tạo ra các tên lửa siêu thanh. Theo đó, vào năm 2018, quân đội Hoa Kỳ đã bắt đầu thử nghiệm tên lửa AGM-183A ARRW không đối đất (ASM). Song song với đó, Washington hiện đang chế tạo và trang bị tên lửa HCSW siêu thanh tầm xa cho Không quân nước này.

Vũ khí siêu thanh của Nga

Quốc gia duy nhất trên thế giới tuyên bố chính thức sở hữu vũ khí siêu thanh là Nga.

Tên lửa Avangard - Sputnik Việt Nam
Tướng Mỹ tính toán thời gian bay của tên lửa siêu thanh «Avangard» tới Hoa Kỳ

Năm ngoái, Tổng thống Vladimir Putin đã tuyên bố về việc phóng hệ thống tên lửa chiến lược siêu bội âm Avangard, thứ vũ khí “bất khả xâm phạm” này được trang bị và đưa vào trực chiến tại một đơn vị chiến lược. Lãnh đạo Nga cũng thông báo về việc thử nghiệm thành công tên lửa hành trình chống hạm siêu thanh Zircon.

Vào tháng 10 năm 2019, ông Putin lưu ý rằng vào thời điểm trong trang bị của các lực lượng quân đội hàng đầu thế giới xuất hiện vũ khí siêu thanh thì ở Nga đã có hàng loạt những dòng vũ khí uy lực, tối tân hơn và giới khoa học quân sự Nga đang nghiên cứu về vấn đề này.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала