Tại sao Nga sẽ không sớm loại bỏ máy bay ném bom Su-24

© Sputnik / Dmitriy VinogradovSu-24
Su-24 - Sputnik Việt Nam
Hệ thống điện toán tinh vi, các thiết bị hỗ trợ điều hướng tiên tiến, tính năng bay cao, linh hoạt và nghiêm ngặt trong việc điều khiển. Đúng 50 năm trước, vào tháng 1 năm 1970, chiếc máy bay ném bom tiền tuyến, sau này mang tên Su-24 (mã NATO — Fencer), lần đầu tiên cất cánh.

Máy bay loại này đã tham gia vào nhiều cuộc xung đột vũ trang địa phương, và không thể tránh khỏi tổn thất. Tuy nhiên, cho đến nay Su-24 vẫn là máy bay ném bom tiền tuyến chủ yếu của Nga, mặc dù đã được thay thế bằng Su-34 hiện đại. Loại máy bay ném bom nổi tiếng của Liên Xô được tạo ra thế nào và lý do tại sao Lực lượng hàng không vũ trụ Nga không vội vàng loại bỏ, theo tài liệu của Sputnik.

Thế hệ mới: hoạt động trong mọi thời tiết, cả ngày lẫn đêm, công nghệ tiên tiến

Việc phát triển một máy bay tấn công mới hoạt động trong mọi thời tiết, cả ngày lẫn đêm, bắt đầu ở Liên Xô từ đầu những năm 1960. Lúc đầu các chuyên gia Cục thiết kế Sukhoi đã cố gắng «chạy theo” nhu cầu quân đội với  máy bay ném bom Su-7 và cải biến tiêm kích Su-15 thành cường kích. Vì nhiều lý do, dự án đã thất bại. Do đó từ "tờ giấy trắng", bắt đầu dự án mới mã T-6 - chiếc máy bay có khả năng thay đổi góc cánh (từ 16 đến 69 độ). Các phi công trên T-6 được đặt ngồi cạnh nhau, không phải trước — sau, nên việc tương tác với nhau trở nên dễ dàng hơn. Vào tháng 2 năm 1975, máy bay được nhận vào trang bị với tên gọi Su-24, được trang bị hệ thống quan sát và dẫn đường tiên tiến. Một máy tính mạnh vào thời điểm đó cho phép SU-24 bay tầm thấp theo nếp uốn địa hình, bay đến một khu vực ấn định, tự động quay trở lại sân bay và hạ cánh.

"Máy bay có thể hoạt động cả ở chế độ thủ công, bán tự động (phi công thực hiện các lệnh của máy tính), và hoàn toàn tự động. Phi công công huân của Nga Vladimir Popov nói với Sputnik. - Khi đó điều này rất quan trọng, vì Su-24 có thể mang theo vũ khí nhiệt hạch. Trên thực tế, các nhà thiết kế đã xoay sở để tạo ra một tổ hợp độc đáo giải quyết các nhiệm vụ chiến lược — chiến thuật, kết hợp cả các chức năng của máy bay tấn công, trinh sát và gây nhiễu".
© Sputnik / Dmitriy VinogradovNhân viên kỹ thuật bảo trì máy bay ném bom Su-24M.
Tại sao Nga sẽ không sớm loại bỏ máy bay ném bom Su-24 - Sputnik Việt Nam
Nhân viên kỹ thuật bảo trì máy bay ném bom Su-24M.

Thân máy bay hoàn toàn bằng kim loại, không có đinh tán, và do đó rất cứng. Su-24 có thể thực hiện các động tác nhào lộn trên không phức tạp, cơ động phòng không và chống máy bay tiêm kích. Máy bay tự tin bay lên thẳng đứng, bổ nhào, rẽ ngoặt, tạo ra một vòng lặp nghiêng (các động tác trong một trận không chiến, máy bay thực hiện một đường cong khép kín nằm ở trên hoặc dưới điểm bắt đầu), có thể tác chiến hiệu quả với radar đối phương khi đột phá hệ thống phòng không, tiêu diệt các mục tiêu trên bề mặt.

© Sputnik / Dmitriy VinogradovNhóm không quân chiến đấu của Nga tại sân bay Khmeimim ở Syria
Tại sao Nga sẽ không sớm loại bỏ máy bay ném bom Su-24 - Sputnik Việt Nam
Nhóm không quân chiến đấu của Nga tại sân bay Khmeimim ở Syria

Su-24M hiện đại hóa

Đến cuối những năm 1980, Không quân Liên Xô đã nhận được phiên bản Su-24M, trang bị thiết bị quan sát và điều hướng mới, cùng với hệ thống tiếp nhiên liệu trên không. Su-24M có thể mang theo hầu hết tất cả các loại "vũ khí hàng không": tên lửa dẫn đường, không điều khiển, bom có điều khiển hay thả rơi tự do, tên lửa không đối không, bom chùm. Tải trọng chiến đấu - 8 tấn. Hơn nữa, từ những năm 2000, đã xuất hiện Su-24M2 – phiên bản hiện đại hóa mới nhất.

Theo chuyên gia, tất cả các máy bay Su-24 vừa đơn giản, lại vừa khó điều khiển. Do đó tỷ lệ tai nạn rất cao. Một phần lý do cho điều này là vì ...

"... Không có nhiên liệu, máy bay ném bom nặng khoảng 20 tấn. Chiều dài - hơn 20 mét, nghĩa là, 1 mét dài nặng khoảng 1 tấn. Và tính năng bay gần giống như một máy bay cường kích hoặc tiêm kích, ông Vladimir Popov nói. Vâng, Su-24 có thể mang theo tên lửa «không đối không» như một vũ khí để tự vệ. Chúng tôi được đào tạo để "làm việc" với các mục tiêu trên không tốc độ thấp - máy bay vận tải, cường kích, trực thăng. Nhưng đội bay Su-24 sẽ cố gắng tránh  tham gia không chiến với các máy bay tiêm kích".

"Cựu chiến binh" không có ý định về hưu ...

Su-24 được sản xuất gần 1400 chiếc, tham gia trong tất cả các cuộc xung đột vũ trang liên quan đến Liên Xô - Nga, và đã được sử dụng thành công ở nước ngoài. Trong chiến dịch tại Syria, những máy bay ném bom loại này tấn công chính xác vào các mục tiêu IS, mặc dù không tránh khỏi tổn thất: chiến tranh là chiến tranh. Tuy nhiên, nhìn chung, máy bay đã chứng tỏ mình là một cỗ máy có khả năng hoạt động trong các điều kiện khí hậu khác nhau.

© Sputnik / Vitaliy AnkovSu-24
Tại sao Nga sẽ không sớm loại bỏ máy bay ném bom Su-24 - Sputnik Việt Nam
Su-24

Các máy bay Su-24 phiên bản «cơ sở» đã bị rút khỏi trang bị tại Liên bang Nga, còn các đơn vị Su-24M / M2 và SU-24 MR trinh sát vẫn còn hoạt động tiếp tục. Ngày càng có nhiều chú « thú mỏ vịt » phục vụ trong Lực lượng hàng không vũ trụ Nga - máy bay ném bom chiến đấu Su-34 thế hệ 4 ++ mới nhất (mã NATO Fullback). Tuy nhiên, hiện tại, SU-24 sẽ vẫn còn trong trang bị, mặc dù có thể chỉ thực hiện chức năng trinh sát và gây nhiễu.

"Máy bay liên tục được cải tiến, do đó, rất khó để coi đó là những vũ khí lạc hậu, ông Vladimir Popov nói. Tại sao phải từ bỏ một nền tảng được nghiên cứu kỹ, nếu nó vẫn có thể thực hiện các nhiệm vụ đặt ra?"

Đối thủ nước ngoài cùng lớp gần nhất với Su-24 là máy bay ném bom chiến thuật F-111 của Mỹ, hoạt động từ năm 1967. Máy bay đã tham chiến ở Việt Nam, ở Libya, trong Chiến dịch Bão táp Sa mạc ở Iraq, nhưng đã rút khỏi trang bị từ giữa những năm 1990. Các vũ khí tương tự khác có thể được coi là Panavia Tornado của Châu Âu (phục vụ từ năm 1980) và Xian JH-7 của Trung Quốc (từ năm 1992).

© AP Photo / Wong Maye-EGeneral Dynamics F-111
Tại sao Nga sẽ không sớm loại bỏ máy bay ném bom Su-24 - Sputnik Việt Nam
General Dynamics F-111
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала