Hội nghị quốc tế về Libya tại Berlin đã bế mạc

© Sputnik / Alexey Nikolsky / Chuyển đến ngân hàng ảnhHội nghị quốc tế về Libya tại Berlin
Hội nghị quốc tế về Libya tại Berlin  - Sputnik Việt Nam
BERLIN (Sputnik) - Hội nghị quốc tế về Libya tại Berlin đã bế mạc, nguồn tin trong Hội đồng Bộ trưởng CHLB Đức thông báo với Sputnik.

Hội nghị bàn việc giải quyết tình hình Libya diễn ra hôm Chủ nhật tại Berlin, tham dự có các vị khách mời từ Nga, Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập, EU, LHQ và các nước khác. Hội nghị đã họp trong gần năm giờ đồng hồ.

Hội nghị được tiến hành tại cơ quan của Thủ tướng Đức ở trung tâm thủ đô nước này. Berlin đã tăng cường công tác an ninh để bảo vệ sự kiện. Theo tin từ Sở cảnh sát thành phố, tất cả những đường phố dẫn vào cơ quan Thủ tướng đều bị ngăn không cho xe và người đi bộ giao thông. Số nhà báo đăng ký tham dự đưa tin về hội nghị lên đến 800 người.

Tổng thống Nga Vladimir Putin - Sputnik Việt Nam
Ông Putin sẽ tham gia Hội nghị quốc tế về Libya tại Berlin

Hội nghị Berlin diễn ra sau cuộc đàm phán giữa các phe phái của Libya tại Moskva có sự tham gia của các đại diện Nga và Thổ Nhĩ Kỳ. Khi đó ông Haftar đã rời Moskva mà không ký hiệp định đình chiến với chính phủ Tripoli của ông Sarraj. Phái đoàn Tripoli đã ký hiệp định, sau đó rời sang Istanbul.

Sau khi nhà lãnh đạo Libya Muammar Gaddafi bị lật đổ và ám sát vào năm 2011, Libya trên thực tế đã không còn hoạt động như một quốc gia thống nhất. Hiện nay trong nước đang tồn tại một hệ thống quyền lực kép. Nắm quyền ở miền đông là quốc hội do nhân dân bầu lên, còn ở miền tây, tại thủ đô Tripoli, quyền lực thuộc về Chính phủ đoàn kết dân tộc do Fayez Sarraj đứng đầu, được thành lập với sự hậu thuẫn của Liên Hợp Quốc và Liên minh châu Âu. Chính quyền ở miền đông đất nước hoạt động độc lập với Tripoli và hợp tác với Quân đội quốc gia Libya của nguyên soái Khalifa Haftar.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала