Nga lo ngại về việc NATO tích cực hoạt động ở Bắc Cực

© Sputnik / Vera Kostamo / Chuyển đến kho ảnh Bắc Cực
 Bắc Cực - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Nga lo ngại về sự tích cực hoạt động của NATO ở Bắc Cực, hoạt động của các quốc gia thành viên ngoài Bắc Cực gây nên mối quan ngại đặc biệt, theo lời của Đại sứ Bộ Ngoại giao Nga, quan chức cấp cao của Hội đồng Bắc Cực của Liên bang Nga Nikolai Korchunov mà ông chia sẻ với các phóng viên.

NATO tăng cường huấn luyện quân sự ở Bắc Cực

Tàu phá băng nguyên tử Yamal và máy bay trực thăng ở Bắc Cực - Sputnik Việt Nam
Hạm đội Bắc đánh giá hoạt tính của NATO ở Bắc Cực trong năm 2019
Vào cuối tháng 12 năm ngoái, chỉ huy Hạm đội phương Bắc của Liên bang Nga, ông Alexander Moiseev, nói rằng NATO đang tích cực tăng cường huấn luyện chiến đấu cho quân đội của mình ở Bắc Cực và hoạt động tình báo cũng đang phát triển.

"Chúng tôi lo ngại về hoạt động ngày càng tăng của Liên minh Bắc Đại Tây Dương ở Bắc Cực. Chúng tôi phát biểu thẳng thắn và trung thực về vấn đề này với các đối tác và cộng đồng thế giới. Chúng tôi đặc biệt lo ngại về hoạt động gia tăng ở Bắc Cực của các quốc gia không thuộc Bắc Cực và là thành viên NATO", - ông Korchunov nói.

Ông lưu ý rằng, hiện nay đã xuất hiện một hiện tượng mới: các quốc gia không thuộc Bắc Cực là thành viên NATO áp dụng các chiến lược quân sự ở Bắc Cực hoặc đưa ra các báo cáo và các tài liệu chiến lược khác để chứng minh sự hiện diện của quân đội nước mình ở những vùng vĩ độ cao.

"Chúng tôi tin rằng điều này dẫn đến căng thẳng, làm suy yếu việc duy trì Bắc Cực như một khu vực hòa bình, ổn định và tương tác xây dựng", - ông Korchunov nói.
Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала