Thủ tướng Hun Sen mong Việt Nam đầu tư mạnh hơn nữa vào Campuchia

© fotohost-agency / Chuyển đến kho ảnhThủ tướng Campuchia Hun Sen
Thủ tướng Campuchia Hun Sen - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Thủ tướng Hun Sen nói những thành tựu tuyệt vời mà Campuchia có được trong thời gian qua không thể tách rời khỏi sự đóng góp và tham gia tích cực của Việt Nam. Ông mong rằng các doanh nghiệp Việt Nam sẽ thúc đẩy đầu tư hơn nữa vào Campuchia.

Quan hệ Việt Nam và Campuchia phát triển trên mọi lĩnh vực

Vừa qua, Đại sứ Quán Việt Nam tại Campuchia phối hợp với Câu lạc bộ Doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia (gọi tắt là VBCC) đã phối hợp tổ chức chương trình đón Tết Nguyên đán Canh Tý 2020 với cộng đồng và doanh nghiệp Việt Nam tại quốc gia này. Báo chí Campuchia đưa tin đậm nét về sự kiện này cũng như khẳng định mong muốn kêu gọi giới đầu tư Việt Nam đổ vốn vào quốc gia chùa tháp.

Đây là một sự kiện hết sức có ý nghĩa góp phần củng cố mối quan hệ, sự hiểu biết lẫn nhau không chỉ giữa cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam và Campuchia mà còn góp phần vào việc tăng cường mối thân tình hữu nghị anh em láng giềng giữa Hà Nội và Phnom Penh.

Đại diện chính phủ nước sở tại, tham dự sự kiện này có Thủ tướng Vương quốc Campuchia Hun Sen, đây là lần đầu tiên vị nguyên thủ của Campuchia đến góp mặt tại một chương trình đặc biệt mừng xuân như thế này. Ngoài ra, còn có sự hiện diện của Phó Thủ tướng Campuchia Men Sam An, Phó Thủ tướng Yim Chhayly, Chủ tịch Hội đồng hiếp pháp Im Chhun Lim, nhiều bộ trưởng, thứ trưởng, cùng với khoảng 600 quan khách, trong đó có lãnh đạo một số cơ quan Chính phủ Campuchia, Tỉnh trưởng và Lãnh đạo các tỉnh biên giới và một số địa phương của Việt Nam và Campuchia. Ngoài ra còn có lãnh đạo các quân khu 7 và quân khu 9, Chủ tịch Phòng Thương mại Campuchia Kith Meng, đông đảo cộng đồng người Việt và doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia.

Thủ tướng Vương quốc Campuchia Hun Sen phát biểu tại Lễ khánh thành, bàn giao, tiếp nhận chợ biên giới kiểu mẫu Đa. - Sputnik Việt Nam
Thủ tướng Campuchia Hun Sen nói gì khi bị xem là con rối của Việt Nam?
Phát biểu tại sự kiện, Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh vui mừng thông báo, trong năm 2019, quan hệ hữu nghị hợp tác truyền thống giữa hai nước Việt Nam và Campuchia có những bước phát triển mạnh mẽ trên mọi lĩnh vực kinh tế, quốc phòng, an ninh, văn hóa,  giáo dục và giao lưu nhân dân. Đặc biệt, sự phát triển ngoạn mục trong quan hệ kinh tế - thương mại giữa hai quốc gia ghi nhận nhiều tín hiệu tích cực, là điểm sáng trong năm 2019 vừa qua.

Kim ngạch thương mại hai chiều Việt Nam- Campuchia năm vừa qua đạt 5,26 tỷ USD (theo báo cáo của Câu lạc bộ Doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia). Như vậy, cán cân thương mại năm 2019 đã tăng 11,9% so với năm 2018, vượt chỉ tiêu và đạt mục tiêu 5 tỷ USD.

Những lĩnh vực mà Việt Nam ưu tiên đầu tư vào Campuchia chính là nông nghiệp, chế biến nông sản, sản xuất công nghiệp, chế biến chế tạo, ngân hàng viễn thông, công nghệ thông tin vv…

Theo Đại sứ Vũ Quang Minh và VBCC, hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia rất thành công về mặt tài chính và đóng góp thiết thực vào sự phát triển kinh tế xã hội của quốc gia này.

Thủ tướng Hun Sen kêu gọi doanh nghiệp Việt Nam đầu tư mạnh vào Campuchia

Phát biểu tại cuộc gặp gỡ, Thủ tướng Hun Sen bày tỏ sự hồ hởi và chúc mừng Đảng và nhân dân Việt Nam đã đạt được những thành tựu kinh tế đáng kinh ngạc. Vị lãnh đạo nêu bật rằng vào năm 2019, mặc dù có căng thẳng thương mại giữa Trung Quốc và Mỹ, dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam vẫn đạt 32 tỷ USD, tăng khoảng 3% trong 11 tháng đầu năm so với cùng kỳ năm 2018.

Theo ông Hun Sen, cần đặc biệt chú ý đến thành tích của Hà Nội trong việc ký kết những Hiệp định thương mại tự do và bảo hộ đầu tư giữa Việt Nam và Liên minh châu âu EU (EVFTA và EVIPA). Đánh giá về điều này, Thủ tướng Campuchia nhấn mạnh, việc ký các hiệp định nói trên không chỉ mang lại lợi ích kinh tế trực tiếp cho Việt Nam mà còn mang lại những thành quả cho các nước láng giềng trong khu vực, trong đó có Campuchia thông qua các kênh thương mại, đầu tư và du lịch.

“Tôi tin rằng sự tăng trưởng của nền kinh tế Việt Nam và việc ký kết hiệp định thương mại tự do sẽ không chỉ mang lại lợi ích trực tiếp cho Việt Nam mà còn mang lại lợi thế cho các nước láng giềng khác bao gồm Campuchia thông qua dòng chảy thương mại, đầu tư và du lịch”, Thủ tướng Hun Sen nhấn mạnh.

Thủ tướng Vương quốc Campuchia Hun Sen và Phó Thủ tướng Chính phủ Việt Nam Trịnh Đình Dũng tại Lễ khánh thành, bàn giao chợ biên giới kiểu mẫu cho chính quyền Campuchia.  - Sputnik Việt Nam
Việt Nam tặng chợ biên giới, món quà đặc biệt cho Campuchia
Hai quốc gia vừa thành khu Chợ Đa (chợ biên giới kiểu mẫu giữa Việt Nam và Campuchia) tại tỉnh biên giới Tboung Khmum giáp tỉnh Tây Ninh của Việt Nam có trị giá gần 2 triệu USD từ nguồn vốn viện trợ không hoàn lại của Chính phủ Việt Nam dành cho Chính phủ Campuchia, Thủ tướng Hun Sen cũng khẳng định sẽ tiếp tục thúc đẩy phát triển khu vực kinh tế đặc biệt dọc biên giới Việt Nam - Campuchia, bổ sung cho các đặc khu kinh tế hiện có tại thành phố Bavet cũng như thúc đẩy biên mậu của nhân dân hai nước.

“Những thành tựu tuyệt vời mà Campuchia có được trong thời gian qua không thể tách rời khỏi sự đóng góp và tham gia tích cực của giới đầu tư Việt Nam”, ông Hun Sen nêu rõ trong buổi gặp gỡ tại khách sạn Sokha Phnom Penh Residence.
© Ảnh : Lê Đức Hoảnh-TTXVNQuang cảnh buổi lễ Lễ khánh thành, bàn giao chợ biên giới kiểu mẫu Đa cho Campuchia.
Thủ tướng Hun Sen mong Việt Nam đầu tư mạnh hơn nữa vào Campuchia - Sputnik Việt Nam
Quang cảnh buổi lễ Lễ khánh thành, bàn giao chợ biên giới kiểu mẫu Đa cho Campuchia.

Bên cạnh đó, Thủ tướng Hun Sen kêu gọi đầu tư Việt Nam đẩy mạnh hoạt động kinh doanh và nguồn vốn nhiều hơn vào lĩnh vực chế biến nông sản ở Campuchia.

Lãnh đạo Chính phủ khẳng định lĩnh vực đầu tư này là rất quan trọng đối với cả Campuchia và doanh nghiệp Việt Nam tại Vương quốc chùa tháp.

Thủ tướng Hun Sen bổ sung thêm cho biết Campuchia hiện đang tập trung chủ yếu xuất khẩu nguyên liệu thô sang nước ngoài, đặc biệt vào Việt Nam. Do đó, nếu có thêm đầu tư vào các nhà máy chế biến sẽ giúp tạo ra nhiều việc làm hơn cho người dân địa phương cũng như cung cấp giá trị gia tăng.

Thương mại song phương giữa Campuchia và Việt Nam là 2018 đạt mức 4,7 tỷ USD, tăng khoảng 24% so với năm 2017. Tuy nhiên, năm 2019 thương mại song phương ở mức 5,2 tỷ USD, đạt được mục tiêu mà cả hai chính phủ đặt ra là đạt 5 tỷ đô la vào năm 2020.

Tỉnh Kampong Chhnang (Campuchia) - Sputnik Việt Nam
Người Việt ở Biển Hồ có đe dọa an ninh chủ quyền của Campuchia?
Đại sứ Việt Nam tại Campuchia Vũ Quang Minh cho biết năm 2019 là một năm thịnh vượng giữa Campuchia và Việt Nam, cả hai quốc gia đều đạt được những thành công lớn về phát triển kinh tế và quốc gia trong khi vai trò trên trường quốc tế ngày càng được phát huy.

“Sự phát triển đáng chú ý về kinh tế và thương mại chính là nhờ cả hai chính phủ Việt Nam và Campuchia cùng hỗ trợ, khuyến khích, đặc biệt là với sự ưu tiên của chính phủ Campuchia cho doanh nghiệp và đầu tư của Việt Nam tại đây”, Đại sứ Vũ Quang Minh cho biết.

Phát biểu về vấn đề này, ông Nguyễn Thanh Dũng, Chủ tịch Câu lạc bộ doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia nhấn mạnh thực tế rằng công việc kinh doanh đầu tư tại Campuchia đã góp phần vào sự phát triển và thành công của doanh nghiệp Việt Nam nói chung. Ông đồng thời cũng nhấn mạnh thành công có được là nhờ sự hỗ trợ của chính phủ Campuchia và các tổ chức có liên quan khác ở đây.

“Sự tăng trưởng kinh tế vững chắc ở Campuchia, sự ổn định chính trị, an ninh, trật tự xã hội và hòa bình đã tạo ra một môi trường tốt để kinh doanh, sản xuất tại Campuchia”, ông Nguyễn Thanh Dũng cho biết.

Chủ tịch VBCC Nguyễn Thanh Dũng thông báo, tính đến tháng 1 năm nay, Việt Nam có 214 dự án được đăng ký tại Campuchia, với tổng vốn đầu tư lên tới 3,07 tỷ USD. Trong đó, 176 dự án hợp lệ đăng ký tổng số vốn 2,77 tỷ USD.

Vị lãnh đạo các doanh nghiệp Việt Nam đầu tư ở Campuchia cũng cho hay Việt Nam là một trong ba nhà đầu tư trực tiếp nước ngoài hàng đầu tại quốc gia này. Ông cho biết hoạt động kinh doanh của Việt Nam chủ yếu liên quan đến nông nghiệp, ngân hàng, viễn thông và công nghệ và chế biến thực phẩm.

Chủ tịch VBCC nêu bật rằng hoạt động đầu tư của các doanh nghiệp Việt Nam tại Campuchia không chỉ thành công đối với các doanh nghiệp Việt Nam mà còn góp phần vào sự phát triển của nền kinh tế và an sinh xã hội của Campuchia.

“Chúng tôi hướng đến hoạt động đầu tư hiệu quả và lâu dài ở Campuchia vì xem Campuchia như một ngôi nhà thứ hai, tất cả đều hy vọng rằng chính phủ Campuchia sẽ đặt niềm tin và ủng hộ chúng tôi”, ông Nguyễn Thanh Dũng nói.

Campuchia tạo mọi điều kiện thu hút nhà đầu tư Việt Nam

Sau sự kiện Diễn đàn Đầu tư Việt Nam - Campuchia vào tháng 10/2019, Thủ tướng Hun Sen đã đề nghị thiết lập cơ chế đối thoại giữa đại diện cơ quan nhà nước Campuchia với đại diện doanh nghiệp Việt Nam, trong đó Tổng Thư ký Hội đồng Phát triển Campuchia (CDC) và Đại sứ Việt Nam sẽ đồng chủ trì các cuộc thảo luận, nỗ lực giải quyết các vấn đề mà các dự án đó có thể gặp phải trong quá trình triển khai trên thực tế

“Tôi tin rằng hiện tại, để tạo điều kiện và khuyến khích đầu tư nhiều hơn từ Việt Nam, chúng tôi đang cố gắng giải quyết các vấn đề mà các nhà đầu tư và doanh nghiệp Việt Nam gặp phải ở Campuchia”, Thủ tướng Hun Sen bổ sung thêm.

Ông Hun Sen khẳng định, hiện tại, chính phủ Campuchia hoan nghênh mọi quyết định của các nhà đầu tư nước ngoài, đặc biệt là các nhà đầu tư Việt Nam chọn và đầu tư vào Campuchia, ưu tiên quốc gia Chùa tháp làm nơi đầu tiên để bắt đầu đầu tư hoặc mở rộng hoạt động kinh doanh.

Chiều 7/12/2018, tại Văn phòng Trung ương Đảng, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng tiếp Thủ tướng Vương quốc Campuchia Samdech Hun Sen đang thăm chính thức Việt Nam. - Sputnik Việt Nam
Việt Nam và Campuchia: Bác bỏ thông tin xuyên tạc, phá hoại
Dữ liệu cho thấy Việt Nam chiếm gần 70% tổng vốn đầu tư vào lĩnh vực nông lâm nghiệp và 9,4% trong lĩnh vực tài chính, ngân hàng và bảo hiểm ở Campuchia.

Giới đầu tư Việt Nam ưu tiên rót vốn vào các dự án trong các lĩnh vực khác bao gồm hàng không, khoáng sản, sản xuất và chế biến, kho, vận tải, chăm sóc sức khỏe, xây dựng, du lịch và bất động sản.

Đầu tư Campuchia vào Việt Nam gồm 21 dự án với tổng vốn đầu tư gần 64 triệu USD, đứng thứ 54 trong số 132 quốc gia và vùng lãnh thổ đầu tư vào Việt Nam, theo Đại sứ quán Việt Nam tại Campuchia.

Bộ Thương mại Campuchia cho hay: Từ năm 2015 đến 2018, xuất khẩu của Vương quốc này sang Việt Nam đạt hơn 1,18 tỷ USD, trong khi đó xuất khẩu của Việt Nam sang Campuchia lên tới 6,96 tỷ USD.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала