Các chuyên gia Nga đề xuất chế tạo siêu máy tính để đưa lên vũ trụ

MOSKVA (Sputnik) ­- Các chuyên gia Đại học kỹ thuật Moskva mang tên Bauman đề xuất đưa lên quỹ đạo gần Trái đất một siêu máy tính nặng 27 tấn, hoạt động bằng nguồn năng lượng lấy từ pin mặt trời.

Đây là ý tưởng được nêu trong đề cương báo cáo khoa học của các chuyên gia trường đại học Bauman, chuẩn bị cho hội thảo khoa học về vũ trụ “Đọc lại các công trình của viện sĩ Korolev”. Cuộc hội thảo diễn ra ngày 28-31 tháng 1 tại Moskva.

“Trong báo cáo giới thiệu dự án chế tạo siêu máy tính không gian để đặt trên vũ trụ, có công suất 1,5 petaflop (siêu máy tính Lomonosov có công suất 1,3 petaflop), được cấp năng lượng từ trạm điện mặt trời công suất 600 KW”, báo cáo viết.
Hai hành tinh trong không gian - Sputnik Việt Nam
Tàu vũ trụ của Nga quá nặng để bay lên Mặt Trăng

Bản thân vệ tinh-siêu máy tính, theo tính toán của các nhà khoa học, cần có trọng lượng gần 27 tấn, được cấp điện từ những tấm pin năng lượng mặt trời và hệ thống trao đổi nhiệt bức xạ. Để vệ tinh luôn luôn được cung cấp đủ năng lượng trong toàn bộ hành trình di chuyển trên quỹ đạo, nó cần được đưa lên độ cao 700 km phía trên bề mặt Trái đất.

Các tác giả bản báo cáo khẳng định rằng việc chế tạo siêu máy tính này cho phép sử dụng năng lượng mặt trời ngay tại chỗ mà không cần nghiên cứu phương pháp để chuyển năng lượng về Trái đất. Ngoài ra, không giống như việc xây dựng cả một nhà máy trên quỹ đạo đòi hỏi phương tiện để đưa tài nguyên lên và chuyển thành phẩm về Trái đất, việc tạo ra một siêu máy tính bay trên vũ trụ chỉ cần có các kênh liên lạc công suất lớn để truyền thông tin về hành tinh.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала