«Có nguy cơ phát dịch»: Bác sĩ Nga nói về loại coronavirus mới gây chết người

© Fotolia / jarun011MERS
MERS  - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Các bác sĩ Trung Quốc xác nhận rằng chủng coronavirus mới (nCoV) vừa phát hiện ở đất nước này có khả năng lây truyền từ người sang người. Trong cuộc phỏng vấn của Sputnik, ông Vladislav Zhemchugov chuyên nghiên cứu các bệnh nhiễm trùng đặc biệt nguy hiểm đã giải thích lý do tại sao dữ liệu về loại virus này gây mối lo ngại đáng báo động.

Các chuyên gia ở Trung Quốc đã phát hiện ra rằng loại coronavirus mới có thể lây từ người sang người, hiện đã có 14 thầy thuốc bị nhiễm bệnh. Đó là thông báo của  ông Chung Nam Sơn đứng đầu nhóm đặc biệt của các chuyên gia thuộc Uỷ ban Nhà nước về vấn đề y tế.

Vũ Hán, Trung Quốc. - Sputnik Việt Nam
Nga sẽ tạo ra xét nghiệm nhanh để phát hiện coronavirus
«Theo dữ liệu chúng tôi hiện có, ở mức độ chính xác nhất định, loại coronavirus mới có khả năng lây truyền từ người sang người. Tại tỉnh Quảng Đông đã ghi nhận hai trường hợp bị bệnh, những người ốm này không đến Vũ Hán, nhưng trong gia đình họ có các thành viên từng tới nơi lây nhiễm thể coronavirus mới. Vì thế bây giờ có thể nói rằng virus này truyền từ người sang người», - Sputnik trích dẫn lời ông Chung Nam Sơn tuyên bố trên Đài truyền hình trung ương Trung Quốc.

Hồi cuối năm ngoái, chính quyền Trung Quốc thông báo rằng ở thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc đã đăng ký dạng bệnh chưa rõ, sau đó hóa ra là một loại coronavirus mới. Bệnh nhân bị sốt, ho và khó thở. Mấy người đã tử vong.

Virus đã lan ra bên ngoài Trung Quốc, trường hợp nhiễm bệnh «sốt Vũ Hán» đầu tiên ở nước khác ghi nhận ở Hàn Quốc, rồi Nhật Bản.

Trả lời phỏng vấn của Sputnik, bác sĩ miễn dịch học, chuyên gia về nhiễm trùng đặc biệt nguy hiểm, TSKH Y học  Vladislav Zhemchugov đã nhận định rằng các dữ liệu hiện có là rất đáng lo ngại.

Coronavirus. - Sputnik Việt Nam
Thêm một người bị chết tại Trung Quốc do nhiễm loại coronavirus mới
«Tin tức về việc tìm thấy virus ở các bác sĩ từng tiếp xúc với bệnh nhân, mà thậm chí lại với số lượng như vậy, khiến chúng tôi càng lo lắng hơn bởi virus có thể lây lan nhanh và rộng cho đến khi thành dịch bệnh. Cho đến ngày nay, chưa có dữ liệu đáng tin cậy nào về loại virus có khả năng truyền từ người sang người. Bây giờ việc quan trọng là xác lập xem nó lây truyền theo con đường nào. Nếu đó là con đường lây truyền trong không khí, thì đây là tình huống nghiêm trọng hơn, bởi cách truyền bệnh như vậy dẫn đến lây lan nhanh chóng. Vì vậy, tôi nghĩ cần có biện pháp ở biên giới ... Phải nhanh chóng có hệ thống chẩn đoán dành riêng để xác định cụ thể về loại virus mới này. Và thậm chí có thể phải tính đến biện pháp cách ly những người bị bệnh», - TSKH Vladislav Zhemchugov nêu ý kiến.

Trước đó đã có thông báo rằng Trung tâm hoạch định chiến lược của Bộ Y tế LB Nga đang xúc tiến công việc thử nghiệm để xác định mọi đặc tính của loại coronavirus mới.

Coronavirus là một họ gồm hơn 30 loại virus khác nhau, được chia thành hai phân họ. Lần đầu tiên xác định phân chia virus vào năm 1965. Nói chung, coronavirus lây truyền gây bệnh cho người, vật nuôi, gia cầm, lợn cũng như đại gia súc có sừng.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала