Cựu Giám đốc Interpol Mạnh Hồng Vĩ lĩnh 13,5 năm tù vì tội nhận hối lộ

© AP Photo / Wong Maye-EChủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ (Meng Hongwei)
Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ (Meng Hongwei) - Sputnik Việt Nam
BẮC KINH (Sputnik) - Tòa án cấp trung ở Thiên Tân đã kết án cựu lãnh đạo của Interpol, ông Mạnh Hồng Vĩ 13,5 năm tù, căn cứ bản án của tòa.

Cựu lãnh đạo Interpol, cựu Thứ trưởng Bộ Công an Trung Quốc, ông Mạnh Hồng Vĩ, trong phiên tòa ngày 20 tháng 6 năm 2019 đã nhận tội nhận hối lộ, tổng số tiền lên tới khoảng 2 triệu đô la.

"Vào ngày 21 tháng 1 năm 2020, cựu thành viên của đảng ủy Bộ Công an, cựu thứ trưởng bộ công an đã bị kết án 13 năm sáu tháng tù vì tội nhận hối lộ", - tòa án tuyên bố.
Kim Chon Yang - Sputnik Việt Nam
Lãnh đạo mới của Interpol là ông Kim Chon Yang từ Hàn Quốc

Ngoài ra, tòa án cũng phạt vị cựu quan chức hai triệu nhân dân tệ. Ông Mạnh Hồng Vĩ đồng ý với bản án và sẽ không kháng cáo.

Vụ án Mạnh Hồng Vĩ

Đầu tháng 10, các phương tiện truyền thông đưa tin rằng chính quyền Pháp đã mở một cuộc điều tra về sự mất tích của Chủ tịch Interpol, người đã đến Trung Quốc vào cuối tháng 9. Được biết, Mạnh Hồng Vĩ rời Pháp vào ngày 29 tháng 9 và kể từ lúc đó, ông không còn liên lạc được nữa. Sự mất tích của Chủ tịch Interpol đã được người vợ của ông, người hiện đang sống cùng các con ở Lyon, nơi đặt trụ sở của tổ
chức Interpol, trình báo với cảnh sát Pháp.

Chủ tịch Interpol Mạnh Hoành Vĩ (Meng Hongwei) - Sputnik Việt Nam
Người cựu đứng đầu Interpol, Mạnh Hoành Vĩ, đã bị khai trừ khỏi ĐCSTQ

Chính quyền Trung Quốc sau đó tuyên bố rằng người đứng đầu Interpol Mạnh Hồng Vĩ, người được coi là mất tích, đã bị nghi ngờ vi phạm luật pháp. Vài giờ sau, Interpol báo cáo rằng Tổng thư ký ở Lyon đã nhận được yêu cầu từ chức của Mạnh Hồng Vĩ với tư cách là chủ tịch của tổ chức Interpol.

Vào cuối tháng 3 năm 2019, Ủy ban Kiểm tra Kỷ luật Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc đã báo cáo rằng sau một cuộc điều tra chống tham nhũng, Mạnh Hồng Vĩ đã bị khai trừ khỏi ĐCSTQ và bị đình chỉ mọi chức vụ nhà nước, tất cả các tài liệu của ủy ban điều tra liên quan đến vị cựu quan chức này đã được chuyển đến văn phòng công tố để khởi tố vụ án hình sự.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала