Bà Merkel và ông Tập Cận Bình thảo luận về kết quả của Hội nghị Berlin về Libya

© AFP 2022 / Muneyoshi SomeyaBà Merkel và ông Tập Cận Bình.
Bà Merkel và ông Tập Cận Bình. - Sputnik Việt Nam
BERLINE (Sputnik) - Thủ tướng Đức Angela Merkel và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã thảo luận về việc thực hiện kết quả của Hội nghị Berlin về Libya, Bắc Kinh hứa hẹn sẽ tiếp tục hỗ trợ, như thông báo của nội các Đức hôm thứ Tư.
"Hai bên đã thảo luận về việc thực hiện kết quả của hội nghị Berlin về Libya vào ngày 19 tháng 1 năm 2020: Chủ tịch Tập Cận Bình hứa tiếp tục ủng hộ", - trích thông cáo của cơ quan.
Hội nghị quốc tế về Libya tại Berlin  - Sputnik Việt Nam
Hội nghị quốc tế về Libya tại Berlin đã bế mạc

Ngoài ra, bà Merkel và ông Tập Cận Bình đã nói về "mối quan hệ chính trị và kinh tế giữa Đức và Trung Quốc, cũng như các vấn đề thương mại quốc tế", thông cáo cho biết. Các bên cũng bàn vềquan hệ giữa EU và Trung Quốc.

Hội nghị quốc tế về Libya

Hội nghị quốc tế về Libya đã diễn ra tại Berlin vào ngày 19 tháng 1 với sự tham gia của Nga, Mỹ, Thổ Nhĩ Kỳ, Ai Cập và các quốc gia khác, cũng như EU và Liên Hợp Quốc. Tham dự hội nghị còn có Thủ tướng Chính phủ Hiệp định Quốc gia (PNS) Fayez Sarraj và chỉ huy của Quân đội Quốc gia Libya (LNA) Khalifa Haftar, mặc dù lại một lần nữa việc tổ chức các cuộc đàm phán trực tiếp giữa họ bất thành.

 Mỏ dầu gần Lovington, Mexico  - Sputnik Việt Nam
Hoa Kỳ kêu gọi Tập đoàn Dầu khí Quốc gia Libya khôi phục ngay việc khai thác dầu

Kết thúc hội nghị, những người tham gia đã thông qua một tài liệu về "Triển khai thực tế tiến trình Berlin của Phái bộ của Liên Hợp Quốc về hỗ trợ Libya (UNSMIL)". Trong tài liệu mô tả những nét đặc thù của việc thực thi các quyết định về sáu “chiếc giỏ”, đặc biệt, trong lĩnh vực chính trị, kinh tế và tài chính, trong lĩnh vực an ninh, trong việc thực thi lệnh cấm vận vũ khí cho Libya và trong lĩnh vực luật nhân đạo quốc tế và nhân quyền.

Tài liệu nêu rõ, bước đầu tiên trong lĩnh vực an ninh liên quan đến việc thành lập Ủy ban quân sự chung "5 + 5", "bao gồm các thành viên thường xuyên của quân đội và / hoặc cảnh sát dưới sự bảo trợ của Liên hợp quốc". Như Tổng thư ký LHQ, ông Antonio Guterres lưu ý, Ủy ban quân sự về giải quyết tình hình ở Libya sẽ họp tại Geneva trong vài ngày tới.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала