Hoa Kỳ chỉ đích danh hai nước mới cho cuộc chiến thương mại

Việc áp thuế với các tập đoàn CNTT quốc tế sẽ là nguyên cớ khởi đầu một cuộc chiến thương mại mới. Đó là tuyên bố của Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Stephen Mnuchin. Ông này chỉ đích danh hai nước châu Âu có nguy cơ rơi vào hành động áp thuế của Hoa Kỳ.

Thuế kỹ thuật số

Bộ trưởng Mnuchin nhắc rằng Tổng thống Pháp Emmanuel Macron đã đồng ý hoãn ban hành thuế cho đến cuối năm nay, và ông kêu gọi Italy cũng như Anh nên theo gương. Theo lời Bộ trưởng Mỹ, việc đình hoãn thuế kỹ thuật số ở Pháp trông giống như khởi đầu một giải pháp tranh chấp.

ngân hàng Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Ý kiến chuyên gia: Cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung sẽ kéo dài thêm 5 năm nữa

Trước đó, khả năng xảy ra đụng độ giữa Hoa Kỳ và Cộng hòa Séc thể hiện trong nhận định đăng tải trên báo địa phương «Hospodářské noviny». Theo dữ liệu của báo này, Chính phủ đã phê duyệt luật về loại thuế tương tự từ cuối năm 2019. Trong khi đó Washington đã lên tiếng cảnh báo Cộng hòa Séc về những thiệt hại nghiêm trọng do hệ quả của quyết định như vậy, đe dọa mất mát hàng tỷ USD.

Đồng thời Cao uỷ châu Âu về vấn đề thị trường nội địa Thierry Breton khẳng định rằng thuế kỹ thuật số sẽ sớm áp dụng không phải ở từng nước đơn lẻ mà ở cấp độ toàn châu Âu. Tuy nhiên ông này không cho biết thời điểm rõ ràng của quyết định như vậy.

Phản ứng của Hoa Kỳ

Thuế kỹ thuật số áp dụng trước hết với các tập đoàn Mỹ. Ở Pháp, loại thuế này được gọi là GAFA - viết tắt từ tên các tập đoàn Google, Apple, Facebook và Amazon. Đây là những tập đoàn Mỹ lớn nhất về vốn hóa, chỉ thua mỗi tập đoàn dầu mỏ Saudi Aramco của Saudi Arabia dẫn đầu thế giới.

Theo sáng kiến ​​mà Pháp phê duyệt hồi giữa năm ngoái, thuế cần áp dụng cho các công ty có doanh số không dưới 750 triệu euro và thu nhập trong nước ít nhất 25 triệu euro.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала