Sicily: Mặt trận quân sự của Hoa Kỳ ở Địa Trung Hải

© AP Photo / Andrew Medichini / Căn cứ Sigonella ở miền đông Sicily
Căn cứ Sigonella ở miền đông Sicily - Sputnik Việt Nam
Sau khi tướng Soleimani của Iran bị giết bằng UAV tấn công MQ9, vai trò của Sicily trở nên rõ ràng, chính trên đảo này bố trí các máy bay không người lái. Trong trường hợp leo thang xung đột với Iran hoặc Libya, Sicily sẽ được sử dụng như bộ phận tham mưu và sẽ là điểm khởi đầu các cuộc tấn công trên không.

Do các căn cứ và thiết bị của Mỹ, hòn đảo này đang bị đe dọa quân sự, đặc biệt là xã Niscemi, nơi bố trí hệ thống thông tin liên lạc MUOS của Mỹ (một trong những trạm liên lạc mặt đất ở Sicily cách căn cứ không quân 60 km). Chỉ có các đại diện của Không quân Hoa Kỳ mới có quyền vào đó. Mối lo ngại đang gia tăng về những hậu quả có thể.

Sicilia - Sputnik Việt Nam
Chính quyền Napoli và người dân Sicily phản đối tàu ngầm hạt nhân của Mỹ

Thị trưởng Niscemi Massimiliano Conti thay mặt cộng đồng dân cư địa phương đã bày tỏ sự lo ngại về những gì đang xảy ra. Tuần trước, những người vận động hòa bình và bảo vệ môi trường đã tổ chức các cuộc biểu tình trước căn cứ quân sự Sigonella và trước Lãnh sự quán Hoa Kỳ ở Palermo.

Tuy nhiên, không ai lắng nghe họ. Vào thứ Sáu, ngày 17 tháng 1, Jens Stoltenberg và các đại diện cao cấp của Không quân Hoa Kỳ đã đến thăm căn cứ không quân Sigonella của NATO trên đảo Sicily để tham dự lễ bàn giao hai trong số 5 máy bay không người lái trinh sát RQ-4D thế hệ mới nhất sẽ là một phần của Hệ thống Giám sát mặt đất (AGS) được triển khai ở Sicily. Hệ thống AGS sẽ cho phép quan sát không chỉ toàn bộ lãnh thổ của liên minh NATO mà còn các vùng  từ Bắc Cực đến Sahel, từ Đại Tây Dương đến Đông Âu.

© AP Photo / Salvatore Cavalli / Căn cứ Sigonella ở miền đông Sicily
Sicily: Mặt trận quân sự của Hoa Kỳ ở Địa Trung Hải - Sputnik Việt Nam
Căn cứ Sigonella ở miền đông Sicily

Tuy nhiên, không chỉ giới quân sự thể hiện sự quan tâm đến hệ thống MUOS. Gia tộc mafia Nebrodi cũng chú ý đến nó. Một cuộc điều tra gần đây của cơ quan công tố Messina cho thấy rằng, một công ty liên kết với gia tộc mafia Tortorici đã nhận được tiền từ EU để chuyển giao quyền sử dụng nhiều mảnh đất, bao gồm cả Sughereta di Niscemi, nơi bố trí hệ thống MUOS.

Sputnik đã phỏng vấn ông Pippo Gurrieri, một nhà hoạt động của phong trào phản đối MUOS.

Sputnik: Vào thời điểm phức tạp ở khu vực Địa Trung Hải do căng thẳng với Iran và cuộc xung đột ở Libya, Sigonella đã trở thành trụ sở quốc tế của các máy bay không người lái hệ thống AGS. Sicily sẽ đóng vai trò nào trong cuộc xung đột có thể xảy ra ở Địa Trung Hải?

- Đã từ lâu Sicily là một loại “tàu sân bay được vũ trang tốt” được sử dụng để tham gia vào các cuộc xung đột trên khắp khu vực Địa Trung Hải. Sicily thường xuyên tham gia các trận chiến, dù gián tiếp hay không, vì những máy bay và UAV thường xuyên cất cánh từ Sigonella, hệ thống MUOS đang hoạt động ở Niscemi, mà đây là các hệ thống liên lạc cực kỳ quan trọng để quản lý xung đột, đây là các công cụ quân sự của Hoa Kỳ và NATO.

© Flickr / Commander, U.S. Naval Forces Europe-Africa / Căn cứ Sigonella ở miền đông Sicily
Sicily: Mặt trận quân sự của Hoa Kỳ ở Địa Trung Hải - Sputnik Việt Nam
Căn cứ Sigonella ở miền đông Sicily

Căn cứ Sigonella được củng cố liên tục, gần đây căn cứ đã được trang bị công nghệ AGS. Điều đó đẩy cả căn cứ và tất cả chúng tôi vào trung tâm các cuộc xung đột quân sự trong một khu vực mà ranh giới của nó không ngừng mở rộng. Chúng tôi ngày càng cảm thấy rõ rằng chúng tôi đang trên chiến tuyến trong các cuộc chiến của Hoa Kỳ mà chúng tôi không muốn tham gia.

Sputnik: Ngay sau vụ giết hại tướng Soleimani, Ngoại trưởng Ý Luigi Di Maio đã bắc bỏ thông tin rằng, máy bay không người lái đã cất cánh từ căn cứ Sicily, mặc dù tại đó triển khai các loại UAV có liên quan đến vụ tấn công đó. Liệu hệ thống MUOS đã được sử dụng, và nếu vậy, nó đã được sử dụng theo cách nào?

- Theo tôi, điều này gần như rõ ràng, bởi vì vào tháng 10 đã có tin rằng, hệ thống MUOS bắt đầu hoạt động hết công suất cho mục đích quân sự.

Bản thân người Mỹ nói rằng, họ sẽ có lợi thế quân sự trong bất kỳ kịch bản nào nhờ khả năng điều khiển máy bay không người lái có vũ trang và không có vũ trang. Tức là, nếu hệ thống này không được sử dụng cho mục đích quân sự thì nó được cài đặt để làm gì?

Sputnik: Trong trường hợp bùng nổ chiến tranh thậm chí nếu không tuyên bố chiến tranh chính thức, có nguy cơ đe dọa dân thường hay không?

- Nếu các hoạt động quân sự được kiểm soát từ đây, nơi này trở thành mục tiêu quân sự. Ngoài ra, chúng tôi đang đối mặt nguy cơ khủng bố. Nơi này là ranh giới trên Địa Trung Hải của cái gọi là phương Tây, khu vực của chúng tôi thường xuyên bị lôi cuốn vào những cuộc xung đột. Bây giờ, sau khi IS không còn vùng lãnh thổ do chúng kiểm soát, nếu chúng tuyên chiến với phương Tây, chúng sẽ thực hiện các cuộc tấn công khủng bố, và từ quan điểm này, chúng tôi đặc biệt có nguy cơ bị bọn khủng bố tấn công để trả thù.

Sputnik: Liên quan đến việc nối lại chiến sự: Chủ nhật tuần trước, một cuộc biểu tình của phong trào Không Muos và chống lại các căn cứ quân sự của Mỹ đã diễn ra tại Sigonella. Khiếu nại của các bạn là gì và các bạn đang chuẩn bị những hoạt động nào?

Американские военные - Sputnik Việt Nam
Người Italia mệt mỏi về sự hiện diện của quân đội Mỹ

- Chúng tôi đã tổ chức cuộc biểu tình phản đối cuộc tấn công của Mỹ vào Baghdad, đây là một dấu hiệu cho thấy rằng, phong trào của chúng ti chống lại các căn cứ của Mỹ và NATO ở Sicily. Cuộc biểu tình đã diễn ra tốt đẹp, mặc dù chúng tôi phải rút ngắn thời gian chuẩn bị. Trong mọi trường hợp, các hoạt động như vậy là cần thiết để lại một lần nữa nhắc nhở về sự nguy hiểm của các căn cứ quân sự của Hoa Kỳ và NATO trên lãnh thổ của chúng tôi, để kêu gọi họ đóng cửa các căn cứ, để đưa quân nhân Mỹ đồn trú ở đó về nước.

Chúng tôi có cả những lý do khác để phối hợp tất cả các phong trào hòa bình ở Sicily, ví dụ, vào ngày 8 tháng 2, tại Niscemi sẽ tổ chức một cuộc họp khu vực, rồi vào ngày 11 tháng Tư sẽ có cuộc biểu tình trên toàn quốc.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала