Thượng viện Mỹ bắt đầu phiên tòa luận tội ông Trump

CC0 / Pixabay / Quốc hội Mỹ
Quốc hội Mỹ - Sputnik Việt Nam
WASHINGTON (Sputnik) - Phiên tòa luận tội Tổng thống Mỹ Donald Trump đã bắt đầu vào hôm thứ Ba tại Thượng viện Hoa Kỳ.
“Tuần trước, Thượng viện đã trải qua một trong những thời điểm đáng buồn nhất trong hệ thống quyền lực của chúng tôi. Chúng tôi bắt đầu quá trình luận tội vị tổng thống thứ ba trong lịch sử Hoa Kỳ. Đây là trách nhiệm rất đặc biệt”, ông Mitch McConnell, người đứng đầu phái nghị sĩ thuộc đảng Cộng hòa chiếm đa số tại Thượng viện mở đầu phiên họp bằng những lời lẽ trên.

Cuộc họp được kênh truyền hình Fox News phát sóng.

Ông McConnell lưu ý rằng chỉ Thượng viện mới có thẩm quyền quyết định vấn đề luận tội, sau khi gọi thủ tục tố tụng là một dạng “kỳ thi đầu vào” của thượng viện trước Chủ tịch Tòa án Tối cao John Roberts, người đang chủ tọa phiên tòa.

Tổng thống Mỹ Donald Trump - Sputnik Việt Nam
Luận tội Trump - giăng bẫy cho đảng Dân chủ

Ông nói rằng đa số các thượng nghị sĩ đã sẵn sàng ủng hộ bản nghị quyết được đưa ra xem xét tại Thượng viện vào hôm thứ Ba về việc tổ chức phiên tòa.

“Nghị quyết định ra một cơ cấu công bằng, vô tư”, người đứng đầu phái đảng Cộng hòa tại Thượng viện nói.

Cụ thể, trình tự xét xử đề xuất, trước tiên đại diện bên công tố thuộc Hạ viện sẽ phát biểu, tiếp đó là phát biểu của luật sư biện hộ cho Tổng thống, rồi đến phần các thượng nghị sĩ có quyền đặt câu hỏi bằng văn bản đối với bất kỳ bên nào. Phần thứ tư là Thượng viện sẽ quyết định liệu có cần thêm những bằng chứng hoặc nhân chứng để tòa xem xét hay không, ông McConell nói thêm.

“Nếu có ai trong số các thượng nghị sĩ cố gắng thay đổi trình tự phiên tòa, như là triệu tập những nhân chứng cụ thể, hay yêu cầu tài liệu, thì tôi sẽ không đáp ứng những sáng kiến này, bởi vì Thượng viện sau đó sẽ giải quyết các vấn đề này trong quá trình xét xử”, ông cam đoan.

Đáp lại, ông Chuck Schumer, người lãnh đạo nhóm thiểu số thuộc đảng Dân chủ, đã lặp lại những lời cáo buộc ông Trump. Ông cũng nói rằng nghị quyết đề xuất về trình tự phiên tòa chỉ phản ánh quan điểm của riêng đảng Cộng hòa.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала