Việt Nam lên tiếng việc Ủy ban Thương mại quốc tế thông qua EVFTA với Việt Nam

© Ảnh : TTXVN phátNgười Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng thông báo một số hoạt động đối ngoại của Việt Nam
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng thông báo một số hoạt động đối ngoại của Việt Nam - Sputnik Việt Nam
Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam Lê Thị Thu Hằng lên tiếng về việc Ủy ban Thương mại quốc tế (INTA) của Nghị viện châu Âu (EP) vừa thông qua EVFTA với Việt Nam.

Phản ứng của Việt Nam khi INTA khuyến nghị phê chuẩn EVFTA và EVIPA

Chiều 30/6, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc chứng kiến lễ ký Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư (EVIPA) giữa Việt Nam và Liên minh Châu Âu - Sputnik Việt Nam
Ủy ban Thương mại quốc tế thông qua EVFTA với Việt Nam
Trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước việc Ủy ban Thương mại Quốc tế (INTA) của Nghị viện châu Âu (EP) vừa thông qua Nghị quyết đề nghị Nghị viện châu Âu phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do EVFTA và Hiệp định Bảo hộ đầu tư EVIPA giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu với Việt Nam, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ, Hà Nội rất trông đợi và hoan nghênh quyết định của Ủy ban Thương mại Quốc tế (INTA) nhằm thông qua hai Hiệp định có ý nghĩa quan trọng đối với hợp tác kinh tế- thương mại và góp phần tăng cường quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và EU.

“Việt Nam hoan nghênh việc Uỷ ban Thương mại Quốc tế, Nghị viện châu Âu (INTA) đã bỏ phiếu thông qua nghị quyết đề nghị Nghị viện châu Âu phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do (EVFTA) và Hiệp định Bảo hộ Đầu tư (EVIPA) giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu. Chúng tôi trông đợi INTA sẽ sớm trình hồ sơ phê chuẩn các Hiệp định lên Nghị viện châu Âu để xem xét và thông qua trong thời gian tới”, đại diện Bộ Ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng khẳng định, việc thông qua các Hiệp định Thương mại Tự do EVFTA và Hiệp định Bảo hộ đầu tư EVIPA giữa Việt Nam và Liên minh châu Âu sẽ mang lại nhiều lợi ích cụ thể và thiết thực cho nền kinh tế, doanh nghiệp và người dân của Việt Nam và Liên minh châu Âu, tạo động lực mới cho quan hệ Đối tác Hợp tác Toàn diện giữa Việt Nam và EU.

Tín hiệu tích cực của EU đến Việt Nam và ASEAN

“Khi đi vào triển khai, EVFTA và EVIPA sẽ góp phần đẩy mạnh hợp tác, liên kết kinh tế liên khu vực Á – Âu, góp phần thúc đẩy liên kết kinh tế quốc tế, tự do hóa thương mại và đầu tư bình đẳng, minh bạch và dựa trên luật lệ, đóng góp cho hòa bình, ổn định, phát triển của hai bên cũng như của hai khu vực Á – Âu và trên thế giới”, Bộ ngoại giao Việt Nam cho biết.

hạt tiêu đen - Sputnik Việt Nam
EVFTA: Tạo uy tín cho hàng Việt Nam

Trên cổng thông tin chính thức của Nghị viện châu Âu, thông báo chính thức của Ủy ban Thương mại quốc tế (INTA) dẫn lời của đặc phái viên Geert Bourgeois cho biết:

“Với việc nhất trí đối với thỏa thuận thương mại với Việt Nam,Ủy ban thương mại đang đưa ra một tín hiệu tích cực với khu vực ASEAN và những khu vực còn lại trên thế giới ngay tại thời điểm mà các căng thẳng thương mại đang gia tăng”. Bên cạnh tầm quan trọng về kinh tế và vị trí địa lý, tôi tin tưởng rằng thỏa thuận này sẽ giúp thúc đẩy quá trình cải cách tại Việt Nam”, ông Geert Bourgeois khẳng định.
“Hiệp định này sẽ loại bỏ hầu như toàn bộ thuế quan giữa hai bên trong vòng mười năm. Các thỏa thuận giữa hai bên sẽ giúp bảo vệ cho các sản phẩm đặc trưng của Châu Âu, và cho phép châu Âu tiếp cận thị trường mua sắm công của Việt Nam”, Thông cáo của Ủy ban Thương mại Quốc tế của Nghị viện Châu Âu nêu rõ.

Ủy ban Thương mại quốc tế thông qua EVFTA với Việt Nam

Ngày 21.1, tại thủ đô Brussels của Bỉ, một sự kiện vô cùng quan trọng đối với nền kinh tế Việt Nam đã diễn ra.

 May hàng xuất khẩu sang thị trường Châu Âu tại Công ty TNHH may Đức Giang, Long Biên, Hà Nội.  - Sputnik Việt Nam
Với EVFTA, Việt Nam sẽ là "thiên đường" cho các nhà đầu tư quốc tế
Theo đó, Ủy ban Thương mại quốc tế (INTA) của Nghị viện châu Âu (EP) đã nhất trí thông qua khuyến nghị phê chuẩn Hiệp định tự do thương mại (FTA) và Hiệp định Bảo hộ đầu tư (IPA) giữa Việt Nam và Liên Minh châu Âu (EU).

Tổng số có 29 phiếu thuận, 6 phiếu chống và 5 phiếu trắng (tương đương tỷ lệ phiếu 29/6/5), Ủy ban Thương mại quốc tế (INTA) của Nghị viện châu Âu (EP) nhất trí thông qua khuyến nghị phê chuẩn Hiệp định Thương mại tự do EU-Việt Nam (EVFTA).

EVFTA gồm có 17 Chương, 2 Nghị định thư và một số biên bản ghi nhớ kèm theo về thương mại hóa, dịch vụ, đầu tư, phòng vệ thương mại, cạnh tranh, doanh nghiệp nhà nước, mua sắm Chính phủ, sở hữu trí tuệ…Hiệp địn này được kỳ vọng là cú hích lớn cho xuất khẩu của Việt Nam, giúp đa dạng hóa thị trường và các mặt hàng xuất khẩu, đặc biệt là nhóm hàng nông, thủy sản cũng như những mặt hàng vốn là lợi thế cạnh tranh của Việt Nam trong những năm qua.

Ngoài ra, các đại biểu của INTA đã nhất trí thông qua Hiệp định Bảo hộ đầu tưu EU- Việt Nam (EVIPA) với 26/39 phiếu thuận của các đại biểu.

Theo thỏa thuận, về thuế quan, sau khi ký kết và Hiệp định EVFTA có hiệu lực, EU sẽ tiến hành xóa bỏ thuế nhập khẩu đối với gần 86% số dòng thuế và hơn 99% dòng thuế được dỡ bỏ sau 7 năm.

Trong khi đó Việt Nam sẽ giảm 65% thuế nhập khẩu đối với hàng hóa từ Liên minh châu Âu ngay sau khi EVFTA có hiệu lực. Phần còn lại sẽ được xóa trong vòng 10 năm tiếp theo.

Theo kế hoạch dự kiến, phiên họp toàn thể của EP sẽ bỏ phiếu về hai Hiệp định Thương mại tự do (EVFTA) và Hiệp định bảo hộ đầu tư (IPA) vào giữa tháng hai tới tại Strasbourg, Pháp.

 May hàng xuất khẩu sang thị trường Châu Âu tại Công ty TNHH may Đức Giang, Long Biên, Hà Nội.  - Sputnik Việt Nam
EVFTA chưa tạo bùng nổ đơn hàng dệt may xuất khẩu

Theo đó, nếu được Nghị viện châu Âu (EP) phê chuẩn, EVFTA sẽ có hiệu lực sau một tháng sau khi hai bên thông báo cho nhau về quá trình thủ tục và pháp lý kết thúc.

Việc ký các hiệp định EVFTA và EVIPA với EU là kết quả quan trọng trong hội nhập kinh tế quốc tế của Việt Nam thời gian qua. Đây là những hiệp định được đánh giá là toàn diện nhất giữa EU với một nước đối tác đang phát triển ở mức độ cam kết sâu rộng, bao quát các lĩnh vực kinh tế, thương mại, đầu tư và các vấn đề phát triển bền vững.

Một số nghiên cứu và ý kiến của chuyên gia chỉ ra rằng, Hiệp định EVFTA và EVIPA dự kiến sẽ giúp GDP của Việt Nam tăng thêm 4,6% và xuất khẩu sang EU tăng thêm 42,7% vào năm 2025. Ủy ban châu Âu ước tính GDP của EU sẽ tăng thêm 29,5 tỷ USD và xuất khẩu sang Việt Nam tăng 29% vào năm 2035.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала