Bác sĩ dinh dưỡng cảnh báo bệnh béo phì có thể lây lan

© Sputnik / Vladimir Vyatkin / Chuyển đến kho ảnhNgười béo
Người béo - Sputnik Việt Nam
MOSKVA (Sputnik) - Bệnh béo phì không phải là virus và không thể truyền từ người sang người, tuy nhiên có những trường hợp bệnh béo phì “lây lan trong xã hội”, tiến sĩ Mikhail Ginsburg, giám đốc một trong những viện nghiên cứu khoa học dinh dưỡng và chế độ ăn kiêng cho biết.

Có thể coi ít hoạt động thể chất và văn hóa dinh dưỡng thấp là những nguyên nhân chính gây nên béo phì. Ngoài ra, còn có một lý do đặc thù hơn làm tăng cân quá mức đồng thời kéo theo nhiều loại bệnh.

"Một người, giống như bất kỳ sinh vật bậc cao nào, đều có đặc tính được gọi là "hành vi bắt chước". Thông thường con người vẫn bắt chước cả hành vi tốt lẫn hành vi xấu. Một người càng ít tính tự chủ “người lớn” hơn, thì càng dễ bắt chước môi trường xung quanh mình hơn", tiến sĩ y học nhận xét.
béo phì - Sputnik Việt Nam
Các nhà khoa học tìm ra thuốc chữa bệnh tiểu đường và béo phì
"Ta hay gặp những "hành vi bắt chước" như vậy trong công sở, tại các buổi liên hoan. Mọi người thường không thể từ chối họp mặt và cùng nhau ăn uống, kết quả là thêm thừa cân", ông Ginsburg nói.

Ông cũng lưu ý đến "sự lây nhiễm" bệnh béo phì ở các cặp vợ chồng.

“Chúng ta thường thấy những người đàn ông tăng cân khi vợ mang thai. Có vẻ như người vợ tăng cân là điều tự nhiên, nhưng vì lý do nào đó cả người chồng cũng tăng cân. Tôi biết có những trường hợp như vậy. Điều này là do người đàn ông hạn chế hoạt động của mình, dành nhiều thời gian ở nhà hơn, ăn ngon miệng và thích ăn hơn", bác sĩ nói.

Bản thân tình trạng béo phì, ngoài việc không làm con người ta đẹp hơn, còn có thể là nguyên nhân gây ra nhiều bệnh. Theo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), thừa cân có thể dẫn đến các bệnh tim mạch, tiểu đường, và trong một số trường hợp là cả bệnh ung thư.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала