“Chiến tranh công nghệ lạnh” Mỹ-Trung có nguy cơ gây ra những hậu quả toàn cầu

© REUTERS / Hyungwon Kang / Quốc kỳ Mỹ và Trung Quốc
Quốc kỳ Mỹ và Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đang diễn ra cuộc đấu tranh quyết liệt giành quyền thống trị trên Internet, ấn phẩm Frankfurter Allgemeine viết.

Và “cuộc chiến công nghệ lạnh” này đe dọa gây hậu quả cho toàn thế giới, đây là cảnh báo của những người tham gia thảo luận tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới ở Davos, được tổ chức với sự tham gia của một tờ báo Đức.

Đặc biệt, hậu quả của cuộc đối đầu này có thể đưa đến tình trạng là Internet “sẽ bị chia thành nhiều hệ thống khác nhau”, ấn phẩm cho biết.

Ông Samir Saran, người đứng đầu viện nghiên cứu khoa học ORF của Ấn Độ nhận định: “thương mại, an ninh, toàn bộ cuộc sống - ngày nay là công nghệ, và do đó chúng ta đang nói về một cuộc chiến tranh lạnh giữa một số khối”.

Nhà khoa học đến từ Ấn Độ thậm chí còn gọi những gì đang xảy ra là “quá trình Ban-căng hóa Internet”, ấn phẩm Frankfurter Allgemeine lưu ý.

Khách tham quan tại Hội thảo mạng di động toàn cầu ở Bắc Kinh - Sputnik Việt Nam
Mô hình Internet của Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh của mô hình Mỹ

Về phần mình, người đứng đầu viện nghiên cứu IISS của Anh, ông John Chipman đã chú ý đến thực tế là ngoài Hoa Kỳ và Trung Quốc, "Iran, Nga và Hàn Quốc đã phát hiện ra rằng có thể tấn công kẻ thù của mình thông qua Internet."

Michelle Zeitlin, người sáng lập công ty Cloudflare của Mỹ, đã cảnh báo về những nguy cơ kinh tế do việc chia Internet thành nhiều hệ thống khác nhau với các quy tắc và tiêu chuẩn riêng.

“Nếu điều này xảy ra, thì người có lợi trước hết là các tập đoàn lớn, vì họ có đủ nguồn lực để thích nghi với các hệ thống khác nhau này”, - người sáng lập công ty Mỹ giải thích.

Còn đối với các công ty nhỏ, họ sẽ gặp nhiều khó khăn trong điều kiện như vậy, vì họ không sở hữu các nguồn lực lớn và triển vọng tăng trưởng của họ sẽ rất hạn chế, bà Michelle Zeitlin khẳng định trong bài phát biểu tại cuộc thảo luận ở Diễn đàn Kinh tế Thế giới Davos.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала