Cuộc trò chuyện nghiêm túc trong khung cảnh lễ hội

© Ảnh : Trang FB của Đại sứ Ngô Đức MạnhĐại sứ Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh
Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh - Sputnik Việt Nam
Đăng ký
Trước thềm Tết Nguyên đán Canh Tý, Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh đã tổ chức cuộc gặp với các đại diện truyền thông Nga và các nhà báo Việt Nam thường trú tại Nga.

Cuộc họp báo đã tiến hành tại Tổ hợp Đa chức năng Hà Nội-Mátxcơva. Mọi người cảm thụ được không khí của lễ hội, hội trường nơi tổ chức cuộc họp báo được trang trí theo truyền thống dân tộc Việt Nam, nhưng, cuộc trò chuyện tại cuộc gặp là rất nghiêm túc.

Những thành công đáng tự hào của Việt Nam

Ông Ngô Đức Mạnh đã giới thiệu với các nhà báo thông tin toàn diện về sự phát triển của Việt Nam năm 2019, về những thành công mà đất nước đã đạt được.

"Tốc độ tăng trưởng GDP Việt Nam đạt được 7,2%, thu nhập bình quân đầu người hiện nay là gần 2.800 USD, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu năm 2019 đạt 516 tỷ USD. Uy tín quốc tế của Việt Nam cũng tăng lên, Việt Nam chính thức đảm nhận cương vị Chủ tịch ASEAN và ủy viên không thường trực của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Khi bỏ phiếu tại Liên Hợp Quốc, Việt Nam đã đắc cử ủy viên không thường trực với kết quả 192 phiếu ủng hộ, trên tổng số 193 phiếu. Đây là một trường hợp độc nhất vô nhị trong lịch sử LHQ", - ông Ngô Đức Mạnh nhấn mạnh.

Sự giúp đỡ của bạn bè giúp Việt Nam thành công hơn

Đại sứ Việt Nam tại Liên bang Nga lưu ý, những thành công của Việt Nam đạt được nhờ nỗ lực của cả nước không tách rời sự giúp đỡ của bạn bè. Nhiều khó khăn trong chiến tranh và những năm xây dựng hòa bình đã được khắc phục nhờ sự hỗ trợ hiệu quả của Liên Xô và Nga. Điều quan trọng là các hoạt động nhân dịp 70 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam – LB Nga sắp tới được kỷ niệm như một ngày lễ chung của cả hai nước. Ví dụ, Bộ trưởng Ngoại giao Nga, ông Lavrov sẽ có một bài viết dài về chủ đề này.

© Ảnh : Trang FB của Đại sứ Ngô Đức MạnhСuộc gặp của Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh với các cơ quan truyền thông
Cuộc trò chuyện nghiêm túc trong khung cảnh lễ hội - Sputnik Việt Nam
Сuộc gặp của Đại sứ Việt Nam tại LB Nga Ngô Đức Mạnh với các cơ quan truyền thông
"Nga là quốc gia đầu tiên trên thế giới mà Việt Nam đã thiết lập quan hệ đối tác chiến lược toàn diện, - ông Ngô Đức Mạnh nói. - Nga cũng là quốc gia đầu tiên thành lập ủy ban hợp tác liên nghị viện với Việt Nam. Một nền tảng vững chắc cho sự phát triển của mối quan hệ Việt - Nga là mức độ tin cậy chính trị cao nhất và mối liên hệ thường xuyên của các nhà lãnh đạo cấp cao nhất của hai nước".

Ngô Đức Mạnh, Đại sứ Đặc mệnh Toàn quyền nước CHXHCN Việt Nam tại Liên bang Nga - Sputnik Việt Nam
Đại sứ Việt Nam tại LB Nga: hợp tác quốc phòng là điểm tựa trong quan hệ Hà Nội-Matxcơva
Đại sứ Việt Nam tại LB Nga đặc biệt nhấn mạnh sự hợp tác hiệu quả giữa hai nước trong lĩnh vực kỹ thuật quân sự. Trong năm 2019, cơ quan quốc phòng của hai nước đã tổ chức khoảng 70 sự kiện chung. Năm ngoái, tàu hộ vệ Việt Nam lần đầu tiên tham gia lễ kỷ niệm Ngày Hải quân Nga tại Vladivostok. Bảy đội Việt Nam đã tham gia hội thao quân sự quốc tế Army Games tại Nga.

Bất kỳ máy bay nào đôi khi bay vào lỗ hổng không khí

Trả lời câu hỏi của phóng viên Sputnik về nguyên nhân dẫn đến sự suy giảm thương mại Nga-Việt trong năm 2019, ông Ngô Đức Mạnh đã so sánh tình hình này với chiếc máy bay đôi khi bay vào lỗ hổng không khí trên đường bay đến mục tiêu.

"Thật vậy, sau một số năm tăng trưởng ổn định, đặc biệt sau khi Hiệp định thương mại tự do của Việt Nam với Nga và các nước EAEU khác đi vào hiệu lực, trong năm 2019 kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Liên bang Nga bị sụt giảm. Ví dụ, so với năm 2018, xuất khẩu lúa mì từ Nga sang Việt Nam giảm 3 lần, thép và kim loại giảm 1,5 lần. Đồng thời, lượng than mà Việt Nam nhập khẩu từ Nga đã tăng gấp 2,2 lần, Việt Nam cũng nhập khẩu nhiều xe hơn từ Nga. Vì vậy, cuối cùng, theo dữ liệu của Việt Nam, mức giảm chỉ là 1,3%".
© Ảnh : Trang FB của Đại sứ Ngô Đức MạnhLễ kỷ niệm 70 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nga trước thềm Tết Nguyên đán Canh Tý
Cuộc trò chuyện nghiêm túc trong khung cảnh lễ hội - Sputnik Việt Nam
Lễ kỷ niệm 70 năm quan hệ ngoại giao Việt Nam - Nga trước thềm Tết Nguyên đán Canh Tý

Ông Ngô Đức Mạnh bày tỏ sự tin tưởng rằng, trong năm tới, chiếc máy bay của sự đối tác Việt - Nga sẽ thành công thoát khỏi lỗ hổng không khí. Đặc biệt, nhờ sự hỗ trợ của Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga, hai bên đã đạt được thỏa thuận về việc gia tăng đáng kể khối lượng sản phẩm thịt lợn và thịt gia cầm của Nga cung cấp cho Việt Nam, còn Việt Nam sẽ gia tăng cung cấp hải sản cho Nga.

Thủ tướng Nga D. Medvedev gặp, Chủ tịch Quốc hội Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân  - Sputnik Việt Nam
Quan hệ đối tác với Nga - lựa chọn chiến lược của Việt Nam

Ngày Chiến thắng 9/5 là một ngày lễ của Việt Nam

Trong cuộc họp báo, ông Ngô Đức Mạnh đã nhấn mạnh ý nghĩa quan trọng của lễ kỷ niệm 75 năm chiến thắng của Liên Xô trước Đức Quốc xã và quân phiệt Nhật Bản, cũng như lễ kỷ niệm 75 năm Tuyên ngôn độc lập, khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa, có liên quan trực tiếp đến chiến thắng này.

"Chiến thắng của Liên Xô trong năm 1945 có ý nghĩa rất lớn đối với  tuyên ngôn độc lập khai sinh ra nước Việt Nam Dân chủ cộng hòa, cũng như lễ kỷ niệm 45 năm Ngày Giải phóng miền Nam mà chúng ta cũng sẽ kỷ niệm trong năm nay, - Đại sứ nhấn mạnh. - Việt Nam kỷ niệm Ngày chiến thắng của Nga như ngày lễ của mình. Chúng tôi cho rằng, việc xuyên tạc lịch sử Thế chiến II và coi thường vai trò của Liên Xô trong chiến thắng chung của các quốc gia đồng minh là không thể chấp nhận được".

Ông Ngô Đức Mạnh thông báo rằng, Tổng bí thư, Chủ tịch nước Việt Nam Nguyễn Phú Trọng đã chấp nhận lời mời của Tổng thống Putin tới dự lễ kỷ niệm 75 năm chiến thắng của Liên Xô trong Chiến tranh Vệ quốc Vĩ đại vào ngày 9 tháng 5 tại Matxcơva.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала