Hoa Kỳ có đặc phái viên để chống lại ảnh hưởng của Trung Quốc trong các tổ chức quốc tế

© AP Photo / Luis M. Alvarez / Bộ Ngoại giao Mỹ
Bộ Ngoại giao Mỹ  - Sputnik Việt Nam
MATXCƠVA (Sputnik) - Bộ Ngoại giao Hoa Kỳ vừa tạo ra chức vụ mới - đặc phái viên, người sẽ có nhiệm vụ chống lại ảnh hưởng ngày càng tăng của Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc và các tổ chức quốc tế khác, Foreign Policy dẫn nguồn là các quan chức Hoa Kỳ cho biết.

Việc bổ nhiệm Mark Lambert, người trước đây làm đặc phái viên Hoa Kỳ tại CHDCND Triều Tiên, đã không được công bố công khai. Các quan chức Bộ Ngoại giao bày tỏ ý tưởng bổ nhiệm ông Lambert vào vị trí này trong cuộc họp ngắn tại Đài Loan tuần trước. Khi đó, người ta nói tới chức vụ "đặc phái viên về vấn đề tính toàn vẹn của các tổ chức đa phương."

Đồng thời, quan chức Mỹ chỉ định vị trí mới này với tư cách là "đặc phái viên chống lại ảnh hưởng có hại", đồng thời nhấn mạnh rằng công việc của một chuyên gia như vậy sẽ tập trung vào vai trò của Trung Quốc trong các tổ chức quốc tế.

Thủ tướng Malaysia Mahathir Mohamad và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình tại cuộc gặp ở Bắc Kinh, Trung Quốc - Sputnik Việt Nam
Ảnh hưởng của Trung Quốc đang bao trùm khu vực Đông Nam Á?

Nhiệm vụ quan trọng của ông Lambert

Nhiệm vụ quan trọng đầu tiên của ông Lambert ở cương vị mới mới là ngăn ứng cử viên Trung Quốc Wang Binying được bầu vào vị trí Tổng giám đốc của Tổ chức Sở hữu trí tuệ thế giới (WIPO). Hiện nay lãnh đạo của tổ chức là Francis Harry, người Úc, ông này sẽ thôi chức vào tháng Chín. Wang là một trong 10 ứng viên ứng tuyển cho vị trí này.

Ấn phẩm lưu ý rằng sau khi chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump rời khỏi khái niệm quan hệ đa phương, xuất hiện một khoảng trống chính trị mà Trung Quốc muốn lấp đầy. Giờ đây, rõ ràng Mỹ muốn "quay ngược thời gian”. Đồng thời, ấn phẩm viết, Trung Quốc đã củng cố bản thân tại các vị trí cao trong các tổ chức quốc tế, cho phép nước này phát huy ảnh hưởng của mình.

Tin thời sự
0
Để tham gia thảo luận
hãy kích hoạt hoặc đăng ký
loader
Phòng chat
Заголовок открываемого материала